Học Bổng Du Học Mỹ Và Những Điều Bạn Cần Biết -

Tin Tức

2 October, 2019

Học Bổng Du Học Mỹ Và Những Điều Bạn Cần Biết

Học bổng du học Mỹ được ví như tấm vé thông hành tuyệt vời mà bao thế hệ học sinh-sinh viên đều mơ ước được sở hữu một lần trong đời. Nhưng trước khi bắt đầu chinh phục, bạn cần hiểu đúng thông tin từ quá trình tìm hiểu.

Các loại học bổng du học Mỹ bạn cần biết

Có rất nhiều loại học bổng du học Mỹ hiện nay mà bạn có thể tìm thấy ở mục “Financial Aid” ở các trường Đại học nhưng dưới đây chính là 02 loại học bổng hỗ trợ nhiều nhất đối với các bạn học sinh, sinh viên quốc tế.

Lưu ý trong bài vẫn giữ nguyên tên tiếng Anh của các loại học bổng và một số khái niệm khác để các bạn làm quen trước khi tìm kiếm.

Need-based aid – học bổng du học “có điều kiện”

Được xem là một loại hỗ trợ tài chính phổ biến nhất để trao cho các du học sinh quốc tế với 02 tiêu chí xét duyệt, bao gồm: khoản đóng góp của gia đình (Expected Family contribution) khả năng cung cấp tài chính từ phía nhà trường.

Vì khả năng bạn được nhận vào trường phụ thuộc phần lớn vào khả năng chi trả của gia đình đối với yêu cầu tài chính của nhà trường nên học bổng du học Need-based aid có mức cạnh tranh tương đối cao. Bạn càng đáp ứng được bao nhiêu thì khả năng nhận vào sẽ càng cao bấy nhiêu.

Khoản đóng góp của gia đình càng lớn thì khả năng được nhận của ứng viên càng cao

Khoản đóng góp của gia đình càng lớn thì khả năng được nhận của ứng viên càng cao

Gợi ý: để nắm chắc suất học bổng này thì bạn nên chọn các trường chưa có hoặc có rất ít du học sinh Việt Nam đang theo học thì cơ hội được nhận vào sẽ càng cao hơn.

Giải thích rõ hơn là vì ở một số trường Đại học, họ có chính sách muốn xây dựng một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng để tạo thêm thu hút, do đó việc có được các sinh viên Việt Nam sẽ là một mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh chung.

Hoặc giả sử bạn có một cá tính hay tài năng nào nổi trội hoặc có tiềm năng đóng góp vào việc xây dựng lên những giá trị mà nhà trường đang muốn hướng tới thì xin chúc mừng, xác suất được nhận của bạn sẽ càng cao hơn nữa.

Merit-based aid – học bổng du học có tỷ lệ chọi cao ngất ngưỡng

Trái ngược với Need-based aid, nhà trường không đặt nặng cho khoản đóng góp của bạn nên bạn có thể hoàn toàn không phải trả bất cứ khoản phí nào trong suốt thời gian theo học. Chính vì vậy, mức cạnh tranh của loại học bổng này cực kỳ cao.

Để có được Merit-based aid, các bạn ứng viên cần đáp ứng tối thiểu một trong những tiêu chí như: điểm GPA xuất sắc, có thành tích nổi bật trong các hoạt động ngoại khóa, là nhà sáng lập cho các dự án phục vụ cộng đồng, có kết quả ấn tượng từ bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ như ACT hoặc SAT, có tài năng đặc biệt (nghệ thuật, thể thao)…

Merit-based aid là loại học bổng để thu hút các nhân tài từ khắp mọi nơi trên Thế giới đến với xứ cờ hoa

Merit-based aid là loại học bổng để thu hút các nhân tài từ khắp mọi nơi trên Thế giới đến với xứ cờ hoa

Bên cạnh đó, để kiểm định tính thực học của sinh viên thì loại học bổng này sẽ được xét lại theo từng năm học. Sau mỗi năm, nhà trường sẽ đưa ra các tiêu chí để kiểm tra như: thành tích học tập của sinh viên có được giữ vững phong độ như ở đầu vào hay không, sinh viên có đóng góp được cho sự phát triển của nhà trường hay không hay khả năng tài chính của nhà trường hiện tại như thế nào. Điều này là yếu tố để quyết định tiếp có tiếp tục cung cấp cho bạn hay không.

Nhưng theo thực tế thì rất hiếm trường hợp nhà trường rút lại học bổng này sau khi đã chu cấp. 

Các tiêu chí quan trọng để có được hồ sơ học bổng du học thật ấn tượng

Có rất nhiều tiêu chí để giúp hồ sơ của bạn lọt vào mắt xanh của Hội đồng tuyển sinh nhưng 03 tiêu chí dưới đây là quan trọng nhất để giúp bạn tỏa sáng hơn giữa “rừng” các ứng viên tiềm năng.  

Điểm GPA ấn tượng – bước khởi đầu quan trọng

Là một trong những yếu tố đầu tiên để Hội đồng tuyển sinh có cái nhìn thiện cảm về hồ sơ ứng tuyển học bổng du học chính là điểm GPA – điểm trung bình toàn khóa học được tính theo hệ thống giáo dục Mỹ hay là điểm trung bình các môn trong mỗi năm học tại Việt Nam.

Dựa vào điểm GPA, các thầy cô có thể đánh giá được năng lực tư duy cũng như ý chí phấn đấu của bạn trong suốt một năm học. Nếu bạn có thể giữ phong độ về GPA nhiều năm liên tiếp thì cơ hội được vượt qua vòng sơ khảo lại càng lớn.

Quy định về các suất học bổng được cấp từ trường Đại học Muskingum, tiểu bang Ohio (Mỹ)

Quy định về các suất học bổng được cấp từ trường Đại học Muskingum, bang Ohio (Mỹ)

Bạn có thể “khoe” khéo về thành tích học tập xuất sắc bằng cách giới thiệu ra được bảng xếp hạng của mình ở trong lớp hoặc toàn khối thì chắc chắn rằng, hồ sơ của bạn sẽ thêm 01 điểm cộng “siêu to khổng lồ” đấy.

Danh sách hoạt động ngoại khóa hay Dự án cộng đồng – cách kể về bạn không thể nào thuyết phục hơn

Ngoài việc đánh giá về năng lực học tập tại trường phổ thông thì danh sách các hoạt động ngoại khóa hay các Dự án cộng đồng mà bạn đã và đang tham gia chính là “chiếc chìa khóa vàng” thứ hai để mở cửa các cơ hội lọt vào mắt xanh với các Hội đồng tuyển sinh.

Song song với tính thực học, hệ thống giáo dục của Mỹ đánh giá rất cao các ứng viên đang sở hữu các phẩm chất được rèn giũa từ chính các hoạt động xã hội như: khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc đội nhóm, khả năng kiến tạo những giá trị mới cho tương lai…

Chính vì đó, không có gì bất ngờ khi danh sách học bổng hạng khủng từ các trường Top đầu tại Mỹ luôn ưu ái các gương mặt Việt Nam trong các dự án vì cộng đồng như: nhà sáng lập Dự án Toán Tương Tác – Nguyễn Nga Mi, nhằm giúp các em học sinh tiếp cận Toán học theo một phương pháp hoàn toàn mới (Đại học Yale – Top 3 Đại học Mỹ – học bổng 6.9 tỷ) hay cô bé Đỗ Ngọc Bảo Vi, đã tham gia hỗ trợ đưa giống cá mú heo từ Indonesia về làng chài Phú Quốc để giúp bà con cải thiện đời sống (Đại học Duke – học bổng 6 tỷ đồng)… và còn nhiều bạn trẻ xuất sắc khác.

Nga Mi và Bảo Vi là hai trong nhiều gương mặt xuất sắc đạt học bổng giá trị tại các trường Đại học Top đầu ở Mỹ trong các năm qua

Nga Mi và Bảo Vi là hai trong nhiều gương mặt xuất sắc đạt học bổng giá trị tại các trường Đại học Top đầu ở Mỹ

Kết quả bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ – minh chứng về sự nỗ lực trong suốt một quá trình

Được đánh giá cao trong những năm gần đây, kết quả của bài thi ACT (American College Testing) được xem là tiêu chí hàng đầu trong việc săn các học bổng du học giá trị tại Mỹ. Tương tự như điểm GPA, bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ – ACT chính là thước đo cho mọi sự nỗ lực của bạn trong suốt một quá trình ôn tập nghiêm túc.

Bài thi ACT hiện nay có đầy đủ 5 phần chính, trong đó có 4 phần bắt buộc gồm: Toán, Tiếng Anh, Đọc hiểu, Khoa học và 01 phần thi Viết tự chọn.

> Xem thêm cấu trúc bài thi tại đây.

Điểm đặc biệt của bài thi ACT

Ngoài kiểm tra các phần kiểm tra kiến thức đã được học trong chương trình phổ thông, thì phần thi Viết chính là bức “tâm thư” đầy thuyết phục nhất để bạn có thể chia sẻ những chính kiến độc đáo của riêng mình nhằm chinh phục các suất học bổng giá trị tại các trường Đại học danh tiếng.

Qua cách phân tích & lập luận đối với một chủ đề có trong phần thi Viết, Hội đồng tuyển sinh sẽ có góc nhìn toàn diện hơn về bạn, về cách xử lý vấn đề cũng như thái độ và ý tưởng cho vấn đề đó. Chính vì vậy, bạn không thể bỏ lỡ phần thi này nếu đã quyết tâm lấy học bổng du học.

Trong tháng 10, 11 & 12 này, lần đầu tiên tại Việt Nam, bạn sẽ có được cơ hội “trải nghiệm chuẩn thi đầu vào Đại học Mỹ” hoàn toàn trên máy vi tính với 4 môn thi bắt buộc: Toán, Tiếng Anh, Đọc hiểu & Khoa học. Đồng thời, bạn sẽ được ưu đãi đến 10% khi mua tài khoản luyện thi ACT trực tuyến – ACT Online Prep trên đa nền tảng (máy tính bảng, điện thoại, laptop…) với phần thi Viết được chấm điểm trực tiếp từ các chuyên gia ACT, INC.

Đăng ký ngay hôm nay để được đặt chỗ tại https://emg.vn/act-experience/. Lưu ý: số lượng có hạn.

Chúc các bạn thành công!

EMG Education

 

,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc