Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và hình thành ý tưởng chế tác

Trang bị kỹ năng thiết yếu cho học sinh ở thế kỷ 21

Điểm nhấn của chương trình tiếng Anh tích hợp- giảng dạy các môn Toán, khoa học bằng tiếng Anh là giúp học sinh tiếp thu kiến thức tích hợp và gắn kết với định hướng giáo dục STEM.

Đây là phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại, kết hợp các nội dung và phương pháp giảng dạy của 4 môn Toán, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật trong toàn bộ chương trình học. Nó mở ra cơ hội cho học sinh được trải nghiệm môi trường sáng tạo, phát triển tư duy và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra. Tham gia các tiết thí nghiệm, thực hành môn khoa học và thực hành tích hợp các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh, học sinh được khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và tư duy thiết kế sản phẩm. Điển hình như giờ thực hành môn khoa học tại lớp 5M Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, Quận 3, TP.HCM. Hào hứng với chủ đề thực hành mô phỏng thiết kế kim tự tháp, học sinh sôi nổi bàn thảo cấu trúc, tính toán các thông số kỹ thuật để thiết kế tháp từ những nguyên liệu đơn giản như mì spaghetti, kẹo Marshmallow.

Tại tiết học thực hành, thí nghiệm liên môn Toán, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ theo định hướng phát triển giáo dục STEM , học sinh lớp 6A7 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có những trải nghiệm thú vị. Các em tham gia thực hành nhiều thí nghiệm thú vị về môn Hóa, Lý, sinh học thông qua các chủ đề gần gũi, gắn với cuộc sống đời thường. Điều này giúp học sinh ghi nhớ kiến thức sâu và lâu hơn.

Tương tự, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tiết thực hành thiết kế mô hình điều khiển tốc độ chuyển động của viên bi cũng mang lại sự thích thú, say mê cho các em. Thực hiện theo mô hình 3D, kết hợp kiến thức môn Toán-vật lý và dựa vào nguyên lý trọng lực, các nhóm học sinh phải tư duy, cùng bàn thảo, tính toán để thiết kế đường đua cho viên bi chạy. Theo các học sinh, tiết thực hành này bổ ích, thú vị và nó mang tính giải trí- vừa học vừa chơi, không tạo áp lực căng thẳng.

Mới đây, học sinh các lớp 9A3, 9A4, 9A5 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được trải nghiệm với dự án “thiết kế ngôi nhà” với đầy đủ tiện nghi từ nội thất đến hệ thống điện,bếp phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm… Tiết thực hành đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức đã học gồm Toán, Lý, Công nghệ và mỹ thuật vào thực hiện dự án. Sau khi hoàn thành và chiêm ngưỡng sản phẩm là ngôi nhà hoàn thiện với hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt hợp lý, các nhóm học sinh bày tỏ niềm vui, sự hài lòng.

Theo các giáo viên nước ngoài đang giảng dạy các môn Toán, Khoa học tại EMG Education, các tiết học thực hành, gắn với giáo dục STEM giúp học sinh hiểu sâu hơn kiến thức đã học. Hơn thế nữa, nó khuyến khích các em tư duy, tự tìm ra đáp án, giải quyết các vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Điều này khẳng định mục tiêu dạy và học các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh theo chương trình tiếng Anh tích hợp là không chỉ trang bị hành trang tiếng Anh chuẩn cho học sinh mà còn bổ sung các kỹ năng cần thiết-thích ứng với đòi hỏi cao của thời đại cách mạng công nghệ 4.0.

  • Share:
Gởi tin nhắn