Chưa có kinh nghiệm, sinh viên viết CV thế nào để gây được ấn tượng? -

Tin Tức

2 June, 2023

Chưa có kinh nghiệm, sinh viên viết CV thế nào để gây được ấn tượng?

Thiếu kinh nghiệm và trải nghiệm là một trong những rào cản khiến nhiều sinh viên còn dè dặt trong việc viết CV, từ đó vuột mất cơ hội thực hành và trau dồi ngay từ khi còn là sinh viên. Đừng quá lo lắng vì thiếu sót ấy, cùng EMG Education điểm ngay 4 thông tin quan trọng không kém giúp hồ sơ tìm việc của bạn trông vẫn thật nổi bật dù thiếu vắng kinh nghiệm!

1. Nhấn mạnh học vấn của bạn

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc đây chính là khía cạnh giúp làm bật về thế mạnh, sở thích cũng như kiến thức nền tảng của bạn. Những nội dung bạn có thể đề cập vào CV như sau:

 • Các khóa học kỹ năng trên lớp
 • GPA, kết quả bài thi chuẩn hóa ACT, SAT 
 • Các giải thưởng về học thuật
 • Các dự án liên quan
 • Chứng nhận của các khóa học online
Kiến thức đóng vai trò quan trọng trong việc tích lũy kinh nghiệm làm việc

Kiến thức đóng vai trò quan trọng trong việc tích lũy kinh nghiệm làm việc

Lưu ý: một khi bạn đã quyết định liệt kê những nội dung này, hãy cân nhắc đến mức độ ấn tượng của nó và mức độ liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn như với GPA, các chuyên gia đề xuất rằng 3.5 trở lên chính lên là số điểm thích hợp để thêm vào hồ sơ tìm việc của bạn.

2. Các kinh nghiệm liên quan

Khi bắt đầu đặt viết xuống, có lẽ bạn sẽ thấy mình chẳng có kinh nghiệm liên quan nào cả. Đừng từ bỏ, thay vào đó hãy cố đào sâu thêm một tí xíu nữa. Kinh nghiệm mà chúng ta đang đề cập tại đây có thể đến từ các hoạt động tình nguyện, công việc làm thêm hay các hoạt động ngoại khóa khác. Với tất cả những gì được liệt kê, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rằng bạn là người có ý thức về việc rèn luyện các kỹ năng mềm, sở thích cũng như các điểm mạnh liên quan đến công việc hiện tại.

3. Bạn đang áp dụng phương pháp học tập và làm việc nào?

Tưởng như không quan trọng, thế nhưng các kỹ năng được sử dụng hằng ngày trong học tập và giải trí có thể chính là chìa khóa để bạn giải quyết nhiều công việc và hỗ trợ đồng nghiệp một cách trơn tru hơn. 

Các kỹ năng sau có thể sẽ đồng hành bền chặt cùng bạn trong chặng đường tới và giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng:

 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin
 • Tin học văn phòng
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Ngoại ngữ
 • Kỹ năng hùng biện trước đám đông,…

Bạn có biết rằng một khi lựa chọn bài thi ACT – bài thi chuẩn hóa được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ, và nghiêm túc ôn luyện, bạn sẽ được trau dồi song song cả về kiến thức học thuật và các kỹ năng khác? Thời gian luyện tập này chính là giai đoạn để bạn bổ sung và rèn luyện kiến thức, chuẩn bị hành trang cho những dự định học tập và việc làm sau này.

4. Trình bày CV thật chuyên nghiệp

Ngoài các nội dung liên quan đến học vấn và kỹ năng, bạn phải đảm bảo hồ sơ tìm việc của mình được trình bày một cách gọn gàng và dễ nhìn nhất có thể từ hình ảnh cho đến cách thức sắp xếp nội dung. 

Hãy tìm cho mình một phong cách riêng và thể hiện chúng xuyên suốt CV, chẳng hạn như màu chủ đạo, bố cục, font chữ,… Điều này chắc chắn sẽ là điểm cộng dành cho bạn không chỉ bởi tính chuyên nghiệp mà còn vì sự chỉn chu trong từng chi tiết và sự nhất quán trong cả nội dung lẫn hình thức. 

Đừng lo ngại việc mình thiếu kinh nghiệm làm việc khi chính bạn đang đi tìm nó. Hãy luôn tự tin và biết mình thích gì, nghĩ gì, cần gì. Bài thi ACT với những chỉ số hữu ích (STEM, ELA…) sẽ hỗ trợ bạn trong suốt hành trình định hướng sở thích và nghề nghiệp của mình. Bên cạnh đó, không ngại thử sức và trau dồi đóng vai trò như một yếu tố quyết định, giúp bạn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc, sẵn sàng ở những vị trí cao hơn.

Bài viết đọc thêm:

American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm.Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học anh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi. Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

Xem thêm tại: https://emg.vn/act/

EMG Education hiện là đối tác chiến lược của Tổ chức giáo dục ACT, Inc. trong việc tổ chức thi và phân phối tài liệu luyện thi ACT tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng ACT – EMG Education TP.HCM:
– Địa chỉ: 19 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
– SĐT: (+84) 2839 330 455
– Email: act.hcm@emg.vn

Văn phòng ACT – EMG Education Hà Nội:
– Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
– SĐT: (+84) 2439 446 664
– Email: act.hn@emg.vn

Đăng ký thi ACT tại đây: https://my.act.org/account/signin?location=https://my.act.org

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc