Mách bố mẹ 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả -

Tin Tức

19 December, 2023

Mách bố mẹ 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Từ vựng chính là nền móng đầu tiên và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học ngoại ngữ, trong đó có môn tiếng Anh. Nếu từ vựng không đủ chắc chắn thì chúng ta sẽ không thể nào phát triển tốt được 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong suốt quá trình học sau đó.

Đặc biệt với những em đang theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp, có cơ hội học nhiều từ vựng chuyên ngành liên quan đến Toán, Khoa học thì cần phải lên kế hoạch học tập khoa học và vận dụng các từ vựng đã được học nhiều nhất có thể.

Hãy cùng EMG tham khảo 5 cách học, phát triển và vận dụng từ vựng một cách hiệu quả nhằm giúp các em xây dựng một nền móng vững chắc trong những năm đầu học tiếng Anh nha.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Đầu tiên là hãy thử nhóm các từ vựng theo từng chủ đề cụ thể. Cách này sẽ giúp cho bộ não dễ kết nối, liên tưởng và cũng là cơ sở để các em vẽ sơ đồ mind map một cách dễ dàng hơn.

Ví dụ các em có thể nhóm theo các chủ đề như: các vật dụng trong gia đình, các loại trái cây, phương tiện giao thông… sau đó liệt kê hết các từ vựng tiếng Anh liên quan.

  • Vật dụng trong gia đình: Thermos flask (bình thủy), electric light bulb (bóng đèn), dressing table (bàn trang điểm)…
  • Các loại trái cây: French beans (đậu cô ve), Black bean (đậu đen), Field bean (đậu Hà Lan), Soya bean (đậu nành)…
  • Phương tiện giao thông: Canoe (ca nô), ferry (phà), river boat (tàu chạy trên sông)…

2. Học thông qua những từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Tiếp nối với việc nhóm theo chủ đề, học từ vựng với từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa sẽ giúp các em dễ dàng mở rộng vốn từ mình đang biết ra gấp 2-3 lần so với từ gốc ban đầu. Ví dụ, với chủ đề về miêu tả tính cách/ngoại hình/thể trạng của người thì các em có thể liệt kê về các cặp trái nghĩa như sau:

*Tính cách:

– Generous (adj): phóng khoáng >< mean (adj): bần tiện

– Brave (adj): can đảm >< timid (adj): nhút nhát

*Ngoại hình:

– Beautiful (adj): xinh đẹp >< ugly (adj): xấu xí

– Big (adj): to lớn >< small (adj): nhỏ bé

*Thể trạng:

– Strong (adj): mạnh mẽ >< weak (adj): yếu

– Healthy (adj): khỏe mạnh >< exhausted (adj): kiệt sức…

3. Học 5 từ vựng mỗi ngày

Thay vì cố gắng nhồi nhét một số lượng lớn từ vựng một cách máy móc mỗi ngày thì các em nên chia nhỏ mục tiêu ra khoảng 5 từ/ngày. Đây được xem là số lượng từ phù hợp để não bộ có thể tiếp nạp một cách hiệu quả. 

Với 5 từ đó, các em có thể tìm hiểu sâu hơn về phát âm, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, đặt câu, tìm hiểu cách dùng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau… Việc chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp các em cảm thấy không bị quá tải và cũng là để duy trì sự hứng thú học thêm từ mới mỗi ngày.

4. Học theo sở trường cá nhân

Mỗi em sẽ có những cách học khác nhau để tiếp thu các kiến thức bên ngoài. Ví dụ những em yêu thích việc quan sát, ngắm nhìn thì có thể học từ vựng thông qua hình thức xem phim, đọc truyện tranh có hình minh họa… Những em yêu thích việc lắng nghe thì sẽ hiệu quả hơn nếu các em học từ vựng thông qua việc nghe podcast, nghe nhạc tiếng Anh… Với những em thích vận động cơ thể thì có thể áp dụng việc học thông qua các hoạt động như vẽ tranh minh họa cho từ vựng; sử dụng flashcard…

Trẻ có thể học từ vựng theo sở trường của cá nhân để đem lại hiệu quả tốt nhất

Trẻ có thể học từ vựng theo sở trường của cá nhân để đem lại hiệu quả tốt nhất

5. Học đi đôi với hành

Với việc học ngoại ngữ, nếu các em không thực hành thường xuyên thì sẽ nhanh chóng quên đi những gì mình đã học trước đó.

Ngoài việc ôn lại từ mới hàng ngày thì các em có thể “nâng cấp” việc học hơn thông qua các hoạt động như viết nhật ký bằng tiếng tiếng Anh, gợi ý việc chát tiếng Anh với nhóm bạn đang học cùng lớp, mạnh dạn giao tiếp với thầy cô người nước ngoài… Những hành động trên không những giúp các con ghi nhớ lâu hơn những từ mình mới học được mà còn tích hợp luyện tập thêm nhiều kỹ năng bổ trợ khác trong quá trình học ngôn ngữ.

Chúc các em thành công!

Xem thêm các bài viết:

Tiếng Anh Tích hợp là chương trình được Sở GD & ĐT Tp.HCM triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam”. EMG Education là đơn vị triển khai chương trình vào giảng dạy tại các trường công lập từ học kỳ II năm học 2014 – 2015. Học sinh chương trình Tiếng Anh Tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT (do giáo viên Việt Nam giảng dạy). Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở) và 15 tiết/tuần (cấp Trung học Phổ thông) cùng giáo viên nước ngoài ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Nội dung chương trình là sự kết hợp tính thực tiễn, ứng dụng của chương trình Anh Quốc cùng với các kiến thức lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam, mang đến cho học sinh cách tiếp cận kiến thức vô cùng mới mẻ nhằm giúp các em sớm làm chủ ngoại ngữ (Tiếng Anh) từ cấp học đầu tiên. Tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh tích hợp: https://emg.vn/chuong-trinh-tieng-anh-tich-hop/

EMG Education

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc