Tin Tức

7 March, 2020

Chiến Thuật Làm Bài Thi ACT Môn Khoa Học Từ A Đến Z

Phần thi Khoa học của ACT chủ yếu kiểm tra khả năng hiểu, thu thập các kiến thức khoa học được trình bày ở các dạng khác nhau cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề. Và các chiến thuật dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện phần nào điểm số của bài thi. Nào cùng khám phá.

Có sẵn một chiến thuật giải quyết vấn đề chung

Vì thời gian làm bài thi môn Khoa học không nhiều và đòi hỏi bạn phải giải quyết vấn đề rất nhanh, bạn cần luyện tập một quy trình chung để ứng dụng cho tất cả hoặc hầu hết các câu hỏi. Quy trình được miêu tả dưới đây không phải là cách duy nhất để giải bài, nhưng sẽ hiệu quả cho hầu hết các chủ đề khoa học.

Một trong những quy trình thông dụng là chia nhỏ quá trình làm bài thành các bước nhỏ:

  1. Trình bày lại câu hỏi bằng ngôn ngữ của bạn.
  2. Chọn ra thông tin nào cần thiết để trả lời câu hỏi.
  3. Rút ra các thông tin cần thiết từ bài đọc. Thông tin này có thể bao gồm: số liệu, khái niệm hoặc kết luận mà bạn rút ra được từ các thông tin trong bài.
  4. Áp dụng thêm các kiến thức khoa học (từ vựng hoặc khái niệm) mà bạn đã học nếu cần thiết.
  5. Sắp xếp các thông tin lại với nhau và suy luận để tìm ra câu trả lời.
  6. So sánh câu trả lời của bạn với các lựa chọn đáp án và chọn đáp án mà bạn thấy đúng nhất.

Ghi chép

Khi đọc câu hỏi, bạn hãy ghi chú vào giấy nháp những ý như: đề đang hỏi gì, thông tin nào bạn đã có. Quá trình viết xuống giấy này có thể giúp bạn tìm ra cách trả lời câu hỏi hiệu quả hơn.

Kiểm soát tốc độ làm bài

Hãy nhớ là, bạn chỉ có 35 phút để đọc các bài đọc và các câu hỏi kèm theo bài đọc đó (tổng cộng 40 câu). Có nghĩa là bạn chỉ có khoảng 5 phút cho mỗi bài đọc và câu hỏi kèm theo, 1 phút hoặc ít hơn cho mỗi câu hỏi. Có thể bạn sẽ thấy một số bài đọc quen thuộc và dễ hơn các bài còn lại, vậy hãy cố gắng làm thật nhanh những câu dễ để có thêm thời gian quay lại các câu mà bạn gặp khó lúc đầu.

Luyện tập kỹ năng diễn giải đồ thị, bảng và biểu đồ

Đa số các thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi sẽ được trình bày ở các dạng đồ thị, bảng và biểu đồ sinh động. Hãy luyện tập kỹ năng diễn giải các thông tin này, bao gồm biểu đồ tròn, biểu đồ đường thẳng, biểu đồ cột và biểu đồ phân tán, nhất là các dạng biểu đồ thường được dùng trong các báo cáo khoa học. Tập cách đọc các biểu đồ và bảng biểu cho đến khi bạn hiểu được cách trình bày dữ liệu và biết cách tìm một dữ liệu cụ thể nào đó.

Lưu ý: Hãy chú ý đến các thông tin chữ trong các đồ thị, bảng và biểu đồ này vì thường chúng sẽ có một vai trò nhất định để giúp bạn diễn giải dữ liệu.

Chiến Thuật Làm Bài Thi ACT Môn Khoa Học

Chiến Thuật Làm Bài Thi ACT Môn Khoa Học

Tận dụng tối đa thông tin trong đồ thị

Biểu đồ là một cách minh họa dữ liệu rất hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng nó. Trước hết, bạn cần xác định xem biểu đồ đang hiển thị thông tin gì (ví dụ: khối lượng, thể tích, vận tốc, …). Đơn vị hoặc đơn vị đo lường nào được sử dụng (ví dụ: gam, lít, ki lô mét một giờ).

Các biểu đồ thường đặt tên trục nhằm cung cấp thông tin và một số biểu đồ sẽ có hướng dẫn hoặc chú giải và phần giải thích ngắn khác về thông tin được trình bày. Nhiều biểu đồ bao gồm hai trục (ngang và dọc), cả hai sẽ được đặt tên và một số có thể có trục kép với nhiều hơn một đường cong. Hãy nhớ rằng, điều đầu tiên cần tìm hiểu khi gặp bất kỳ biểu đồ nào là xem các số ở trên biểu đồ đang thể hiện dữ liệu gì.

Khi bạn đã xác định được biểu đồ thể hiện dữ liệu gì, bạn có thể bắt đầu tìm quy luật của dữ liệu. Mục đích chính của biểu đồ là thể hiện cách một đặc tính của dữ liệu có xu hướng ảnh hưởng đến các đặc tính khác như thế nào.

Tận dụng tối đa thông tin trong các bảng biểu

Để đọc được bảng biểu, bạn cần xác định được bảng biểu đó đang thể hiện thông tin hoặc dữ liệu gì. Bạn cần biết hai điều về thông tin hoặc dữ liệu đó: chúng phục vụ cho mục đích gì và đơn vị (một hoặc nhiều đơn vị) đo lường được sử dụng để định lượng là gì.

Nói chung, các thí nghiệm được đưa ra trong đề thi thường là dạng thí nghiệm mà trong đó lần lượt một đặc tính (biến độc lập) được thay đổi để xem nó ảnh hưởng đến một đặc tính khác (biến phụ thuộc) như thế nào. Bảng biểu có thể thể hiện kết quả của một hoặc nhiều lần thử nghiệm.

Khi bạn đã xác định được các biến, bạn có thể phác thảo nhanh một biểu đồ với trục x và trục y để minh họa mối quan hệ giữa chúng. Trình bày bảng biểu dưới dạng biểu đồ có thể giúp bạn nhìn ra quy luật dễ dàng hơn.

Cần cẩn thận khi phân tích các quan điểm mâu thuẫn

Khi đề bài có các quan điểm bất đồng với nhau, trước tiên hãy đọc thông tin giới thiệu đầu bài. Phần này sẽ cung cấp thông tin nền tảng về chủ đề mà các quan điểm bất đồng sẽ bàn đến. Phần mở đầu cũng có thể là một biểu đồ, bảng biểu hoặc sơ đồ, cùng với phần dẫn về các nội dung mà tất cả các quan điểm đều thống nhất. Sau đó, bạn hãy đọc kỹ từng quan điểm và lưu ý những gì giống nhau và khác nhau trong mỗi quan điểm. Lưu ý điểm mạnh và điểm yếu của từng quan điểm.  Sử dụng kiến thức khoa học và tư duy của bản thân để đưa ra kết luận về từng quan điểm. Quan điểm nào nghe đáng tin nhất? Quan điểm nào có nhiều bằng chứng chứng minh nhất? Hiểu rõ về cách đặt vấn đề của từng quan điểm giúp bạn trả lời câu hỏi về nó một cách chính xác hơn.

Chúc bạn thành công!

(Trích từ Cẩm Nang Luyện Thi ACT – The Official Prep Guide 2019 -2020)

ACT Vietnam | EMG Education

Đọc thêm các bài viết khác:

 

 

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc