[HOT] Những Thay Đổi Về Bài Thi ACT Trong Năm 2020 -

Tin Tức

25 October, 2019

[HOT] Những Thay Đổi Về Bài Thi ACT Trong Năm 2020

Bắt đầu từ bài thi ACT tháng 09 năm 2020, ACT sẽ áp dụng chính sách mới cho phép thí sinh có thể thi lại từng môn thi riêng biệt và cho phép lựa chọn lấy điểm tốt nhất đối với thí sinh thi lại nhiều lần.

Tại thành phố Iowa, bang Iowa, ACT – đơn vị sáng lập bài thi chuẩn hóa ACT – bài thi chuẩn đầu vào đại học tại Mỹ, đã đưa ra thông báo về các thay đổi nhằm cải thiện trải nghiệm thi và giúp mở ra thêm cơ hội cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển vào đại học và săn học bổng. 

Có 2 điểm đặc biệt mà các bạn học sinh Việt Nam cần lưu ý như sau: ACT sẽ cho phép thi lại từng môn riêng biệt thay vì phải thi lại tất cả 4 phần như trước đây, và thí sinh được lựa chọn lấy điểm tốt nhất để cho ra kết quả là bảng điểm tổng hợp cao nhất đối với các trường hợp thi lại nhiều lần.

Thay đổi trong cách thi ACT năm 2020 

Theo Suzana Delanghe, Tổng Giám đốc Thương mại ACT thì “Với ACT, lợi ích của các thí sinh luôn là ưu tiên hàng đầu, những thay đổi mang tính đột phá này sẽ trực tiếp đem lại lợi thế cho các em, bằng việc mở ra nhiều lựa chọn hơn, trải nghiệm thi tốt hơn và cơ hội thể hiện năng lực tốt hơn với bài thi ACT”. Ngoài ra, “Với những đổi mới này, ACT đang phát triển để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thí sinh trong thế giới 4.0. Chúng tôi còn muốn làm tốt hơn nữa trong việc giúp các em đạt được những thành công trong tương lai”. 

Lựa chọn mới đáp ứng nhu cầu của thí sinh

Hai trong ba thay đổi mới nhất này đều dựa trên phản hồi mà ACT nhận được từ phía học sinh, phụ huynh, giáo viên, các cố vấn giáo dục, các nhà tuyển sinh, giảng viên cùng với kết quả nghiên cứu gần nhất.

  • Lựa chọn thi lại từng phần riêng:
    Lần đầu tiên trong lịch sử 60 năm của ACT, thí sinh đã thi ACT sẽ được lựa chọn thi lại từng phần riêng của ACT (Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và (hoặc) Viết luận) thay vì phải thi lại toàn bộ bài thi ACT. (áp dụng tại Hoa Kỳ từ 09/2020 và các quốc gia ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ từ 09/2021) 
  • Chọn điểm ACT cao nhất:
    ACT sẽ tổng hợp một bảng điểm Superscores – bảng điểm thể hiện điểm cao nhất của mỗi phần thi qua các lần thi ACT đối với các thí sinh thi ACT nhiều lần. Bằng cách này, ACT giúp các trường đại học, cao đẳng có nhiều lựa chọn sử dụng điểm số của thí sinh cho các kỳ tuyển sinh và trao học bổng. Theo nghiên cứu mới nhất của ACT, điểm “superscores” mang tính chính xác hơn trong việc dự đoán kết quả học tập ở bậc đại học của các em so với các phương pháp báo cáo điểm khác. (áp dụng từ 09/2020)

Đặc biệt, nội dung và cấu trúc bài thi ACT không có gì thay đổi. Duy chỉ có hình thức thi và phương thức báo cáo điểm là đổi khác. Theo Delanghe, “Bài thi chuẩn hóa ACT vẫn sẽ giữ nguyên giá trị, vẫn luôn là thước đo đáng tin cậy cho việc các em sẽ thể hiện thành công đến đâu trong bước đường Đại học, Cao đẳng sắp tới. Giá trị mà ACT đã giữ vững dựa trên hơn 60 năm nghiên cứu và thực hiện việc đánh giá những kiến thức các em đã được học trên lớp.

Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng điểm ACT của các em học sinh chọn thi lại một số phần trong bài thi là hoàn toàn thống nhất với kết quả mà các em đạt được khi các em thi tất cả các phần trong bài thi. Chúng tôi đơn giản chỉ là cho các em thêm một phương thức mới để thi ACT, giúp các em tiết kiệm thời gian và chỉ cần tập trung hơn vào môn học/phần thi mà các em thực sự cần cải thiện.”. 

“Những lựa chọn mới này là bước đột phá dựa trên những nghiên cứu và nền tảng công nghệ hiện đại nhất, khi mà các phương thức khảo thí trong ngành cũng đang phải thích nghi với những thay đổi của thế kỉ 21,” Delanghe chia sẻ thêm. “Các trường đại học, cao đẳng xét tuyển dựa trên nhiều yếu tố như: điểm trung bình ở bậc phổ thông, các khóa học các em đã tham gia, và tất nhiên không thể không xét đến điểm bài thi đầu vào. Điểm ACT là cách tốt nhất để các trường cao đẳng, đại học có một tiêu chuẩn công bằng, hợp lệ và nhất quán để xác định mức độ sẵn sàng của sinh viên trên khắp đất nước và trên toàn thế giới.”. 

ACT Vietnam | EMG Education lược dịch từ “Thông cáo báo chí” của ACT, Inc.

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc