Học online – từ xu hướng tất yếu đến thực tại thích nghi -

Tin Tức

5 October, 2021

Học online – từ xu hướng tất yếu đến thực tại thích nghi

Từ những tác động do đại dịch Covid-19 mang tới, “học online” không còn là khái niệm xa lạ mà đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết từ môi trường giáo dục phổ thông cho đến các bậc Đại học và còn nhiều chương trình đào tạo khác. Đây được ví như “cuộc cách mạng” về phương thức giáo dục mới, chính thức thay đổi hoàn toàn thói quen học tập trực tiếp như trước đây và sẽ định hình một diện mạo mới cho tương lai.

Học online – xu hướng tất yếu

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid đi cùng với những sự kiện chưa từng có trong tiền lệ, đã mang đến những thay đổi mạnh mẽ trong các phương diện đời sống, trong đó có cả ngành giáo dục.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, học online đối với giáo dục tại Việt Nam không còn là giải pháp tình thế mà được đánh giá là một xu hướng tất yếu, lâu dài. Ngay cả khi hoạt động dạy học trực tiếp trở lại, thì học online cũng sẽ trở thành một phần trong việc dạy và học. (Tọa đàm “Học trực tuyến – Xu hướng tất yếu của tương lai” diễn ra vào 14h30 ngày 9/9/2021 trên báo điện tử VnExpress).

Tất cả những dự đoán về thời điểm đại dịch kết thúc chỉ ở mức độ tương đối, bắt buộc chúng ta phải không ngừng nỗ lực tìm ra mọi giải pháp để thích nghi với các tình huống có thể xảy ra. Trong đó, việc chờ đến khi dịch bệnh trở về trạng thái “Zero Covid” và các em học sinh được tiêm vắc xin để đủ điều kiện đến trường vẫn còn là kế hoạch trường kỳ thì giải pháp học online chính là chìa khóa giúp các em duy trì nhịp học tập cũng như không bị thiệt thòi về kiến thức, kỹ năng so với các thế hệ trước.

Hệ thống học liệu online EMG LMS – đi cùng xu thế mới

Theo một báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ, các mô hình học tập trực tuyến giúp tăng mức ghi nhớ thông tin của học sinh lên đến 25-60%. Trong khi đó, các mô hình học tập trên lớp chỉ đạt mức ghi nhớ thông tin 8-10%.

Trên thế giới, nhiều trường học và giáo viên cho biết sẽ tiếp tục sử dụng và triển khai các công cụ học tập trực tuyến kể cả khi quay lại giảng dạy trên lớp vì những lợi thế và ưu điểm rõ rệt như sự gắn kết với người học ngoài giờ học thông qua các nhóm học tập trực tuyến, các công cụ chia sẻ tài liệu, họp nhóm…

Học online giúp tăng mức ghi nhớ thông tin của học sinh lên đến 25-60%

Học online giúp tăng mức ghi nhớ thông tin của học sinh lên đến 25-60%
(Viện Nghiên cứu giáo dục Hoa Kỳ)

Đi cùng với xu hướng giáo dục tất yếu từ bối cảnh đại dịch đặt ra, EMG cũng đã phát triển hệ thống học liệu EMG LMS để hỗ trợ tối ưu cho việc học online của các em. Với Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG LMS, học sinh sẽ có cơ hội được tiếp cận nguồn tài nguyên phong phú, với các ưu điểm nổi bật như:

1/ Được thiết kế bởi các chuyên gia thiết kế nội dung học tập của Chương trình TATH

Hệ thống học liệu EMG LMS được thiết kế bởi chính các chuyên gia học vụ của chương trình TATH, đảm bảo bám sát nội dung và bổ trợ các mục tiêu học tập theo khung phân phối chương trình đã đề ra. Với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ tiên tiến, Hệ thống Học liệu EMG LMS luôn thường xuyên cập nhật các nguồn tài liệu hữu ích ở cả ba môn Tiếng Anh – Toán – Khoa học tương ứng với mỗi buổi học trên lớp.

2/ Tài liệu học tập đa dạng

EMG LMS là nơi học sinh có thể tiếp cận với nguồn tài nguyên học tập phong phú, đa dạng, sinh động phù hợp với lứa tuổi như: tài liệu tham khảo về chủ đề bài học, bảng từ vựng của mỗi bài học… Sau khi đã hoàn thành giờ học trên lớp học (trực tuyến hay trực tiếp), học sinh có thể truy cập vào Hệ thống EMG LMS để xem tóm tắt nội dung bài vừa học, giúp củng cố, ôn tập bài.

3/ Nâng cao tinh thần học tập chủ động, mọi lúc mọi nơi trong thời đại công nghệ 4.0

Chỉ cần có máy tính bàn, máy laptop hoặc máy tính bảng có kết nối Internet, học sinh có thể truy cập EMG LMS và thỏa sức khám phá nguồn tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích. Với EMG LMS, việc chuẩn bị bài mới và ôn tập các nội dung kiến thức đã học trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết trong chính không gian học tập quen thuộc của các em.

Học online – hành trình mới rất cần sự đồng hành

Giống như việc “work from home” (làm việc tại nhà) của người lớn, việc thay đổi sang một phương thức mới so với cách thức truyền thống chắc chắc sẽ vấp phải một số khó khăn ban đầu do chưa quen. Tuy nhiên, từ sự thấu hiểu và đồng hành của các ba mẹ, trẻ sẽ sớm làm quen với việc học online và dần khai thác hết những ưu điểm của nó.

Học online cũng rất cần sự đồng hành của ba mẹ

Học online cũng rất cần sự đồng hành của ba mẹ

Để việc học online được diễn ra trong điều kiện thuận lợi nhất có thể, ba mẹ có thể hỗ trợ các em như sau:

• Lựa không gian yên tĩnh
• Cùng con thiết lập thời khóa biểu mỗi ngày
• Cùng con tham gia các bài tập thể dục giữa giờ học
• Cùng tìm hiểu và sử dụng thành thục các tính năng trên hệ thống học liệu LMS

Xét về tính tích cực, việc học online được xem như là điều kiện cần để các em sớm làm quen với các kỹ năng công nghệ cũng như trang bị cho mình một hành trang mới để sẵn sàng thích nghi với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến.

Thêm vào đó, xét về ý nghĩa, dù việc học online hay học trực tiếp trên lớp đều là những trải nghiệm giúp các em tiếp cận nguồn tri thức mới với tinh thần khơi gợi niềm mê say học hỏi. Vì vậy, dù hình thức này hay hình thức khác, việc học không nên trở thành áp lực với các em, thay vào đó ba mẹ hãy tạo điều kiện nhiều nhất có thể đồng hành cùng con trên hành trình lĩnh hội kiến thức và trui rèn các kỹ năng cần thiết.

Đặc biệt là vấn đề học online dành cho ngoại ngữ. Vì đây vốn là môn học đường dài, do đó học sinh luôn cần thời gian cho việc luyện tập, tiếp thu một cách tự nhiên cũng như duy trì thực hành thường xuyên để mang đến sự hiệu quả.

Chúc các em học tập thật tốt cùng với nhiều trải nghiệm bổ ích.

EMG Education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc