fbpx

Tin Tức

17 September, 2019

Nên Chuẩn Bị Du Học Mỹ Từ Lớp 10 Thế Nào?

Nếu bạn đã sẵn sàng cho kế hoạch du học thì thời điểm từ lớp 10 chính là khoản thời gian phù hợp cho việc định hướng và tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về trường, ngành học, học bổng, các bài thi chuẩn hóa đầu vào… để nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu đậu visa du học Mỹ.

Quá trình chuẩn bị

Việc sớm có sự chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ từ lớp 10 sẽ giúp học sinh có thêm nhiều thời gian để tập trung học tập, rèn luyện các kỹ năng mềm, tìm kiếm thông tin để “săn” học bổng, tìm hiểu các kỹ năng để phỏng vấn visa du học Mỹ… Đây cũng là thời điểm phụ huynh cần đồng hành để biết rõ năng lực thực sự của con, từ đó đưa ra những định hướng chính xác trong việc chọn ra trường Đại học có các ngành phù hợp với sở trường và sở thích với các em.

Trong quá trình chuẩn bị, lá thư mời nhập học (tức giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn xin du học) là điều kiện không thể thiếu nếu muốn đi du học Mỹ từ lớp 10. Để có lá thư này thì học sinh cần đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn tuyển sinh của nhà trường. Các yêu cầu có thể kể đến là các chứng chỉ tiếng Anh chuẩn quốc tế, điểm học bạ trên 8.5 suốt quá trình học phổ thông hay là các chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa ở Việt Nam.

Một số trường có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp hoặc làm bài thi do hội đồng tuyển sinh đưa ra. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn tất cả những thông tin này ngay trên website của nhà trường để có được sự chủ động trong việc chuẩn bị nhé.

Các chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng không kém trong hồ sơ du học Mỹ của bạn đấy.

Các chứng nhận tham gia các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ du học Mỹ

Trong hệ thống giáo dục Đại học ở Mỹ chia làm 02 loại chính là National Universities (Đại học Quốc Gia) Liberal Arts College (Đại học Đại cương). Để tìm được ngôi trường để “chọn mặt gửi vàng” trong danh sách gần 5,000 trường lớn nhỏ thì bạn cần phải suy xét tổng thể các tiêu chí như sau:

  • Nếu bạn là người thích những ngôi trường ở các thành phố lớn, đi lại thuận lợi, các ngành nghề theo học tập trung vào các kiến thức chuyên sâu cho một nghề nghiệp cụ thể, muốn có nhiều cơ hội thực hiện nghiên cứu với các giáo sư… thì National Universities chính là gợi ý lý tưởng
  • Nếu bạn thích những ngôi trường có quy mô nhỏ hơn, không gian yên tĩnh, muốn thử sức mình ở những ngành học mang tính nền tảng và có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hay muốn có nhiều cơ hội “kết thân” với các giáo sư ngoài giờ học… thì Liberal Arts Colleges chính là sự lựa chọn không tồi.
Các công việc cần thực hiện sau khi tìm được trường phù hợp

Khi đã tìm được một số trường phù hợp với năng lực, sở thích cá nhân cùng với khả năng tài chính thì bạn hãy lần lượt tra cứu thông tin trên website của từng trường. Ít nhất phải nắm được yêu cầu tuyển sinh đối với học sinh quốc tế, những kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc cùng các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ.

Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn thì bạn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về mức độ nổi tiếng, địa lý, lịch sử của trường, đội ngũ giáo viên đào tạo, số lượng sinh viên trung bình trong lớp học, số lượng học sinh quốc tế so với tổng số học sinh, mức độ hỗ trợ tài chính, … Và cuối cùng là chọn lọc lại những trường bạn muốn nộp đơn xin du học nhất. 

Hoàn thiện hồ sơ

Trong bộ hồ sơ du học Mỹ sẽ bao gồm hồ sơ học tập và hồ sơ tài chính. Quá trình chuẩn bị cho hồ sơ học tập sẽ mất nhiều thời gian hơn vì học sinh cần chứng minh khả năng của mình đến thời điểm xin đi du học, thông qua học bạ, bảng điểm, giấy khen, bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào, chứng nhận giải thưởng khi hoạt động ngoại khóa (nếu có).

Trong khi đó hồ sơ tài chính có vai trò đảm bảo cho học sinh đạt đủ tiêu chuẩn để xin visa du học Mỹ từ lớp 10, bao gồm các giấy tờ chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm và tài sản của gia đình.

Bài thi ACT giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với hội đồng tuyển sinh

Bài thi ACT giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với hội đồng tuyển sinh

Bài thi ACT – Chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ

Để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh với bộ hồ sơ học tập hoàn hảo nhất có thể, các bạn sẽ cần xây dựng kế hoạch học tập và trau dồi tiếng Anh thật nghiêm túc ngay từ sớm. Bên cạnh đó, bạn phải luôn sẵn sàng cho các bài thi kiểm tra năng lực hoặc phần viết luận khi nhà trường yêu cầu. Quá trình này nếu có được sự đồng hành của bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ – American College Testing (ACT). Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu đề ra và tự tin hơn rất nhiều đấy.

Thông qua bài thi ACT, thí sinh sẽ được đánh giá chuẩn xác về năng lực học tập của mình đồng thời hiểu rõ được các điểm yếu cần khắc phục và điểm mạnh cần phát huy. Đặc biệt, bài thi còn giúp bạn kiểm tra được khả năng Anh ngữ với chỉ số ngôn ngữ Anh – ELA (English Language Arts Index cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề khi đối diện với những thử thách có trong các phần thi. Xem thêm cấu trúc bài thi ACT tại đây.

Luyện thi ACT

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy 02 bộ sản phẩm luyện thi ACT độc quyền tại EMG Education. Bộ sản phẩm bao gồm: sách luyện thi The Official ACT Prep Guide và sản phẩm luyện thi trực tuyến ACT Online Prep (AOP) để chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia thi chính thức nhé.

Việc tìm và chọn được ngôi trường phù hợp là không dễ, cộng thêm với việc hoàn thiện hồ sơ học tập cùng các điều kiện khác nhằm ghi điểm tuyệt đối với hội đồng tuyển sinh lại càng vất vả hơn. Nhưng dù có gặp khó khăn cỡ nào chăng nữa thì hãy luôn tin rằng, mọi sự cố gắng và nỗ lực ngày hôm nay sẽ được đền đáp một cách xứng đáng trong hành trình chinh phục giấc mơ du học Mỹ từ lớp 10.

Chúc bạn thành công!

EMG Education

 

, ,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc