Hợp tác đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế -

Tin Tức

6 January, 2019

Hợp tác đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

Chương trình hợp tác đào tạo nghề giữa bang New South Wales và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cung cấp các khóa học theo chuẩn quốc tế như quản trị du lịch, công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, công nghệ sửa chữa ôtô và cơ khí.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 2/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Cộng đồng bang New South Wales, Australia đã dự buổi ký kết hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đào tạo nghề giữa bang New South Wales (NSW) và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

Cơ hội lấy bằng nghề quốc tế

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Cộng đồng bang NSW, ông Adrian Piccoli cho biết: “Chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm mục đích ký kết một số thỏa thuận hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và EMG Education. Chương trình nhằm chia sẻ các dịch vụ giáo dục và kinh nghiệm đào tạo nghề của Australia với các đối tác Việt Nam”.

“Việc ký thỏa thuận với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và EMG Education là bước tiếp theo trong lộ trình hợp tác giữa các bên, tạo điều kiện để các dự án hợp tác thí điểm tại những trường cao đẳng đầu tiên ở TP HCM được triển khai trong năm 2014”, ông Adrian Piccoli cho biết thêm.

Ký kết giữa Bộ Giáo dục và Cộng đồng bang New South Wales với Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và EMG Education về hợp tác và đào tạo nghề cho sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Theo đó, chương trình hợp tác thí điểm sẽ bao gồm việc TAFE NSW hỗ trợ về đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ sư phạm cho học sinh, sinh viên và giáo viên Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình còn cung cấp các khóa học theo chuẩn đào tạo nghề của bang như quản trị du lịch, công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, công nghệ sửa chữa ôtô và cơ khí.

Học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được học và lấy bằng cao đẳng nghề của bang NSW song song với việc học lấy bằng trong hệ thống đào tạo nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại TP HCM. Bằng cấp sau khóa học được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên thế giới, giúp học sinh phát triển cơ hội nghề nghiệp không những tại Việt Nam mà còn trên phạm vi quốc tế.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM chia sẻ: “Chương trình hợp tác đào tạo nghề góp phần quan trọng cho việc phân luồng học sinh sau THCS và THPT để đào tạo nguồn nhân lực thích ứng nhu cầu xã hội, thúc đẩy tiến trình ‘Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo’. Chương trình thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế của khối các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại TP HCM với việc tiếp cận chương trình, nội dung và phương thức đào tạo tiên tiến, hiện đại nhằm đổi mới căn bản, toàn diện nhà trường”.

Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị EMG Education cho biết: “Để thúc đẩy chương trình hợp tác có hiệu quả, EMG sẽ hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác tuyển sinh, giới thiệu nội dung chương trình học, tuyển dụng và quản lý giáo viên tiếng Anh theo chuẩn của TAFE NSW… Ngoài ra, để đáp ứng chương trình dành cho sinh viên, các khóa học cao đẳng nghề, EMG Education cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ giáo viên hoàn thành các chứng chỉ IV về đào tạo và đánh giá sư phạm, bồi dưỡng học viên đạt trình độ IELTS 5.5 trở lên”.

Thúc đẩy quá trình hội nhập của khối các trường nghề

Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM cho rằng, việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho hệ thống giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đề án “Đổi mới giáo dục căn bản và toàn diện”. Để nguồn nhân lực của Việt Nam phù hợp với sự phát triển về kinh tế đòi hỏi ngành giáo dục phải tìm ra những giải pháp phù hợp, cung cấp những kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho các em có cơ hội tiếp cận chuẩn nghề nghiệp quốc tế, tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và thúc đẩy tiến trình hội nhập của các trường nghề tại Việt Nam.

Bà Pam Christie, Tổng giám đốc điều hành TAFE NSW trao đổi hợp đồng với ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị EMG Education dưới sự chứng kiến của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM Lê Hồng Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó chủ tịch UBND TP HCM, bà Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao việc hợp tác suốt 40 năm qua của Việt Nam và Australia trên các lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Thời gian qua, Australia đã giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, với khoảng 40.000 sinh viên, nghiên cứu sinh. Bà Nguyễn Thị Hồng cũng hy vọng chương trình hợp tác đào tạo nghề sẽ đánh dấu bước phát triển mới, góp phần củng cố, mở rộng và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Australia, củng cố quan hệ giữa hai nước, trong đó có mối quan hệ giữa TP HCM và Australia.

Theo đó, trong ngày làm việc 3/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bang New South Wales cũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Dạy nghề và ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Bản thỏa thuận nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa các ngành công nghiệp, các nhà tuyển dụng nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và các đối tác tham gia đưa chương trình của TAFE NSW vào các trường đào tạo nghề và cao đẳng.

Diệp Trương

Theo Vnexpress.net

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc