fbpx

Tin Tức

11 March, 2020

Chiến Thuật Làm Bài Môn Toán ACT Từ A Đến Z

Lưu ý về thời gian

Bạn sẽ có 60 câu hỏi trong phần thi toán ACT, trung bình 1 phút cho 1 câu hỏi. Có thể một số câu hỏi không cần đến 1 phút nhưng một số câu hỏi bạn cần hơn 1 phút để trả lời.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho bất kì một câu hỏi nào. Bạn nên lưu ý về thời gian để đảm bảo bạn đang làm bài với tốc độ cho phép để có thể hoàn thành phần thi trong 60 phút. Và khi bạn tính thời gian làm bài, lưu ý rằng các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự mức độ từ dễ đến khó.

Trả lời tất cả câu hỏi

Trả lời tất cả các câu hỏi ngay cả khi bạn hoàn toàn không biết đáp án. Nếu bạn gặp câu khó và vẫn còn thời gian, hãy cố gắng loại trừ càng nhiều lựa chọn càng tốt, và sau đó đoán trong số các lựa chọn còn lại.

Nếu thời gian không còn và bạn cũng không chắc có thể loại bỏ bất kì lựa chọn nào, hãy chọn ngẫu nhiên một đáp án. Ngay cả khi bạn đoán ngẫu nhiên, xác suất đúng là 20%, còn bỏ trống câu trả lời thì xác suất là 0%.

Hãy nhớ rằng điểm số của bạn chỉ dựa trên số câu hỏi bạn trả lời đúng chứ bạn không bị trừ điểm cho việc đoán mò hoặc trả lời sai.

Trả lời tất cả những câu dễ trước, sau đó quay lại trả lời những câu khó

Dễ và khó là những khái niệm mang tính tương đối. Có thể câu này dễ với người này nhưng lại khó với người khác. Bạn mới là người biết chủ đề nào là khó hay dễ đối với bản thân.

Hãy trả lời tất cả những câu dễ cho bạn và sau đó quay lại trả lời những câu khó. Lưu ý là bạn không nhận được nhiều điểm hơn khi trả lời được những câu khó. Tất cả các câu hỏi dù dễ hay khó đều được tính như nhau trong tổng điểm.

Nếu bạn không tìm ra được cách giải hoặc nếu phương pháp bạn đang làm mất nhiều thời gian thì hãy đoán câu trả lời có khả năng đúng nhất (như đã giải thích trong phần trước), hoặc bỏ qua câu hỏi và chuyển sang câu mà bạn có thể trả lời nhanh hơn. Nếu bỏ qua câu đó, đừng quên đánh dấu lại để có thể dễ dàng tìm lại.

Đọc đề cẩn thận

Đọc đề thật cẩn thận để bạn hiểu yêu cầu của đề trước khi bạn bắt đầu tính toán, và cũng để bạn hình dung các bước cần làm để tìm ra đáp án chính xác.

Hãy nhớ rằng các câu hỏi có thể chứa những thông tin không liên quan bạn cần phải lọc ra, hoặc thậm chí có những câu hỏi không cung cấp đủ thông tin để giải. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kĩ trước khi chọn đáp án “Không thể xác định từ thông tin đã cho” bởi vì thí sinh thường chọn đáp án này trong khi thực tế câu trả lời có thể được xác định từ thông tin đã cho.

Hãy bảo đảm là bạn không bỏ lỡ thông tin thiết yếu vào hoặc một phương án khả thi nào.

Chiến Thuật Làm Bài Môn Toán ACT

Chiến Thuật Làm Bài Môn Toán ACT

Tìm kiếm thông tin trong các lựa chọn trả lời

Đôi khi trong các lựa chọn trả lời lại chứa thông tin quan trọng về đáp án. Ví dụ: bạn có thể đánh giá xem câu trả lời của bạn có nên ở dạng căn hoặc được chuyển đổi thành thập phân, liệu câu trả lời đa thức của bạn có nên ở dạng nhân tố hay nhân ra, hoặc liệu bạn có cần mất thời gian tối giản xác suất…

Đối với một số câu hỏi, bạn có thể tận dụng các lựa chọn. Ví dụ: giả sử bạn cần giải phương trình, bạn có thể thay thế lần lượt các đáp án vào phương trình đến khi một phương trình đưa ra kết quả đúng. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể sử dụng hạn chế vì có thể sẽ tốn thời gian hơn những cách khác.

Tận dụng tối đa hình minh họa

 Câu tục ngữ “Trăm nghe không bằng một thấy” nên được áp dụng khi làm bài thi Toán:

    • Luôn tận dụng các hình minh họa được cho trong bài thi.
    • Nếu đề bài không cung cấp thêm hình minh họa mà bạn nghĩ có thể sẽ hữu ích cho bạn, hãy tự phác họa trên giấy nháp. Điều này có thể giúp giải quyết các câu hỏi hiệu quả hơn.

Sử dụng máy tính một cách hợp lý

Thật ra các câu hỏi trong phần thi Toán đều được thiết kế để có thể giải mà không cần máy tính. Máy tính được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực nếu bạn mang vào phòng thi loại máy tính mà mình quen dùng và dùng nó một cách hợp lý.

Thử sức với những loại máy tính lạ trong lúc làm bài thi hay sử dụng máy tính ở những câu hỏi không cần thiết có thể khiến bạn mất nhiều thời gian. Vì vậy hãy mang vào phòng thi loại máy tính quen thuộc nhất mà bạn hay sử dụng ở lớp nhưng phải đảm bảo rằng chúng được cho phép trong kì thi ACT (tham khảo thêm tại www.actstudent.org).

Không cần phải quá lo lắng nếu bạn thấy những thí sinh khác sử dụng những loại máy tính đời mới vì chúng không phải là yếu tố quyết định điểm số trong bài thi toán. Hãy phải sử dụng máy tính một cách hợp lý. Cũng đừng bao giờ tin tưởng máy tính hoàn toàn, kiểm tra kĩ những số liệu khi thao tác và đảm bảo kết quả mà máy tính hiển thị là hợp lý trước khi chọn đáp án.

Tập trung suy nghĩ!

Bộ não chúng ta là một công cụ giải quyết vấn đề mạnh mẽ và hiệu quả hơn bạn nghĩ. Hãy nghiền ngẫm kỹ đề bài trước khi bắt tay vào tính toán. Đừng hoảng loạn khi đột nhiên không nhớ ra công thức hay các phương pháp giải bài toán đã được học.

Bạn có thể nghĩ ra và áp dụng một cách mới và vẫn tìm ra được đáp án. Ví dụ, bạn không nhất thiết phải dùng cách lập phương trình cho tất cả các bài toán đại số dạng chữ. Đôi khi một chút suy luận từ đề bài có thể giúp bạn tính ra kết quả mà không cần phải lập phương trình. Đôi lúc phương án tốt nhất là dựa vào trực giác về những con số của bạn.

Trình bày các bước làm

Chắc hẳn bạn đã nghe tới điều này nhiều lần trong các tiết học Toán. Dĩ nhiên bạn không có đủ thời gian trong lúc thi để trình bày tất cả các bước cho mỗi câu hỏi như cách bạn làm bài tập về nhà được, và vì là bài thi trắc nghiệm, phần nháp của bạn cũng không được tính.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành một ít thời gian để ghi ra một vài bước chính trong lúc làm bài. Nếu sử dụng máy tính để giải, bạn nên viết lại những số bạn nhập vào và các kết quả trung gian nhằm theo dõi các bước đã thực hiện.

Khi bạn không viết bất cứ thứ gì trong lúc tính toán, và kết quả cuối cùng tính được không trùng khớp với các đáp án trong đề thi, thì bắt buộc bạn phải thực hiện lại tất cả các bước từ đầu.

Ngược lại, nếu như bạn ghi nhận lại các bước làm, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra và tìm ra lỗi ở bước nào trong quá trình tính toán. Và một điều nữa là khi bạn còn dư thời gian và muốn kiểm tra lại những câu không chắc chắn, việc trình bày các bước giải này sẽ giúp bạn kiểm tra lại một cách nhanh chóng.

 Kiểm tra lại bài toán

Trước khi chuyển sang câu hỏi khác, hãy kiểm tra lại đáp số. Nếu kết quả máy tính bỏ túi hiển thị có vẻ không hợp lý, hãy kiểm tra kĩ lại các bước; và đảm bảo là bạn trả lời đúng những gì đề bài yêu cầu. Ví dụ nếu đề bài yêu cầu tính số táo trong giỏ chứa táo và cam, hãy kiểm tra chắc chắn rằng đáp án của bạn là số táo chứ không phải là số cam hoặc là đừng bao giờ trả lời chiều dài cạnh huyền trong khi đề bài yêu cầu tính đường cao của tam giác.

Luôn luôn nhớ rằng nếu vẫn còn thời gian sau khi đã hoàn thành, hãy kiểm tra lại tất cả các câu trả lời. Kĩ năng này không những giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi mà nó còn hỗ trợ rất nhiều khi bạn bước chân vào giảng đường đại học hay thậm chí công việc sau này.

Chúc bạn thành công!

(Trích từ Cẩm Nang Luyện Thi ACT – The Official Prep Guide 2019 -2020)

ACT Vietnam | EMG Education

Đọc thêm các bài viết khác:

 

, , ,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc