Statement of Purpose và Personal Statement: phân biệt như thế nào? -

Tin Tức

13 May, 2023

Statement of Purpose và Personal Statement: phân biệt như thế nào?

Nếu bạn đã có những hiểu biết nhất định về du học Mỹ thì hai khái niệm Statement of Purpose và Personal Statement chắc chắn sẽ không còn xa lạ nữa. Đây hai dạng bài luận được sử dụng phổ biến trong hồ sơ nhập học tại nước ngoài như Anh, Mỹ,… 

Bên cạnh việc chuẩn bị thật tốt cho bài thi đánh giá năng lực ACT hoặc SAT, bảng điểm GPA, thư giới thiệu,… thì việc đầu tư thật kỹ càng cho bài luận là điều không thể bỏ qua. Với nhiều nét tương đồng, chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, do đó trước khi bước vào khâu chuẩn bị cho hành trình du học của mình, cùng EMG Education lưu ý một số điểm giống và khác ở cả hai dạng bài nhé!

1. Giống nhau:

– Nội dung của hai bài luận đều xoay quanh ứng viên và không đòi hỏi trình bày về bất cứ vấn đề nào khác. Để chuẩn bị tốt cho phần này, bạn phải hiểu rõ về mình, trình bày chân thật định hướng cũng như những trải nghiệm quý giá bạn đã trải qua. Đặc điểm này được xem như một lợi thế để bạn có thể nêu lên được quan điểm cũng như mong muốn của mình. Thế nhưng, việc tự chuẩn bị một bài luận về bản thân khó tránh chúng ta sẽ đánh mất sự chân thật và tự biến mình thành một con người khác với những khuôn mẫu sáo rỗng. 

Luôn là chính mình, thành thật với những trải nghiệm và ước mơ của mình

Luôn là chính mình, thành thật với những trải nghiệm và ước mơ của mình

– “Dù là bên Đông hay là bên Tây” thì mục đích của hai bài luận này chính là để thuyết phục nhà trường rằng bạn thật sự phù hợp với chương trình học này và sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Trong khi các bài thi chuẩn hóa như ACT, SAT giúp bạn chứng minh năng lực của mình thì bài luận chính là hình thức để bạn giải thích rõ hơn về mong muốn cũng như định hướng của mình trong thời gian tới. Bên cạnh đó bài luận sẽ phản ánh thêm về cách bạn nhìn nhận thế giới xung quanh và khả năng giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn. 

– Để tránh dài dòng, ban tuyển sinh sẽ đánh giá cao những bài viết ngắn gọn súc tích nhưng vẫn đầy đủ những ý chính cần truyền tải. Đây là một trong những phương diện giúp nhà trường có cái nhìn tổng quan về bạn. 

Bên cạnh bài luận, phần thi ACT Writing cũng phản ánh một phần nào đó về kỹ năng giải quyết vấn đề và nêu lên quan điểm cá nhân thông qua hình thức viết. Vì thế hãy nắm bắt thật tốt hai cơ hội này.

2. Khác nhau:

Mặc dù hai bài luận đều xoáy sâu vào ứng viên thế nhưng đối tượng sử dụng và định hướng khai thác của cả hai lại hoàn toàn khác nhau:

+ Statement of Purpose: dành cho các chương sau đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ. Ở dạng này, bạn cần tập trung chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu cũng như định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

+ Personal Statement: giống như tên gọi, Personal Statement, bài luận được sử dụng cho chương trình Đại học sẽ yêu cầu bạn chia sẻ về quá trình học tập và trau dồi hoặc những câu chuyện mang tính cá nhân để làm bật lên tính cách cũng như ước mơ của chính mình. Những giấy tờ trong hồ sơ du học Mỹ cần rất nhiều thời gian chuẩn bị, đặc biệt là bài thi chuẩn hóa ACT hoặc SAT, vì thế hãy lên kế hoạch từ sớm, nhờ đó chủ động hơn trên hành trình tiếp theo của mình.

– Các thông tin được truyền tải trong Statement of Purpose sẽ mang tính học thuật và chuyên môn cao hơn so với Personal Statement vì nó sẽ tập trung chia sẻ nhiều hơn về quá trình nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Sự khác biệt này là điều bạn nên lưu ý trước khi thực hiện một trong hai hoặc cả hai bài viết tùy theo định hướng tiếp theo của bạn cũng như yêu cầu từ phía nhà trường.

Như đã nói, việc phải chuẩn bị Statement of Purpose hay Personal Statement phụ thuộc rất nhiều vào ngôi trường bạn sắp ứng tuyển, vì thế trước khi “xắn tay áo” để bước vào khâu chuẩn bị, đừng ngần ngại tham khảo thật kỹ thông tin tại các trang chính thống của nhà trường và hoàn thành thật tốt. 

Bài viết đọc thêm:

  1. Top 5 trường Đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới
  2. Tại sao nói ACT là một bài kiểm tra đánh giá tổng quan?
  3. 3 mốc “deadline” quan trọng để nộp hồ sơ vào các trường Đại học Mỹ
American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm.

Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học anh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi. Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

Xem thêm tại: https://emg.vn/act/

EMG Education hiện là đối tác chiến lược của Tổ chức giáo dục ACT, Inc. trong việc tổ chức thi và phân phối tài liệu luyện thi ACT tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng ACT – EMG Education TP.HCM:
– Địa chỉ: 19 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
– SĐT: (+84) 2839 330 455
– Email: act.hcm@emg.vn

Văn phòng ACT – EMG Education Hà Nội:
– Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
– SĐT: (+84) 2439 446 664
– Email: act.hn@emg.vn

Đăng ký thi ACT tại đây: https://my.act.org/account/signin?location=https://my.act.org

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc