Những Điều Cần Biết Sớm Trước Khi Săn Học Bổng Du Học Toàn Phần

Tin Tức

24 October, 2019

Những Điều Bạn Cần Biết Sớm Trước Khi Săn Học Bổng Du Học Toàn Phần

Không riêng tại Việt Nam, có được 1 suất học bổng du học toàn phần chính là niềm mơ ước của rất nhiều bạn học sinh trên toàn thế giới. Nhưng làm thế nào để bạn có thể tỏa sáng giữa hàng nghìn ứng viên nặng ký khác thì việc chuẩn bị từ sớm đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Nên bắt đầu kế hoạch săn học bổng du học toàn phần từ khi nào là thích hợp?

Để thành công bất cứ điều gì, bạn phải có được sự chuẩn bị thật tốt. Chính vì vậy, theo như kinh nghiệm từ các du học sinh Việt Nam ở những ngôi trường Đại học danh giá trên Thế giới, khoảng thời gian tốt nhất để lên kế hoạch săn học bổng du học toàn phần chính là những năm đầu của giai đoạn trung học cơ sở (lớp 6 hoặc lớp 7).

Sau khi đã xác định được cột mốc bắt đầu thì bước tiếp theo là hiểu rõ nhu cầu bản thân là gì để có được những kế hoạch hành động cụ thể. 

Xác định khả năng tiếng Anh của bản thân

Đầu tiên, bạn cần xác định được trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào và cần đầu tư thêm những gì để phát triển được toàn diện tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết.

Đầu những năm THCS chính là khoảng thời gian phù hợp để tìm hiểu thông tin học bổng.

Đầu những năm THCS chính là khoảng thời gian phù hợp để tìm hiểu thông tin học bổng.

Nếu bạn đã có một nền tảng tiếng Anh tốt thì sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tìm kiếm và chọn lọc các thông tin về học bổng du học hằng hà sa số trên Internet. Ngoài ra, việc làm chủ được tiếng Anh còn giúp bạn thêm tự tin để chinh phục các kỳ thi chuẩn quốc tế như ACT, IELTS… hay thoải mái thể hiện chính mình trong quá trình phỏng vấn visa du học.

Bước quan trọng tiếp theo chính là phải xác định được điểm mạnh – điểm yếu của mình hay xa hơn nữa là định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đây chính là phần khá thiếu và yếu của các bạn học sinh Việt Nam hiện nay nhưng nếu làm được điều này càng sớm thì bạn gặp rất nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm các suất học bổng tương thích với các ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Song song với các điều trên thì bước tiếp theo bạn cần xây dựng cho riêng mình một bộ hồ sơ năng lực học tập thực sự thuyết phục để gia tăng cơ hội nắm chắc suất học bổng du học toàn phần.

Để được học bổng du học toàn phần thì hồ sơ năng lực học tập cần có gì?

Điểm trung bình học tập (GPA) đạt ở mức giỏi hoặc xuất sắc

Để gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh thì số điểm GPA của cần phải thực sự đủ độ “wow” ở các năm học trung học cơ sở và phổ thông.

Đây chính là thước đo đầu tiên để khẳng định về năng lực tư duy của bạn có thích nghi được tốt với các phương pháp giáo dục mới toanh và lượng kiến thức liên tục được cập nhật trong môi trường quốc tế hay không?

Bảng quy chiếu hệ điểm GPA giữa thang 4.0 và 10.0

Bảng quy chiếu hệ điểm GPA giữa thang 4.0 và 10.0

Để làm tốt điều này thì bạn cần tìm riêng cho mình một phương pháp học tập thật hiệu quả để giữ vững thành tích của mình trong nhiều năm liên tục nhé. 

Đạt kết quả cao trong các kỳ thi đầu vào Đại học được chuẩn hóa trên toàn cầu như ACT, SAT…

Sau bao nhiêu năm “dùi mài kinh sử” thì kết quả từ một bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa trên toàn cầu như ACT hay SAT chính là thước đo thuyết phục nhất cho những nỗ lực của bạn trong suốt một hành trình dài.

Bất ngờ hơn nữa, trong phần kết quả của bài thi ACT (American College Testing) sẽ có phần “hướng nghiệp” cho mỗi cá nhân thí sinh, bao gồm tất tần tật những thông số khoa học về điểm yếu-mạnh cùng với những “tư vấn” nghề nghiệp thích hợp trong tương lai.

Với những thí sinh tham gia kỳ thi ACT thì đây được xem như một lợi thế vô cùng lớn vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong giai đoạn tìm kiếm thông tin về các ngành nghề được cấp học bổng du học toàn phần ở các trường Đại học.

Thời gian tham gia các bài thi chuẩn đầu vào ĐH (ACT, SAT...) phù hợp nhất là cuối năm lớp 10 hay đầu lớp 11

Thời gian tham gia các bài thi chuẩn đầu vào ĐH (ACT, SAT…) phù hợp nhất là cuối năm lớp 10 hay đầu lớp 11

 

Năng nổ tham gia các hoạt động ngoại hóa, các dự án vì lợi ích của xã hội, cộng đồng

Ngoài yêu cầu về năng lực tư duy, Hội đồng tuyển sinh tại các trường Đại học trên Thế giới luôn “khao khát” tìm về cho cộng đồng sinh viên ở trường các nhân tố sáng giá nhất với đầy đủ các phẩm chất của một công dân toàn cầu thực thụ. Đồng nghĩa, để tăng cơ hội được nhận vào thì bạn cần phải chứng tỏ “bản lĩnh” riêng của mình thông qua các tố chất như lãnh đạo đội nhóm, trách nhiệm với xã hội, năng động, tự tin kiến tạo những giá trị mới…

Hoạt động ngoại khóa hay các Dự án cộng đồng chính là môi trường lý tưởng để rèn luyện sau giờ học.

Hoạt động ngoại khóa hay các Dự án cộng đồng chính là môi trường lý tưởng để rèn luyện sau giờ học.

 

Để hình thành những kỹ năng và phẩm chất như trên thì những hoạt động ngoại khóa hay các Dự án cộng đồng chính là “môi trường” lý tưởng để bạn có thể rèn giũa và khai phóng hết tiềm năng nội tại của mình.

Thư giới thiệu từ những người thầy cô uy tín trong nhà trường

Đây chính là một trong những phần quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong hồ sơ đăng ký học bổng du học toàn phần tại các trường Đại học trên Thế giới.

Những phần nhận xét khách quan từ các thầy cô có uy tín trong nhà trường như thầy cô hiệu trưởng, thầy cô trưởng bộ môn, thầy cô giáo chủ nhiệm… để gửi đến Hội đồng tuyển sinh chính là bức “tâm thư” chân thật và sống động nhất, giúp các thầy cô ở các châu lục xa xôi hiểu rõ hơn về con người bạn. 

Ở một số trường, bức thư giới thiệu này còn được chiếu lên màn hình lớn để Hội đồng tuyển sinh có thể “chấm điểm” dễ dàng hơn cho các ứng cử viên tiềm năng nhất. 

Lưu ý thêm, bạn nên chọn những thầy cô hiểu rõ nhất về quá trình học tập, những hoạt động đóng góp trong và ngoài nhà trường và cả tính cách của bạn để bức thư mang tính thuyết phục cao nhất nhé.  

Bài luận tiếng Anh “đốn tim” Hội đồng tuyển sinh

Để hội đồng tuyển sinh phải “trầm trồ” hơn nữa về khả năng tư duy cũng như thái độ của bạn đối với các đề tài về xã hội gai góc, thì bài luận chính là công cụ vô cùng đắc lực để bạn được thể hiện được “bản ngã” đặc sắc của mình giữa hàng nghìn ứng cử viên khác.

Bài luận là nơi bạn được tự do bày tỏ quan điểm cá nhân bằng vốn tiếng Anh được khổ luyện từ nhỏ, là minh chứng của khả năng tư duy độc lập từ những kinh nghiệm sống được tích lũy qua nhiều năm. Và còn được xem là đòn chốt hạ rất uy lực để đưa bạn gần hơn với giấc mơ nhận được học bổng du học toàn phần.

Trong năm 2020, ACT Vietnam sẽ tiếp tục triển khai chương trình thi thử ACT (ACT Experience) tại ACT Test Center TP.HCM. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm phiên bản gần như đầy đủ về bài thi chuẩn thi đầu vào Đại học Mỹ ACT trên máy vi tính, bao gồm các phần thi như: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học.

Cập nhật lịch thi thử thường xuyên tại https://emg.vn/act-experience/

Chúc bạn thành công với mọi dự định du học sắp tới của mình!

EMG Education

,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc