fbpx

Tin Tức

27 August, 2019

SAT hay ACT – Bạn Đã Thực Sự Chọn Đúng?

Chọn đúng bài thi chuẩn đầu vào phù hợp để dành ưu thế trong mắt Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, lấy được các suất học bổng giá trị, hay nâng cao cơ hội thành công trong việc đậu visa du học Mỹ quả không phải là chuyện dễ dàng. Bài viết sau sẽ “bật mí” thêm nhưng điểm đổi mới về 02 bài thi ACT và SAT để bạn thêm tự tin lựa chọn.

Nét tương đồng giữa bài thi ACT và SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra và đánh giá năng lực được sử dụng rộng rãi cho việc xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ kể từ năm 1926. Bài thi SAT được tổ chức dưới sự quản lý và giám sát của tổ chức College Board với mục đích ban đầu chỉ nhấn mạnh về việc kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán trước khi bước vào chương trình giáo dục ở cấp bậc Đại học Mỹ. Về sau, SAT bắt đầu chuyển hướng đến việc đánh giá thêm khả năng phân tích và giải quyết vấn đề trong việc chọn lọc thí sinh.

ACT (American College Testing) cũng là một bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ dưới sự quản lý của tổ chức giáo dục ACT, Inc. Tuy ra đời muộn hơn (1959) nhưng được các nhà giáo dục và tuyển dụng trên khắp nước Mỹ đánh giá cao về tính thực tiễn trong việc đánh giá mức độ sẵn sàng của học sinh cho chương trình ở bậc Đại học Mỹ, và xa hơn nữa là khả năng thành công trong sự nghiệp sau này. Trong suốt 6 thập kỷ liên tục nghiên cứu và phát triển, bài thi ACT đã góp phần cung ứng cho nền kinh tế số 1 nguồn nhân lực chất lượng với trình độ chuyên môn cao cùng với sự bản lĩnh và tự tin nổi trội, sẵn sàng đáp ứng với mọi nhu cầu trong thời đại mới.

Bảng so sánh tổng quan giữa hai bài thi ACT và SAT

Bảng so sánh tổng quan giữa hai bài thi ACT và SAT

ACT và SAT quan trọng như thế nào cho kế hoạch du học Mỹ

Theo luật Di trú Hoa Kỳ được cập nhật trong năm 2019, có thể thấy, để đậu visa định cư dài hạn nói chung hay visa du học Mỹ nói riêng thì kỹ năng tiếng Anh chính là điểm cộng hàng đầu để bạn được cái gật đầu đồng ý từ Lãnh sự viên. Chính vì vậy, việc tham gia 02 kỳ thi chuẩn hóa ACT hoặc SAT với 100% nội dung bằng tiếng Anh, luôn đòi hỏi cao sự thành thạo trong các kỹ năng đọc hiểu, phân tích và giải quyết vấn đề phần nào đồng nghĩa với việc bạn đã rèn luyện ngoại ngữ lâu dài và có thể tự tin sử dụng tiếng Anh cho mọi mục đích của mình. Một lưu ý thêm, Lãnh sự quán luôn đánh giá cao sự nỗ lực của bạn trong suốt một quá trình, cho thấy bạn đã lên kế hoạch học tập lâu dài, và thi ACT hay SAT chính là một bước quan trọng trong quá trình nỗ lực không ngừng ấy.

Ngoài ra, để chứng minh cho Lãnh sự viên thấy được thái độ học tập nghiêm túc, cầu tiến, ham học hỏi của bạn thì giấy đơn nhập học I-20 hay một suất học bổng giá trị khác từ các trường Đại học Mỹ chính là câu trả lời thuyết phục nhất. Để làm được điều đó, thì ACT hay SAT chính là chiếc chìa khóa giúp bạn có thể mở ra kho báu học bổng đầy hứa hẹn hoặc vô vàn cơ hội nhận hỗ trợ tài chính khác. Những tấm gương sáng thành công trong việc có được những suất học bổng giá trị từ những trường Đại học danh giá có thể kể đến như cô gái vàng toán học Việt Nam Nguyễn Nga Nhi với số điểm ACT ngoạn mục 35/36 (học bổng 4 năm tại ĐH Yale với gói hỗ trợ 295.000 USD) hay cô nàng phượt thủ nổi tiếng Huyền Chip với SAT I 2220/2400, SAT II 800/800 (học bổng 4 năm tại ĐH StandFord với mức trợ cấp 62,000 USD/năm)…

 

Những gương mặt vàng trong các kỳ thi ACT trong những năm gần đây

Những gương mặt vàng trong các kỳ thi ACT trong những năm gần đây

ACT và SAT – đâu là sự lựa chọn đúng đắn?

Dựa vào thế mạnh bản thân

Nếu bạn là một người nhanh nhẹn, có khả năng đọc nhanh và thường không mắc phải các vấn đề về thời gian trong các bài kiểm tra ở trường thì bài thi ACT sinh ra là dành cho bạn. Còn ngược lại, nếu bạn thuộc tuýp chậm mà chắc, có khả năng đọc sâu các vấn đề hoặc có lượng từ vựng khá chắc để không vất vả trong các phần đọc hiểu thì SAT là bài thi phù hợp hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là người yêu thích khoa học, giỏi phân tích dữ liệu, đọc tốt các xu thế trong đồ thị, bảng dữ liệu và suy ra được các bước làm tiếp theo thì sẽ có khả năng đạt điểm cao trong phần thi khoa học của ACT là vô cùng lớn. Còn trong trường hợp bạn là người giỏi tính nhẩm và không cần đến sự hỗ trợ của máy tính cầm tay, có khả năng hiểu các ẩn ý và tìm ra bẫy trong 01 khoản thời gian ngắn thì SAT chính là một gợi ý.

Bạn mạnh sở trường nào thì cứ tự tin lựa chọn đúng bài thi để phát huy hết thế mạnh của mình nhé

Bạn mạnh sở trường nào thì cứ tự tin lựa chọn đúng bài thi để phát huy hết thế mạnh của mình nhé

Bạn thuộc team thi trên giấy hay thi trên máy tính?

Có thể nói, việc chuyển sang hình thức thi hoàn toàn trên máy tính của ACT (đối với các quốc gia ngoài lãnh thổ Mỹ) kể từ tháng 09/2018 được đánh giá là một sự đột phá và cập nhật theo xu hướng chung của thời đại số, khi mà sự chính xác, tốc độ nhanh, thuận tiện luôn luôn được đặt lên hàng đầu.

Khác với hình thức thi vẫn còn trên giấy như SAT, khi mà các nguy cơ tiềm tàng đối với bài thi vẫn còn như thất lạc, chấm điểm sai, tô nhầm ô trắc nghiệm, chữ viết không rõ trong phần thi Viết luận… thì đối với ACT, dữ liệu bài làm của từng thí sinh sẽ được cập nhật liên tục về hệ thống trong suốt quá trình làm bài nhằm đảm bảo độ an toàn và tính bảo mật tuyệt đối.

Giới trẻ ngày nay cũng khá quen thuộc với các thao tác trên máy vi tính, nhiều bạn chữ viết tay không rõ ràng, đặc biệt với tâm lý căng thẳng và áp lực thời gian trong bài thi, nhưng gõ bàn phím thì lại rất “điêu luyện”. Trong trường hợp này, bài thi ACT trên máy vi tính chính là lựa chọn phù hợp với bạn. Ngoài ra, thi trên máy tính sẽ giúp thí sinh nhận được kết quả phần thi Trắc nghiệm vô cùng nhanh chóng trong vòng 02 – 03 ngày trong khi đó đối với SAT là trong khoảng 14 ngày.

Việc thực hiện bài thi hoàn toàn trên máy tính chinh là một điểm cộng mới cho bài thi ACT so với bài thi SAT

Việc thực hiện bài thi hoàn toàn trên máy tính chinh là một điểm cộng mới cho bài thi ACT so với bài thi SAT

Ôn luyện theo cách truyền thống hay theo cách riêng?

Không thể phủ nhận rằng, việc tìm kiếm các trung tâm luyện thi SAT hiện nay ở Việt Nam dễ hơn nhiều so với ACT. Một phần lý do có thể kể đến là do sự xuất hiện muộn hơn so với SAT nên số lượng người biết về bài thi ACT tại Việt Nam vẫn chưa nhiều mặc dù bài thi chính là xu hướng của cuộc CM Công nghệ 4.0. Đọc thêm bài viết: “ACT hay SAT – Đâu Là Lựa Chọn Tối Ưu Trong Thời Đại 4.0

Nếu bạn thấy số tiền bỏ ra tại các trung tâm SAT hiện nay còn quá lớn so với kế hoạch tài chính của bạn, bạn là người chủ động trong việc ôn tập, muốn linh hoạt về thời gian, hoặc đơn giản là muốn có thể “tranh thủ” luyện thi mọi lúc, mọi nơi thì ACT chính là sự lựa chọn vô cùng thông minh. Bạn chỉ cần đầu tư một số tiền phù hợp (dưới 2 triệu đồng) là có thể có trong tay trọn bộ đề thi (sách, giải pháp luyện thi trực tuyến, bộ đề thi thử) với đầy đủ các tính năng cũng như các phương pháp ôn luyện khoa học từ chính những nhà thiết kế bài thi biên soạn.  

Chỉ cần tuân thủ đúng lộ trình, đặt mục tiêu mỗi ngày và nỗ lực từng phút cho mục tiêu du học sắp tới thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được ước mơ phía trước.

Chúc bạn thành công!

EMG Education

Hướng dẫn đăng ký thi ACT

Cẩm nang so sánh căn bản ACT và SAT

 

ACT Đã Đánh Bại SAT Trên Phân Khúc Học Sinh Điểm Cao

,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc