Tạo điều kiện cho học sinh học chương trình tích hợp Anh-Việt mở rộng hơn nữa các cánh cửa tương lai -

Tin Tức

6 January, 2019

Tạo điều kiện cho học sinh học chương trình tích hợp Anh-Việt mở rộng hơn nữa các cánh cửa tương lai

Thực hiện mục tiêu hội nhập và phát triển nhanh của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), trong những năm qua ngành giáo dục – đào tạo (GDĐT) TP.HCM luôn tiên phong, tìm ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố. Đón đầu xu thế hội nhập giáo dục quốc tế, từ năm 2000, TP.HCM đã triển khai thí điểm chương trình tiếng Anh tăng cường cho học sinh bậc tiểu học.

Đến nay, chương trình này đã triển khai đại trà đến các trường tiểu học và đầu ra của học sinh được đánh giá theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, các trường học ở TP.HCM cũng đưa nhiều chương trình dạy tiếng Anh tiên tiến, theo chuẩn quốc tế vào giảng dạy, tạo môi trường giao tiếp, thực hành tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Đến năm 2011, TP.HCM tiếp tục phê duyệt đề án “Phổ cập và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh phổ thông và chuyên nghiệp thành phố”. Đề án này hướng tới mục tiêu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), học sinh thành phố sẽ đạt trình độ tiếng Anh quốc tế và có thể sử dụng để học tập, làm việc trong môi trường quốc tế. Mới đây, theo kết quả xếp hạng của tổ chức quốc tế EF (Education First), học sinh TP.HCM đạt mức độ thông thạo Anh văn cao nhất cả nước và tương đương các thành phố lớn trên thế giới. Đây là tin vui và nó cũng phản ánh sát với chất lượng đào tạo tiếng Anh, sự đầu tư đúng hướng của TP.HCM và phụ huynh.

Đặc biệt, đến năm học 2014-2015, nhằm tạo điều kiện cho học sinh TP.HCM tiếp cận với một chương trình giảng dạy tiến tiến, tiệm cận nền giáo dục phát triển nhưng vẫn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam, UBND TP.HCM đã phê duyệt , cho phép Sở GDĐT TP.HCM triển khai đề án “ Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh- Việt Nam”- gọi tắt là chương trình tích hợp Anh-Việt. Tham gia gia chương trình tiên tiến này, sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được song bằng – một của Bộ GDĐT và hai là bằng quốc tế do một tổ chức khảo thí quốc tế như Anh, Úc, Mỹ cấp để tiếp tục theo học các chương trình quốc tế. Kết quả, sau hơn 2 năm triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp đã thu hút trên 7.000 học sinh tiểu học, THCS tham gia. Đặc biệt, từ năm học 2017 – 2018, 4 trường THPT là THPT Chuyên Lê Hồng Phong, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Gia Định, THPT Trưng Vương sẽ tiếp nhận học sinh tích hợp từ lớp 10.

Nhận định về kết quả này bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã bày tỏ : “Tôi rất vui mừng khi thấy số lượng trường, lớp, học sinh tham gia chương trình tăng nhanh qua từng năm, đáp ứng yêu cầu cao của người dân cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của TP”. Thực hiện đúng lộ trình đề án đã được phê duyệt từ năm học 2014-2015, thông qua EMG Education, Sở GDĐT TP.HCM đã ký kết với Pearson Education – tổ chức khảo thí uy tín của Anh để cung cấp chuẩn đầu ra quốc tế theo tiêu chuẩn nền giáo dục Anh cho học sinh học chương trình tích hợp. Tuy nhiên, để học sinh TP.HCM có thêm nhiều lựa chọn chuẩn đầu ra, mới đây, Sở GDĐT TP.HCM, tổ chức ACT và EMG Education đã ký kết hợp tác, chính thức công nhận kỳ thi ACT như một chuẩn đầu ra cho chương trình tiếng Anh tích hợp.

Tham dự buổi ký kết, bà Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh rằng : “ Việc ký kết hợp tác này sẽ tạo điều kiện để phụ huynh, học sinh tham gia chương trình tích hợp có thêm lựa chọn về một chuẩn đầu ra quốc tế theo tiêu chuẩn nền giáo dục Mỹ – một nền giáo dục tiên tiến, có uy tín cao trên thế giới. Bà Thu cũng chỉ đạo Sở GDĐT TP phối hợp với EMG Education và ACT xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể để nâng cao chất lượng, mở rộng chương trình hơn nữa. Tùy vào tình hình thực tế của địa phương, các phòng GDĐT quận huyện, các trường học sẽ có kế hoạch, lộ trình tham gia, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận chương trình tiên tiến, hiện đại, tiếp cận khu vực và trên thế giới này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc