Tin Tức

6 April, 2019

Đầu tư kiến thức – chọn ‘kênh’ đúng để không lãng phí

Chi tiêu cho con cái học hành cũng là một hình thức đầu tư và nhất thiết phải nghĩ đến “lợi nhuận”. “Lợi nhuận” ở đây chính là những kiến thức, kỹ năng mà học sinh (HS) tiếp nhận được, giúp HS trở nên tự tin, năng động trong các mối quan hệ, thực sự tìm ra niềm say mê trong học tập.

Lợi thế học kiến thức bằng tiếng Anh

Chương trình tiếng Anh tích hợp có thời lượng học 8 tiết mỗi tuần với mức học phí trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Theo tính toán, mức học phí này tương đương với học phí theo học tiếng Anh tại một số trung tâm Anh ngữ tương đối cao cấp, nhưng lợi điểm nằm ở chỗ chương trình không chỉ dạy tiếng Anh mà là dạy kiến thức bằng tiếng Anh.

Cụ thể, những nội dung kiến thức của chương trình nằm ở 3 môn tiếng Anh, toán và khoa học sẽ được dạy và học bằng ngôn ngữ Anh với những kiến thức tích hợp giữa chương trình Việt Nam và chương trình của Anh quốc, nhưng vẫn đảm bảo kiến thức của cả hai chương trình và phù hợp với Việt Nam.

Với những nội dung có trong chương trình Việt Nam mà không có trong chương trình Anh quốc thì giáo viên (GV) Việt Nam sẽ dạy kỹ và sâu. Ngược lại, những nội dung có trong chương trình Anh quốc mà chương trình Việt Nam không có thì GV nước ngoài sẽ dạy kỹ và sâu.

Đối với những nội dung có tính tương đồng của cả hai chương trình thì GV nước ngoài sẽ dạy bằng ngôn ngữ tiếng Anh và GV Việt Nam sẽ cũng cố kiến thức bằng tiếng Việt, vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức của cả hai chương trình, không làm cho HS nặng nề, áp lực trong việc tiếp thu kiến thức.


Học sinh thích thú, tự tin khi học chương trình tiếng Anh tích hợp

Tất nhiên, bước đầu HS không khỏi bỡ ngỡ khi học kiến thức bằng tiếng Anh, nhưng GV có những phương pháp linh hoạt thông qua giáo cụ trực quan và hình ảnh để giúp HS hiểu và vận dụng được tiếng Anh vào việc tiếp thu bài vở.

Ngoài ra, mỗi lớp học cũng đều có một GV học vụ của chương trình là người Việt Nam sẽ cùng tham gia và sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ khi các em gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Phương pháp sư phạm tiên tiến

Khác với những lớp học truyền thống của Việt Nam – sĩ số HS luôn ở mức 45 – 50 HS và việc giảm sĩ số luôn khiến các nhà quản lý phải đau đầu; sĩ số lớp học của các chương trình quốc tế luôn được giới hạn để đảm bảo cho việc dạy và học đạt kết quả cao.

Riêng với chương tiếng Anh tích hợp, Sở GD-ĐT cam kết sĩ số lớp không quá 35 HS. Đây sẽ là điều kiện tốt để các thầy cô giáo quan tâm, giúp đỡ đến từng HS trong quá trình giáo dục.

Yêu cầu “kép” của chương trình là HS vừa phải tiếp thu tốt nội dung kiến thức, đồng thời phải được phát triển cả về khả năng tiếng Anh. Trước băn khoăn này, Sở GD-ĐT khẳng định, GV của chương trình với 100% là GV nước ngoài sẽ biết cách áp dụng những phương pháp sư phạm tiên tiến, phù hợp nhất nhằm đảm bảo cả hai mục tiêu.

Điển hình là phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLIL- Content and Language Integrated Learning) – một phương pháp sư phạm tiên tiến nhấn mạnh mối liên hệ tương quan giữa các môn học và tiếng Anh được sử dụng để giảng dạy các môn học đó. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với chương trình tiếng Anh tích hợp nhờ tính ứng dụng ngôn ngữ thực tiễn của nó, thông qua việc chú trọng rèn luyện cho HS phát triển kĩ năng ngôn ngữ lưu loát và chuẩn xác với từng chủ đề.

Ngoài ra, tất cả GV tham gia giảng dạy chương trình đều là GV nước ngoài, đến từ các nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính, có bằng cấp phù hợp. Cụ thể GV phải có bằng đại học, chứng chỉ sư phạm, cũng như phải được bồi dưỡng về chuyên môn sư phạm. Đồng thời họ đều được tập huấn về phương pháp CLIL nói trên để đảm bảo chuyển tải được kiến thức chuyên môn kết hợp ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn.

HS sẽ thích thú, năng động, tự tin hơn trong học tập nhờ các em được thực hành nhiều. Khi các em được giao tiếp với giáo viên người nước ngoài nhiều hơn thì khả năng nghe, nói, đọc, viết và hiểu tiếng Anh của các em sẽ được phát triển tốt; các em sẽ đạt đến chuẩn tiếng Anh xuất sắc khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Ngoài ra, chương trình sẽ góp phần giúp HS thực sự tìm ra niềm say mê đối với các môn khoa học – tự nhiên, toán học, nền tảng để một quốc gia phát triển khoa học kỹ thuật cũng như hướng tới một nền kinh tế tri thức và hội nhập kỷ nguyên kỹ thuật số.

HOÀNG MINH

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc