Tin Tức

16 March, 2020

Chiến Thuật Làm Bài Viết ACT Từ A Đến Z

Trước khi tham gia vào phần thi Viết luận, bạn phải xác định rõ rằng quá-trình-viết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm số cuối cùng của phần thi này. Từ đó, bạn sẽ có nhận thức tốt hơn trước khi bắt tay vào thực hiện.

Ví dụ: nếu bạn không dành thời gian để lên ý tưởng trước khi bắt đầu viết, đến khi viết bài, có thể dần dần các lập luận của bạn sẽ đi vào ngõ cụt hoặc không logic và bạn sẽ không còn thời gian để bắt đầu viết lại nữa.

Các phần sau đây sẽ trình bày một vài chiến lược trước, trongsau khi viết luận và giúp cải thiện quy trình viết bài luận của bạn. Tất nhiên không có quy trình viết nào có thể bù đắp cho lỗ hổng về kiến thức và kỹ năng viết, và để có được những điều này, bạn phải mất nhiều năm để học và thực hành.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, bạn có thể đăng ký các khóa học chuyên về kỹ năng viết luận tiếng Anh, và quan trọng là cần thực hành viết và thường xuyên đọc sách để nâng cao khả năng viết của bạn.

Trước khi viết

Một số người thích viết ngay không cần lên dàn bài, nhưng thường thì đây không phải là một cách tốt khi làm bài thi viết luận có giới hạn thời gian.

Việc chuẩn bị trước khi viết giúp bạn hiểu sâu hơn về đề bài, hình dung rõ hơn về mạch bài văn, và nghĩ ra ý tưởng cho phần mở bài và kết bài. Trước khi viết, hãy đọc thật kỹ đề bài và đảm bảo bạn hiểu đề – đọc lại nếu bạn không chắc chắn.

Cập nhật ngay "Chiến lược làm bài Viết ACT từ A đến Z" được trích từ quyển Cẩm Nang "ACT Official Prep Guide".

Bạn đã sẵn sàng chinh phục điểm số ấn tượng trong phần thi Viết ACT?

Quyết định cách bạn muốn trả lời tiếp cận vấn đề. Sau đó ghi ra các ý tưởng bạn có về chủ đề này: đây có thể chỉ là ý tưởng rời rạc, lý do và một số dẫn chứng ví dụ mà bạn sẽ sử dụng để giải thích quan điểm của bạn…

Ngoài ra, bạn nên viết ra cả những ý bạn nghĩ người đọc có thể dùng để tranh cãi với quan điểm của bạn và suy nghĩ cách phản biện. Nghĩ cách sắp xếp các ý tưởng trong bài luận của bạn. Tất cả những ý này bạn có thể viết vào khoảng trống dành riêng cho phần nháp hoặc vào giấy nháp của mình. Trong suốt quá trình viết, bạn có thể tham khảo lại các ghi chú này.

Trong khi viết

Khi bạn đã sẵn sàng để viết bài luận, hãy bắt đầu với một tinh thần tự tin rằng bạn đã chuẩn bị tốt và bạn đang viết ra cho những độc giả thiện chí và sẵn sàng đón nhận bài viết của bạn, những người quan tâm đến ý tưởng của bạn.

Mở đầu bài, người đọc cần thấy rằng bạn hiểu vấn đề. Giải thích quan điểm của bạn một cách rõ ràng và hợp lý. Nếu có thể, hãy nói về vấn đề trong bối cảnh rộng hơn hoặc đưa ra các đánh giá về vấn đề. Đề cập đến các quan điểm khác được thể hiện trong phần đề bài, và đồng thời cân nhắc một số ý kiến trái chiều và trình bày cách phản biện của bạn.

Sử dụng các ví dụ cụ thể để giải thích và minh họa những gì bạn đang nói. Sử dụng đa dạng cấu trúc câu, chọn từ đa dạng và chính xác. Liên kết các ý tưởng một cách hợp lý và rõ ràng bằng cách sử dụng các từ và cụm từ chuyển tiếp. Đừng đi quá xa chủ đề chính. Bạn nên kết thúc bài viết bằng cách tóm tắt hoặc củng cố ý kiến của bạn.

Có nên viết bài luận theo một công thức sẵn có (ví dụ như mẫu bài luận gồm năm đoạn văn)? Việc dùng công thức quy chuẩn sẵn có giúp bạn đạt điểm cao hơn mà cũng không khiến bạn bị mất điểm, do đó bạn hoàn toàn có thể quyết định áp dụng hay là bỏ qua cách này, tùy theo sở thích và phong cách của bạn.

Một số người cảm thấy viết văn theo công thức rất khó chịu và làm hạn chế sáng tạo, trong khi một số người khác lại thấy việc viết theo một cấu trúc sẵn có giúp họ có nền tảng để từ đó phát triển tiếp các lập luận của mình, cũng có nhiều người có sẵn một số cấu trúc mẫu nhưng chỉ dùng khi cần thiết.

Số lượng từ và đoạn văn trong bài luận của bạn không quan trọng bằng cách thức bạn làm lập luận và phát triển ý tưởng. Thông thường những người viết có tư duy lập luận rõ ràng thì ý tưởng của họ tự động được sắp xếp và phát triển theo một cấu trúc hợp lý và một độ dài hợp lý.

Đọc lại bài luận

Hãy dành vài phút cuối giờ để đọc lại bài luận của bạn. Sửa lỗi ngữ pháp, cách sử dụng, dấu câu và chính tả. Bạn nên sửa các lỗi cẩn thận (giữa các dòng thay vì bên cạnh lề).

Giám khảo của bạn biết rằng bạn chỉ có 40 phút để lên ý tưởng và làm bài viết. Trong thời gian đó, hãy cố gắng để bài viết hoàn chỉnh của bạn chỉn chu hết mức có thể.

Luyện tập

Có nhiều cách để luyện viết thi ACT. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có thể luyện tập ngay cả bằng cách đọc nhiều sách báo và tạp chí, nghe phân tích tin tức trên truyền hình hoặc đài phát thanh, và tham gia các cuộc thảo luận và tranh luận.

Những hoạt động này giúp bạn tiếp cận với các vấn đề xã hội đương thời, làm quen với nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề đó, và học hỏi cách các tác giả và diễn giả chuyên nghiệp sử dụng để trình bày quan điểm của họ và phản biện nhiều quan điểm khác nhau.

Tất nhiên, một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho phần thi viết ACT là luyện viết. Thực hành viết các thể loại văn bản khác nhau, phục vụ cho các mục đích khác nhau, cho các đối tượng khác nhau.

Bạn nên tận dụng những bài tập viết trong tiết học Tiếng Anh tại lớp. Bạn nên thực hành viết các bài tiểu luận, câu chuyện, thơ, kịch, xã luận, báo cáo, thư, tạp chí cá nhân hoặc các thể loại văn bản khác. Cố gắng phát triển và tổ chức tốt bài viết của bạn, sử dụng ngôn ngữ chính xác, rõ ràng và súc tích. Bởi vì bài thi viết ACT yêu cầu bạn giải thích quan điểm của mình về một vấn đề nào đó để thuyết phục được người khác, bạn nên quan tâm đến các bài xã luận của các báo.

Viết nhiều thể loại văn bản khác nhau sẽ giúp bạn trở thành một nhà văn đa năng có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều thể loại bài viết khác nhau.

Chia sẻ bài viết của bạn với người khác và tiếp thu ý kiến phản hồi của họ. Họ sẽ giúp bạn hiểu hơn cách người đọc tiếp nhận bài viết của bạn và những câu hỏi họ có thể đặt ra cho bạn. Họ cũng có thể chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Đồng thời, hãy nhớ rằng trong quá trình chấm bài, giám khảo ACT sẽ đánh giá bài viết của bạn dựa theo các tiêu chí cho điểm của bài thi viết ACT. Bạn nên nắm rõ các tiêu chí này và cố gắng sao cho bài viết của mình đáp ứng được các tiêu chí đó để có được kết quả tốt nhất.

Bạn cũng cần luyện cách viết trong một khoảng thời gian giới hạn. Điều này không chỉ giúp bạn làm tốt bài thi ACT trong thời gian cho phép, mà còn là một kỹ năng quan trọng ở bậc đại học và công việc của bạn sau này.

Chúc bạn thành công!

(Trích từ Cẩm Nang Luyện Thi ACT – The Official Prep Guide 2019 -2020)

ACT Vietnam | EMG Education

Đọc thêm các bài viết khác:

 

, ,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc