fbpx

Tin Tức

8 July, 2019

Hệ thống giáo dục và nhóm ngành thời thượng khi du học Mỹ

Mỹ – đất nước rộng lớn và là điểm đến lý tưởng mà không ít sinh viên quốc tế muốn chinh phục. Hành trình du học Mỹ của mỗi bạn sẽ khác nhau, có thể bắt đầu sớm hay muộn, nhưng đều mang đến nhiều trải nghiệm để phát triển tương lai. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất cho chuyến du học Mỹ của mình nhé!

Nước Mỹ – hay còn gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States Of America), diện tích lớn thứ 3 thế giới sau Nga, Canada. Với diện tích vô cùng rộng lớn này,  Mỹ có 50 tiểu bang, 01 vùng đặc khu liên bang. Thủ đô nước Mỹ là Washington DC. 

Vì có diện tích lớn và trải dài với nhiều loại địa hình nên toàn nước Mỹ gần như có tất cả các loại khí hậu. Các bang có khí hậu ôn hòa ở phía bắc Thái Bình Dương, các bang ở vùng duyên hải miền Đông, Trung Đông và miền Nam lại có khí hậu ẩm ướt, trong khi ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Hệ thống giáo dục khác với Việt Nam

Sự khác biệt này nằm ở số năm học ở các bậc học, chương trình chuyển tiếp, mức học phí và kể cả về tên gọi. Để có thể chọn lựa cho mình bậc học phù hợp với lộ trình thuận lợi thì sự phân chia trong hệ thống giáo dục Mỹ hiển nhiên bạn phải biết đến. 

Thời gian đào tạo các bậc học:
  • Chương trình tiểu học (Primary school): Từ lớp 1 đến lớp 5. 
  • Chương trình trung học (Middle school): Từ lớp 6 đến lớp 8. 
  • Chương trình trung học phổ thông (High School): Từ lớp 9 đến lớp 12. 
Một số tên gọi cho các chương trình sau trung học:
  • Bậc Đại học (University): 
    + Bằng Cử nhân –  Bachelor’s Degree – BA
  • Bậc sau Đại học (Postgraduate)
    + Bằng Thạc sĩ – Master’s degree 
    + Bằng Tiến sĩ – Doctor of Philosophy – PhD 

Hệ thống giáo dục Mỹ khác với Việt Nam
Hệ thống giáo dục Mỹ khác với Việt Nam

Trước bậc Đại học, các bạn học sinh có thể theo học tại các trường cao đẳng hoặc cao đẳng cộng đồng (Community College) hoặc chương trình dự bị Đại học (Undergraduate Pathway) tùy vào năng lực của mỗi học sinh sẽ có sự chọn lựa riêng. 

Đối với học sinh Việt Nam, sau khi các em đang học chương trình trung học, từ đủ 16 tuổi trở lên, các em có thể theo học ở các trường Cao đẳng cộng đồng 02 năm, sau đó chuyển tiếp và tiếp tục học 02 năm Đại học. Hoặc học sinh đã hoàn thành chương trình trung học tại Việt Nam có thể tiếp tục vào thẳng học Đại học. Trong trường hợp này, các bạn nên trang bị cho mình một chứng chỉ tiếng Anh và điểm thi đầu vào Đại học Mỹ thật tốt để nâng cao cơ hội được nhận vào đại học hoặc đạt được những suất học bổng giá trị. 

  • Thời gian nhập học:

Các khóa chính sẽ khai giảng vào: Mùa xuân (tháng 1) và mùa thu (tháng 8-9) hàng năm

Các loại Visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ được chia làm 03 loại: F – M – J:

Đối với Visa F, thông thường là F1, dành cho du học sinh học các chương trình chính quy ở bậc Trung học/Cao đẳng/Đại học hoặc khóa Anh văn toàn thời gian và được một trường tại Mỹ nhận vào học cấp có I-20 – Thư nhập học từ trường. Thời gian sinh viên được phép ở lại Mỹ phụ thuộc vào khóa học thể hiện trên I-20, việc bạn ở lại Mỹ hợp pháp hay không đều được thể hiện rõ qua Visa và I-20 bạn được cấp. Trong thời gian du học, học sinh được đi làm thêm không quá 20 giờ /tuần.

Đối với Visa M, thông thường là M1 dành cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo nghề/nghiên cứu/phi học thuật. Thời gian sinh viên lưu trú tại Mỹ theo diện Visa M1 thông thường dưới 1 năm và không cho phép sinh viên làm thêm trong thời gian học tập/nghiên cứu tại Mỹ.

Visa du học Mỹ được chia làm 03 loại

Visa du học Mỹ được chia làm 03 loại

Đối với Visa J1, dành cho đối tượng học sinh – sinh viên tham gia các chương trình trao đổi/giao lưu văn hóa tại Mỹ. Với Visa J1, học sinh được đi làm thêm như học sinh diện Visa F.

Visa F1 và M1 đều đòi hỏi sinh viên đáp ứng đủ điều kiện du học Mỹ của Chính phủ về việc chứng minh tài chính, kế hoạch học tập….thông qua buổi phỏng vấn với Lãnh sự viên. 

Khối ngành STEM quan trọng nhưng thiếu nguồn nhân lực

Định nghĩa về khối ngành STEM bao gồm: Khoa học (Science), Công nghệ thông tin (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán (Math) đã không còn quá xa lạ với các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh tại Việt Nam bởi tầm quan trọng và đang là xu hướng của thế giới.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của khoa học và công nghệ đến đời sống hàng ngày của con người, đặc biệt là đối với những đất nước phát triển. Là một đất nước có nền tảng công nghệ hàng đầu với những công ty đồ sộ như Intel, Microsoft, Apple, Google… Mỹ đã khẳng định được vị thế cường quốc về công nghệ trên thế giới.

Vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng như sự đầu tư cho giáo dục những ngành này luôn được chú trọng tại Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã đầu tư hàng triệu USD để đẩy mạnh đào tạo cử nhân STEM, từ đó du học sinh từ các nước sẽ được nhiều quyền lợi khi theo học những ngành này.

Nhu cầu về nguồn nhân lực cũng như sự đầu tư cho giáo dục những ngành STEM luôn được chú trọngNhu cầu về nguồn nhân lực cũng như sự đầu tư cho giáo dục những ngành STEM luôn được chú trọng

Cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành STEM

Theo Bộ thương mại Mỹ, những ngành nghề trong nhóm STEM có mức tăng trưởng 17%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng khoảng 9,8%. Nhu cầu và sự đầu tư cho STEM là vậy, nhưng số lượng du học sinh lại cao hơn lượng sinh viên bản địa theo học khối ngành này tại Mỹ (66% và 48%). Theo U.S Department of Labor, tốc độ tăng trưởng về nhu cầu việc làm đến năm 2020 trong ngành STEM khá nhanh, cụ thể: nhu cầu việc làm về toán học tăng 16%, máy tính 2% , phần mềm 32% và kỹ sư 62%.

Điều này càng cho thấy rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên quốc tế khi tốt nghiệp nhóm ngành STEM để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực như hiện nay. 

Từ tháng 05/2016, điều luật mới của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ cho phép du học sinh theo Visa F1 đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 36 tháng theo chương trình OPT. Điều này tạo cơ hội để học sinh ứng dụng, tiếp xúc trực tiếp với những công nghệ và nguồn tài nguyên dồi dào.

Một số chuyên ngành trong khối STEM sinh viên có thể theo học như:
  • Information technology – Công nghệ thông tin
  • Computer and Information Systems Security – Máy tính và An ninh hệ thống thông tin
  • Multimedia and Information Resources Design – Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin
  • Engineering – Kỹ sư
  • Computer Engineering – Kỹ sư máy tính
  • Biological and Physical Sciences – Khoa học vật lý và sinh học
  • Computer Systems Analysis – Phân tích hệ thống máy tính
  • Chemical Technology – Công nghệ hóa học
  • Physics – Chuyên ngành vật lý

American College Testing – Bài thi Đầu vào Đại học Mỹ duy nhất có hệ điểm STEM

Bạn đã có dự định du học Mỹ? STEM là nhóm ngành yêu thích của bạn? Bài thi ACT (American College Testing) là giải pháp giúp bạn đạt được mục tiêu của mình cho tương lai.

Có đến hơn 5.500 trường tại Mỹ cùng nhiều trường danh tiếng trên thế giới công nhận bài thi ACT và là yêu cầu đầu vào trong hồ sơ tuyển sinh cũng như hồ sơ xin học bổng của các trường dành cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Điều kiện cấp học bổng dành cho sinh viên của trường Seattle Pacific University. ACT là điều kiện mà học sinh đáp ứng đủ số điểmĐiều kiện cấp học bổng dành cho sinh viên của trường Seattle Pacific University. ACT là điều kiện mà học sinh đáp ứng đủ số điểm

Với 04 phần thi căn bản nhằm đánh giá những kiến thức đã được học của học sinh về English (tiếng Anh) – Math (Toán) – Reading (Đọc) – Science (Khoa học) – Writing (Viết – Không bắt buộc). 

36 là điểm tối đa cho bài thi ACT và các bạn học sinh Việt Nam đã đạt được số điểm rất cao và mang về nhiều suất học bổng giá trị từ các trường danh giá tại Mỹ hay các nước khác.

Đỗ Ngọc Bảo Vi đạt điểm tuyệt đối kỳ thi ACTĐỗ Ngọc Bảo Vi đạt điểm tuyệt đối kỳ thi ACT

Điều đặc biệt của điểm thi ACT

Điểm thi ACT không chỉ được gửi đến các trường Đại học Mỹ học sinh mong muốn nhập học mà còn phân tích rất nhiều ở trong các chỉ số phát triển nghề nghiệp, chỉ số ngôn ngữ Anh – ELA… Điều này giúp các bạn biết rõ năng lực cũng như những ưu nhược điểm của bản thân mình để có thể lập một kế hoạch phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, ACT còn là bài thi duy nhất có hệ điểm STEM. Các chỉ số STEM Index vô cùng cần thiết đối với các bạn yêu thích nhóm ngành này, những ngành học hàng đầu trong thời đại 4.0 sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Ứng dụng luyện thi ACT

Hơn hết là sự tối ưu về phương pháp luyện thi ACT bằng ứng dụng ACT Online Prep (AOP) do chính “cha đẻ” của bài thi ACT biên soạn. Với sự tiện dụng khi có thể sử dụng mọi lúc – mọi nơi – trên mọi thiết bị công nghệ, giúp học sinh thuận tiện hơn trong quá trình cải thiện năng lực của mình thông qua các bài tập theo lộ trình ôn luyện phù hợp với năng lực hiện tại của các em.

Các câu hỏi, bài tập ứng dụng, bài thi thử được sử dụng đều được trích từ các đề thi thật các năm trước, giúp các em làm quen với các dạng bài và khả năng tư duy nhanh. ACT Online Prep (*) được xem là giải pháp giúp các em chinh phục bài thi đầu vào Đại học Mỹ một cách tốt nhất để mở toang cánh cửa tương lai trên hành trình du học Mỹ.

(*) Phân phối độc quyền và chính thức tại Việt Nam bởi EMG Education 

EMG Education

,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc