Hiệu ứng và sức lan tỏa từ chương trình tiếng Anh tích hợp -

Tin Tức

6 April, 2019

Hiệu ứng và sức lan tỏa từ chương trình tiếng Anh tích hợp

Được sự cho phép của UBND TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã triển khai Chương trình “Dạy và học các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” và EMG Education là đơn vị thực hiện, theo chuẩn đầu ra Edexcel của Pearson Education (Anh quốc).

Sau hơn một năm áp dụng chương trình tích hợp này ở một số lớp đầu cấp tiểu học và THCS, tại 60 trường trên địa bàn TPHCM, chương trình đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ lãnh đạo các trường, phụ huynh và học sinh. Vì thế năm học 2016-2017, có thêm nhiều trường học đã mạnh dạn đăng ký triển khai chương trình này, tạo nên hiệu ứng rộng lớn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hiệu quả đào tạo tại các trường.

Điểm sáng của chương trình giáo dục mới

Trường tiểu học Trần Bình Trọng (quận 5) đã triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp được một năm học. Giai đoạn đầu gặp một số khó khăn vì phụ huynh có nhiều thông tin nhưng chưa hiểu rõ. Ngay từ đầu, nhà trường đã tổ chức buổi họp phổ biến thông tin, trao đổi tạo niềm tin với phụ huynh. Cô Nguyễn Thị Kim Ân-Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường đã tổ chức thành công 2 lớp tích hợp, và trong suốt thời gian học, các em tiến bộ rất tốt về mặt tư duy nghe. Các em nghe tốt và phát âm chuẩn vì 1 tuần được học 8 tiết tiếng Anh (trong đó 4 tiết tiếng Anh và 4 tiết khoa học và toán)với người nước ngoài. Điều đó giúp các em tự tin, mạnh dạn và giao tiếp tốt hơn. Giáo viên nước ngoài có trình độ sư phạm tốt và phương pháp giảng dạy rất hiện đại. Họ biết truyền cảm qua những trực quan, tổ chức các trò chơi để giúp học sinh có những ghi nhớ tốt. Theo tôi, tôi nghĩ sức lan tỏa của chương trình sẽ rất rộng. Trong năm học 2016-2017 trường sẽ tiếp tục triển khai chương trình này”.

Học sinh lớp tích hợp 1/2 trường Tiểu học Trần Bình Trọng (quận 5). Ảnh: Võ Thắm

Tại Trường Tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận), năm học 2015-2016 trường cũng tham gia triển khai 2 lớp, với 44 học sinh. Theo đánh giá của thầy Trương Quốc Hưng – Hiệu trưởng nhà trường: “Ban đầu khi đăng ký cho con theo học, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn, lo ngại vì khả năng tiếp thu kiến thức của các em, phụ huynh cũng lầm tưởng học chương trình tích hợp giống như những chương trình học của các trung tâm hiện nay. Tuy nhiên, qua 1 năm học thực tế, họ nhận thấy đây là một chương trình khá thú vị, các con không những được học đơn thuần môn Anh văn mà còn được học các môn toán, khoa học bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Để làm tốt điều này thì giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp hết sức chặt chẽ với giáo viên dạy tích hợp để các em đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh của chương trình”.

Hiệu ứng tích cực

“Quận 9 là một quận vùng ven, điều kiện kinh tế của người dân có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, là quận tập trung khu công nghệ cao sẽ đòi hỏi phải có nguồn nhân lực đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu công tác. Cho nên, chúng tôi nghĩ ngay từ bậc tiểu học, THCS và các bậc tiếp theo nếu triển khai thực hiện được chương trình tích hợp sẽ tạo điều kiện cho các em được phát triển về khả năng ngoại ngữ cũng như phát triển tư duy, phẩm chất, năng lực của các em. Theo tôi, đây là một chương trình tiên tiến, ngoài việc phát triển năng lực ngoại ngữ cho các em còn tạo điều kiện để phát triển tư duy cũng như năng lực, phẩm chất. Chính vì vậy, mà chúng tôi mong muốn đưa chương trình tích hợp này đến với quận 9, đến với những trường có đủ điều kiện để cho phụ huynh và học sinh có nhu cầu được tiếp cận học tập chương trình này”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Trưởng phòng GD-ĐT quận 9 chia sẻ.

Năm học 2016 -2017 tới là năm học đầu tiên ngành giáo dục quận 9 triển khai chương trình tích hợp. Để chuẩn bị, phòng GD-ĐT quận đã khảo sát và làm việc với các cán bộ quản lý ở những trường có đủ cơ sở vật chất và phụ huynh học sinh có nhu cầu tham gia. Dự kiến, phòng GD-ĐT quận 9 sẽ tổ chức áp dụng chương trình tiếng Anh tích hợp ở 3 đơn vị trường Tiểu học (Trường Tiểu học Lê Văn Việt, Trường Tiểu học Bùi Văn Mới và Trường Tiểu học Phước Bình) và 2 trường THCS (Trường THCS Hoa Lư và Trường THCS Trần Quốc Toản). Đó là những trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, đạt chuẩn quốc gia.Bà Hiền cho biết thêm: “Trong năm học 2015-2016, dù chưa triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp nhưng thông tin về chương trình đã đến với rất nhiều phụ huynh và rất được quan tâm. Chúng tôi hi vọng khi quận 9 tổ chức giảng dạy chương trình này ở một số trường đã chọn, sẽ đón nhận sự tham gia của phụ huynh và các học sinh có nhu cầu”.

Nhiều trường học đã mạnh dạn đăng ký triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp. Ảnh: Hồng Lợi

Quận 6 có 10 trường THCS và 18 trường Tiểu học, dự kiến năm học 2016-2017 sẽ triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp 5 trường trên mỗi cấp học. Sỉ số học sinh sẽ tùy theo số lượng học sinh đăng ký. Ông Lưu Hồng Uyên – Trưởng phòng GD-ĐT quận 6, cho biết: “Qua tìm hiểu ở một số quận đã tham gia giảng dạy chương trình tích hợp năm học 2015-2016, tôi thấy hiệu quả của chương trình này cao, đáp ứng được mong mỏi của phụ huynh và học sinh trong việc học tiếng Anh. Học sinh không những thông thạo và lưu loát tiếng Anh mà còn sử dụng tiếng Anh trong học các môn toán, khoa học, tự nhiên xã hội. Tôi mong rằng sau khi áp dụng chương trình này sẽ đáp ứng nhu cầu hội nhập của học sinh quận 6. Phòng GD-ĐT quận 6 đã liên hệ với Sở GD&ĐT và công ty EMG đơn vị thực hiện để nắm tốt thông tin, phổ biến cho toàn thể hiệu trưởng của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận”.

Định hướng lâu dài

Chương trình tiếng Anh tích hợp mang tính học thuật sâu, hướng đến lợi ích lâu dài của học sinh, đảm bảo tính liên thông giữa các cấp học. Không chỉ chú trọng phương pháp tư duy, khả năng sáng tạo, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, học sinh tham gia chương trình này còn phát triển kỹ năng toàn diện, khả năng ứng dụng tiếng Anh vượt trội.

Chương trình đầu tiên được thí điểm cho học sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6 ở một số trường tại TPHCM. Học sinh tham gia chương trình nếu đủ điều kiện theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của quận huyện và TP sẽ được theo học xuyên suốt chương trình phổ thông. Theo đó, học sinh Tiểu học học chương trình sẽ được phân tuyến học tại các trường THCS có chương trình tích hợp nhằm đảm bảo tính liên thông. 

Thầy và trò trường Nguyễn Du (quận 1) trong một tiết tiếng Anh tích hợp. Ảnh: Hồng Lợi

Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) là một trong 10 trường đăng ký áp dụng dạy chương trình tích hợp đầu tiên. Đối với học sinh lớp 6, do mới bắt đầu làm quen với môi trường làm việc mới, phương pháp học tập mới nên ban đầu học sinh còn lúng túng, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, qua một thời gian ngắn, học sinh đã nhanh chóng thích nghi và nâng dần hiệu quả học tập. Cô Lê An – Hiệu trưởng trường cho biết: “Qua hai năm học thực hiện chương trình, tôi nhận thấy rất phù hợp với năng lực của học sinh. Do được tích hợp biên soạn bởi chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam và chương trình quốc gia Anh quốc ở các môn toán, tiếng Anh, và khoa học, các em không chỉ giỏi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, mà còn biết vận dụng tốt những kiến thức đã học vào cuộc sống”.

Cũng theo cô An, qua 3 học kỳ thực hiện chương trình, nhiều phụ huynh có con học ở trường đánh giá con em họ phát triển tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm của các em rất hiệu quả. Vấn đề phát triển tư duy cũng như kỹ năng thực hành của các em đã có những biểu hiện tốt, nhà trường cũng mong muốn chương trình tổ chức thêm nhiều sân chơi cho các em trải nghiệm, phát huy hết khả năng tư duy cũng như khả năng thực hành.

Nhận xét sau một năm áp dụng dạy chương trình tiếng Anh tích hợp tại các trường trên địa bàn quận 1, Th.S Lê Thị Bình – Trưởng phòng GD-ĐT quận 1 cho biết: “Chất lượng giáo dục của một trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các chương trình là một trong những yếu tố đó. Qua hơn một năm thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp hợp tại quận 1, theo nhận định của tôi, học sinh các trường tự tin hơn trong giao tiếp, có được kỹ năng ngoại ngữ tốt hơn, hứng thú với những giờ tiếng Anh tích hợp. Trong những đợt kiểm tra vừa rồi, đa số học sinh đáp ứng khá tốt yêu cầu của chương trình tích hợp”. Với chương trình này, theo bà Bình, sẽ phân tuyến theo địa bàn chung như kế hoạch tuyển sinh của quận. Những em đã học chương trình Cambridge tại cấp tiểu học nếu có nguyện vọng chuyển sang học chương trình tích hợp ở cấp THCS sẽ nộp đơn xem xét ngoài tuyến và được hội đồng tuyển sinh của trường xem xét giải quyết. Các em phải thực hiện những bài test về trình độ của chương trình tích hợp cho đầu vào THCS.

Chương trình tiếng Anh tích hợp có đủ các cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai, các trường rất yên tâm vì được sự chỉ đạo hướng dẫn cụ thể và kịp thời của Sở GD-ĐT TPHCM. Học sinh học chương trình này ngoài đạt được những kiến thức, kỹ năng chuẩn của Sở Bộ GD-ĐT Việt Nam đặt ra, còn được đánh giá đạt chuẩn yêu cầu quốc tế.

HỒNG LỢI – VÕ THẮM – Theo SGGP Online

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc