Tin Tức

12 March, 2020

Chiến Thuật Làm Bài Môn Tiếng Anh ACT Từ A Đến Z

Lưu ý thời gian

Phần thi Tiếng Anh của bài thi ACT kéo dài 45 phút, bao gồm 75 câu hỏi, có nghĩa là bạn có chính xác 36 giây cho mỗi câu hỏi.

Cập nhật ngay "Chiến lược làm bài môn tiếng Anh ACT từ A đến Z" được trích từ quyển Cẩm Nang "ACT Official Prep Guide".

Bạn đã sẵn sàng chinh phục điểm số ấn tượng trong phần thi tiếng Anh ACT?

Nếu dành ra 1 phút rưỡi để đọc lướt qua nội dung mỗi đoạn văn thì bạn sẽ còn khoảng 30 giây để trả lời mỗi câu hỏi. Nếu bạn có thể rút ngắn thời gian trả lời câu hỏi, bạn có thể dùng thời gian còn lại để kiểm tra lại bài làm của mình và trở lại những câu khó trước đó.

Nói cách khác là bạn có 45 phút để đọc và trả lời câu hỏi chia đều cho 5 đoạn văn, tối đa 9 phút với mỗi đoạn văn và câu hỏi đi kèm.

Chú ý đến văn phong được sử dụng trong mỗi đoạn văn

Năm đoạn văn mang nhiều chủ đề và văn phong đa dạng. Quan trọng là bạn phải để ý đến cách hành văn của mỗi bài luận và sử dụng nó để trả lời câu hỏi cho phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn đó.

Một số đoạn văn sẽ ở dạng truyện ngắn hoặc tường thuật, được viết dưới dạng ngôi kể thứ nhất với ngôn ngữ gần gũi, thân thiện. Một số đoạn văn khác sẽ ở dưới dạng bài luận, học thuật hoặc thông tin đơn thuần, thường được viết bằng ngôi thứ ba.

Một vài câu hỏi sẽ yêu cầu bạn chọn câu trả lời phù hợp nhất, không phải dựa vào việc ngữ pháp có đúng hay không mà dựa vào sự đồng nhất trong phong cách hành văn và giọng điệu của toàn bộ đoạn văn.

Ví dụ, một cụm từ hài hước và trẻ trung có thể không phù hợp với đoạn văn về cuộc đời Tổng thống Herbert Hoover nhưng biết đâu lại hợp trong ngữ cảnh một đoạn văn kể về quá trình học trượt ván của người viết.

Chú ý đến ngữ cảnh của câu hỏi trước khi chọn câu trả lời

Nhiều người cảm thấy nếu đọc sơ qua đoạn văn và các câu hỏi trước khi trả lời sẽ dễ làm bài hơn. Nắm được đại ý của đoạn văn trước khi trả lời liên quan đến cấu trúc và cách viết sẽ giúp ích nhiều hơn.

Nếu bạn gặp những câu hỏi về thứ tự của một câu trong một đoạn văn, hoặc thứ tự của một đoạn trong cả bài viết, hoặc nên thêm câu văn vào đoạn nào của bài, bạn nên trả lời những câu dạng này trước để chắc chắn là những phần trọng yếu trong bài viết được sắp xếp một cách hợp lý. Hiểu rõ cấu trúc của đoạn văn sẽ khiến cho việc trả lời các câu hỏi khác được dễ dàng hơn.

Khi bạn trả lời một câu hỏi, hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ đọc duy nhất câu văn chứa nội dung được hỏi, mà ít nhất phải đọc thêm một hoặc hai câu văn đi trước và sau phần đó. Cũng có trường hợp bạn cần đọc cả một đoạn dài mới hiểu rõ dụng ý của tác giả.

Nên lưu ý các tầng nghĩa khác nhau của từ vựng

Bài thi Tiếng Anh ACT không kiểm tra phần từ vựng riêng biệt. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, bạn cần có vốn từ vựng vững chắc và sự hiểu biết rộng không những là nghĩa của từ theo từ điển mà cả những tầng nghĩa khác (hàm ý hoặc các từ liên quan) của từ đó.

Lưu ý sự khác biệt trong các lựa chọn câu trả lời

Đọc kỹ từng lựa chọn và lưu ý xem chúng khác nhau như thế nào, xem xét tất cả các khía cạnh của mỗi lựa chọn (ngữ pháp, nghĩa, sự phù hợp với các từ xung quanh…)

Xác định câu trả lời đúng nhất

Có ít nhất hai cách bạn có thể áp dụng để xác định câu trả lời tốt nhất cho dạng câu hỏi về “phần được gạch dưới”. Một là đọc lại câu hoặc đoạn văn có chứa phần gạch dưới, lần lượt thay thế từng lựa chọn trả lời rồi quyết định câu nào là tốt nhất. Hoặc phương pháp khác là đọc đoạn văn trước, phân tích và phán đoán xem phần gạch dưới nên là gì, và sau đó mới đọc các phương án và xem thử phán đoán của bạn có nằm trong số các lựa chọn được đưa ra. Nếu cảm thấy phần gạch dưới vốn đã hợp lý rồi và không cần thay đổi, hãy chọn đáp án KHÔNG THAY ĐỔI (NO CHANGE).

Nếu bạn không thể quyết định lựa chọn nào là tốt nhất, bạn có thể đánh dấu câu hỏi và quay lại sau. Hãy nhớ rằng: bạn không mất điểm cho câu trả lời sai, vì vậy sau khi đã loại trừ các lựa chọn chắc chắn sai, biện pháp cuối cùng là cứ đoán trong khả năng của bạn.

Ráp câu trả lời đã chọn của bạn vào đoạn văn và đọc lại

Sau khi bạn đã chọn câu trả lời bạn cảm thấy tốt nhất, hãy đọc lại câu văn hoặc đoạn văn trong bài đọc, thay thế câu trả lời bạn đã chọn vào phần gạch dưới hoặc điền vào phần chỗ trống đánh số. Đôi khi một câu trả lời nghe có vẻ hợp lý khi đứng riêng, nhưng lại không phù hợp khi đưa vào ngữ cảnh của bài đọc.

Hãy nhớ lưu ý cả dấu chấm câu và từ ngữ trong mỗi câu trả lời; đôi khi chỉ cần bỏ qua dấu phẩy có thể tạo ra sự khác biệt quan trọng.

Lưu ý các câu hỏi về toàn bộ bài đọc hoặc một phần của bài đọc

Một số câu hỏi về một phần nhỏ của bài đọc. Khi thấy trong một đoạn văn có một chữ số được đóng khung, điều này có nghĩa là câu hỏi tương ứng với chữ số này đang hỏi về toàn bộ đoạn văn thay vì chỉ một phần nhỏ được gạch dưới.

Một số câu hỏi khác hỏi về một khía cạnh nào đó của cả bài đọc. Trong trường hợp này, ở cuối bài đọc sẽ có khung hướng dẫn như sau:

Câu hỏi 15 hỏi về toàn bộ đoạn văn trên.

Hãy cẩn thận với các câu hỏi gồm 2 ý

Một số câu hỏi đòi hỏi cân nhắc rất cẩn thận, bởi vì các lựa chọn trả lời không chỉ bao gồm một ý, mà có thêm phần phân tích diễn giải cho ý đó, và bạn cần đọc kỹ các phân tích này vì đôi khi nhiều thông tin gây nhiễu được chèn vào phần diễn giải này.

Theo dõi các câu hỏi liên quan

Như đã nói đến ở các ý trước, đôi khi bạn sẽ thấy rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi về bài đọc không nhất thiết phải theo thứ tự từ trên xuống. Đôi khi, trả lời câu hỏi sau rồi mới quay lại trả lời câu hỏi trước đó sẽ dễ hơn vì hai câu hỏi có liên quan đến nhau. Hoặc bạn có thể thấy hai câu hỏi về các yếu tố khác nhau của cùng một câu, trong trường hợp này, bạn có thể xem xét cả hai câu cùng lúc.

Kết luận: Hãy nhớ rằng phần này chỉ là một cái nhìn tổng quan về một số lưu ý khi làm phần thi môn tiếng Anh. Trong đề thi, một câu hỏi có thể kiểm tra kiến thức của bạn về nhiều lĩnh vực một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, vì vậy đừng quá quan tâm đến việc phân loại câu hỏi trước khi bạn trả lời. Dù đúng là việc nắm rõ các dạng câu hỏi là một trong những yếu tố quan trọng khi làm bài, hãy nhớ rằng dạng câu hỏi không quan trọng. Quan trọng nhất là tập trung vào những gì câu hỏi yêu cầu, và cố gắng hết sức để chọn câu trả lời tốt nhất dựa trên bằng chứng được cung cấp trong đoạn văn.

Chúc bạn thành công!

(Trích từ Cẩm Nang Luyện Thi ACT – The Official Prep Guide 2019 -2020)

ACT Vietnam | EMG Education

Đọc thêm các bài viết khác:

 

 

 

, ,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc