fbpx

Tin Tức

4 March, 2020

Chiến Thuật Làm Bài Môn Đọc Hiểu ACT Từ A Đến Z

Việc đạt được kết quả tốt ở phần Đọc hiểu không chỉ phụ thuộc vào tốc độ đọc hiểu mà còn phụ thuộc vào chiến lược và kỹ năng làm bài. Dưới đây là các bí quyết để cải thiện kỹ năng và phương pháp làm bài cho phần thi này.

Có cách tiếp cận bài đọc phù hợp

Trước khi bắt tay vào đọc bài đọc đầu tiên, bạn nên nhìn lướt qua toàn bộ phần thi để có hình dung qua về độ dài các bài đọc.

Một số bạn cho biết họ thường đọc câu hỏi trước để có khái niệm rõ hơn những nội dung cần lưu ý rồi mới đọc đoạn văn. Tuy nhiên, nếu bạn là người có tốc độ đọc khá chậm, đây không phải là chiến lược hay dành cho bạn.

Nếu như bạn vẫn muốn đọc câu hỏi trước, đừng tốn quá nhiều thời gian, hãy chỉ lướt qua các ý và từ khóa chính mà bạn cần để ý khi bạn đọc bài văn. Để tìm ra đâu là phương pháp phù hợp với bạn, bạn có thể thử cả hai phương pháp khi luyện thi: xem trước các câu hỏi hoặc không xem trước các câu hỏi.

Nên nhớ rằng khi bạn làm bài thi thật, áp lực thời gian là rất lớn. Hãy chuẩn bị cho mình sẵn một chiến thuật làm bài Đọc hiểu trước khi bạn đi thi ACT thật.

Bạn là người thích nhìn tổng quan trước, rồi mới đi vào chi tiết? Bạn thường có xu hướng trả lời nhanh các câu hỏi dễ và chừa các câu hỏi khó làm sau? Hay bạn thuộc tuýp người cầu toàn và muốn làm thật chắc từng câu? Bạn có khó tập trung vào câu hỏi sau khi cảm thấy chưa yên tâm về câu hỏi trước? Không có một cách tiếp cận đúng hay sai cụ thể nào cả – chỉ là nó có hiệu quả đối với chính bạn hay không thôi.

Sử dụng thời gian hợp lí

Bạn có 35 phút để đọc 4 bài đọc và trả lời 40 câu hỏi. Bạn phải điều chỉnh làm sao để không bỏ quá nhiều thời gian vào một bài đọc hay một câu hỏi nào. Giả sử bạn mất 2 đến 3 phút để đọc một bài, sau đó bạn sẽ có khoảng 35 giây để trả lời mỗi câu hỏi của bài đọc này. Một số câu hỏi mất ít thời gian hơn, bù lại bạn sẽ có thêm thời gian cho các câu hỏi khó hơn.

Vì thời gian có hạn, bạn nên cân nhắc cẩn thận khi muốn bỏ qua câu hỏi khó. Ví dụ, nếu như bạn bỏ qua các câu hỏi khó của bài đọc đầu tiên, đến khi bạn làm hết phần thi Đọc hiểu và quay lại với câu hỏi này, bạn đã quên nhiều ý ở bài đọc này rồi, thế là bạn phải đọc lại từ đầu.

Thay vào đó, bạn nên xem từng bài đọc là một phần thi riêng biệt, như vậy phần thi Đọc hiểu gồm 4 phần thi, mỗi phần khoảng 8 phút 30 giây, và bạn cần hoàn tất các câu hỏi của mỗi bài đọc trong khoảng thời gian này. Nhớ trả lời hết tất cả câu hỏi, bạn không bị mất điểm nếu đoán sai mà.

Chiến Thuật Làm Bài Môn Đọc Hiểu ACT

Chiến Thuật Làm Bài Môn Đọc Hiểu ACT

Lưu ý đến tổng quan bài đọc hiểu

Khi bạn nhìn tổng quan toàn bộ bài đọc, bạn sẽ có hình dung về từng đoạn văn. Hãy lưu ý đến tiêu đề bài đọc và phần giới thiệu ngắn ở đầu bài. Những “gợi ý” này này sẽ cho biết chủ đề chính của bài đọc, trích từ đâu, ai là tác giả, và đôi lúc là một ít thông tin về nội dung bài.

Đôi khi, phần giới thiệu này sẽ cho định nghĩa của một từ vựng khó, giải thích một khái niệm, hoặc cung cấp ngữ cảnh của bài đọc. Nghiên cứu kỹ phần này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi bắt đầu đọc từng đoạn văn.

Hãy luôn nhớ rằng bài thi Đọc hiểu đòi hỏi bạn phải dẫn chứng và suy luận trên cơ sở bài đọc được cho. Có thể bạn đã có một số hiểu biết về đề tài của một số bài đọc, nhưng cố đừng để những gì bạn biết ảnh hưởng đến cách trả lời câu hỏi, bởi vì quan niệm của bạn có thể khác với tác giả.

Đó là lí do vì sao rất nhiều câu hỏi mở đầu bằng “Theo như bài đọc” hoặc “Có thể suy ra từ bài đọc rằng.” Nếu bạn đọc và hiểu rõ bài đọc, khả năng suy luận sẽ giúp bạn tìm ra đáp án đúng.

Chắc chắn ở từng câu hỏi

Đầu tiên, bạn cần đọc kỹ từng câu hỏi để biết nội dung câu hỏi. Chỉ có một đáp án tối ưu nhất, nhưng bạn phải đọc và xem xét tất cả các lựa chọn, thậm chí ngay khi cảm thấy mình đã tìm ra được đáp án chính xác nhất. Bạn phải luôn tự hỏi liệu đáp án mình chọn đã là đáp án tối ưu nhất chưa.

Một số người cho rằng việc trả lời các câu hỏi dễ trước và bỏ qua các câu khó thì có lợi hơn (tất nhiên là phải đánh dấu lại các câu hỏi bỏ qua để không bị sót).

Khi bạn không chắc lắm về đáp án, hãy theo phương pháp loại trừ. Nếu có thể bỏ đi các lựa chọn chắc chắn sai, cơ hội bạn chọn đúng đáp án sẽ tăng lên.

Luôn luôn đọc kỹ lại đoạn văn để lấy thêm thông tin.

Chúc bạn thành công!

(Trích từ Cẩm Nang Luyện Thi ACT – The Official Prep Guide 2019 -2020)

ACT Vietnam | EMG Education

Đọc thêm các bài viết khác:

,
SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc