Tin Tức

8 November, 2019

Cẩm nang so sánh căn bản bài thi ACT và SAT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test) đều là hai kỳ thi chuẩn hóa được chấp nhận tại tất cả các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ.

Cả hai bài thi ACT và SAT đều đánh giá hiểu biết của thí sinh về những kỹ năng học tập trọng tâm như Nghe, Viết và Toán học. Khi đăng ký thi ACT hoặc SAT, thí sinh đều có quyền lựa chọn có làm bài thi viết hay không và tất cả các câu trả lời sai đều không bị trừ điểm.

Cả hai kì thi đều được hàng triệu thí sinh đăng ký thi mỗi năm. Trước đây thường có sự phân tách địa lý giữa các thí sinh thi SAT và ACT (các thí sinh ở bờ Đông và Tây thường chọn SAT còn các thí sinh ở Trung Mỹ hay chọn ACT), tuy nhiên gần đây sự phân tách này không còn tồn tại. Vậy đâu là kỳ thi phù hợp cho bạn? Bài viết sẽ giúp bạn nắm được rõ thông tin về cả hai kỳ thi, từ đó đưa đến lựa chọn thích hợp.

Giúp thí sinh lựa chọn giữa bài thi ACT và SAT

Khi dạy gia sư 1-1 luyện thi ACT và SAT, một trong những trò chơi yêu thích của tôi là “Are you a SAT student or an ACT student?” (Bạn là sinh viên SAT hay sinh viên ACT?). Những câu hỏi được sử dụng bao gồm sở thích học tập của các em trên trường (Văn học, Khoa học, Toán) và các hoạt động ngoại khóa (thể thao, nhảy múa, video games), thành tích học tập và cảm nghĩ của các em học sinh về những kỳ thi chuẩn hóa.

Bên cạnh đó, tôi cũng hỏi các em về điểm mạnh, điểm yếu và những lo lắng của mình về kỳ xét tuyển đại học sắp tới. Đến cuối cuộc trò chuyện đầu tiên, tôi đã có thể chắc chắn tới 90% về kỳ thi phù hợp với các em mà chưa xét đến điểm thi thử.

Đừng quên rằng đánh giá điểm của các em học sinh cũng đóng vai trò quan trọng. Việc các em có điểm PSAT, PreACT hoặc điểm bài kiểm tra luyện tập sẽ giúp cho nhận định của tôi càng trở nên chính xác hơn. Với bề dày kinh nghiệm luyện thi SAT và ACT cho các em học sinh ở bậc trung học phổ thông, tôi có thể tự tin về khả năng phán đoán của mình. Lựa chọn giữa ACT và SAT là việc không dễ dàng cho cả học sinh, bậc phụ huynh và những nhà cố vấn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có hiểu biết sâu sắc hơn về hai kỳ thi.

ACT và SAT tính thời gian như thế nào?

Bài thi ACT kéo dài 2 giờ 55 phút chưa bao gồm luận văn và 3 giờ 35 phút nếu bao gồm luận văn. Bài thi SAT kéo dài 3 giờ chưa bao gồm luận văn và 3 giờ 50 phút nếu bao gồm luận văn Cấu trúc bài thi (Chưa kể thời gian điền thông tin, hướng dẫn và nghỉ giải lao) bao gồm:

So sánh bài thi ACT và SAT

Một buổi thi ACT hoặc SAT sẽ kéo dài khoảng 4-5 giờ nên các thí sinh nên mang theo đồ ăn vặt để sử dụng trong giờ giải lao nếu cần thiết. Một chút dinh dưỡng bổ sung có thể giúp các thí sinh khỏe khoắn và phấn chấn hơn trong quá trình làm bài.

Giới hạn thời gian cho từng câu hỏi của bài thi ACT và SAT

Áp lực thời gian là một trong những thử thách khó khăn nhất của bài thi ACT. Phần lớn thí sinh chật vật với ít nhất một phần thi dưới áp lực thời gian.

Tất nhiên, nhiều thí sinh cũng gặp phải vấn đề tương tự với SAT. Trong thực tế, một số còn cho rằng bài New SAT khó để hoàn thành trong giới hạn thời gian cho phép hơn là bài SAT cũ. Vậy nên so sánh về áp lực thời gian giữa bài thi SAT cũ và ACT không còn giá trị nữa, chúng ta cần có những đánh giá chính xác và cập nhật hơn. Tuy nhiên thực tế là là quỹ thời gian cho mỗi câu hỏi của ACT ngắn hơn so với mỗi câu hỏi của SAT.

Nhìn chung, với mỗi phần, thí sinh sẽ có khoảng 50 giây để trả lời cho một câu hỏi của ACT và khoảng 1 phút 10 giây cho mỗi câu hỏi của New SAT. Tuy nhiên, câu hỏi của SAT lại khiến thí sinh mất nhiều thời gian để giải quyết hơn so với ACT.

Thứ tự thi từng phần của ACT và SAT

Cả hai bài thi ACT và SAT đều có bốn phần thi trắc nghiệm và một bài viết luận tùy chọn.

Đối với ACT, thứ tự các môn thi là:

Tiếng Anh -> Toán -> Đọc -> Khoa học -> Luận văn (Tùy chọn)

Đối với SAT, thứ tự môn thi là:

Đọc -> Viết -> Toán (Không máy tính cầm tay) ->Toán (Có máy tính cầm tay) -> Luận văn (Tùy chọn)

Phần Tiếng Anh của ACT và Phần Viết của SAT

Thí sinh sẽ nhận thấy những điểm tương đồng khi so sánh hai phần thi này của ACT và SAT. Cả hai phần thi đều sử dụng nhiều khái niệm tương đồng (Có thể thấy đề thi của bài New SAT mang nhiều sắc thái cảm nhận, với cách sử dụng từ khó đoán hơn).

Bên cạnh điểm tương đồng, thí sinh cũng cần chú ý đến một số những khác biệt như: Về khả năng đọc hiểu: Tất cả các đoạn văn của ACT môn Tiếng Anh đều tương đối dễ (tương ứng với trình độ lớp 9). Đoạn văn trong phần Viết & Ngôn ngữ của SAT lại có độ khó đa dạng, tương ứng với trình độ đầu bậc trung học phổ thông cho đến đầu bậc đại học. Về hình thức câu hỏi: Đối với ACT, tất cả các câu hỏi được biểu thị dưới dạng văn xuôi. Đối với SAT, một số có thể được biểu thị dưới dạng bảng biểu và có liên kết đến đoạn văn.

ACT vs. SAT – Phần Toán học

Sau đây là những điều bạn cần biết về các điểm giống và khác giữa phần Toán học của bài thi ACT và bài thi SAT:

Độ khó: SAT đã nâng cấp bài thi, độ khó của phần Toán từ đó cũng tăng theo: Bạn sẽ gặp phải một số câu Toán nâng cao và Lượng giác. Tuy nhiên, sau khi thi thử SAT vào tháng 5 vừa rồi, chuyên gia SAT Chris Lele của chúng tôi cho rằng, tính đến thời điểm hiện tại, bài thi ACT bao gồm nhiều câu hỏi về Đại số II và Lượng giác hơn.

Dẫu vậy bạn cũng không nên nên lo lắng quá nếu bạn chưa học về Lượng giác. Các kiến thức lượng giác trong cả 2 bài thi đều ở mức căn bản. Thực tế, tôi khá tự tin rằng bạn có thể tự học Lượng giác dựa vào các tài liệu luyện thi New SAT hoặc ACT (bạn có thể theo dõi các video luyện thi trên kênh Magoosh SAT hoặc Magoosh ACT).

Chính sách sử dụng máy tính:

Đây là một phần khá quan trọng đấy! Đối với phần Toán của ACT, bạn có thể sử dụng máy tính đối với tất cả các câu hỏi. Tuy nhiên như bạn đã thấy, phần Toán của SAT gồm 1 phần thi 25 phút không được sử dụng máy tính với 20 câu hỏi. Các câu hỏi trong phần này tương đối đơn giản và có thể tính nhẩm, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải luyện tập khả năng này. Nếu bạn là một người tính nhẩm tốt, chỉ cần lướt qua bài toán và có thể tính toán trong đầu, đây sẽ là lợi thế khi của bạn khi chọn thi SAT so với nhiều bạn đồng môn khác.

Dạng câu hỏi: Các câu hỏi trong phần Toán của ACT đều là câu hỏi trắc nghiệm. Điều này có nghĩa là bạn luôn có ít nhất 20% cơ hội lựa chọn câu trả lời đúng, kể cả khi bạn chẳng hiểu mình đang làm gì cả. 80% các câu hỏi trong phần Toán của SAT là trắc nghiệm, 20% còn lại là tự luận, tức là bạn sẽ phải tự tìm câu trả lời cho câu hỏi dạng này.

Các video so sánh phần Toán học của New SAT và ACT của chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn!

ACT vs. SAT – Phần Đọc hiểu

Có thể bạn sẽ nhận thấy phần Đọc hiểu của 2 bài thi tương đối giống nhau, ít nhất là bề ngoài trông có vẻ như vậy. Tuy nhiên hai phần thi này cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý:

Số lượng đoạn đọc hiểu: Có 4 đoạn đọc hiểu dài (từ 700 đến 900 từ) trong bài thi ACT và 5 đoạn (500 đến 750 từ) đối với bài thi SAT. Nói cách khác, ACT có 4 đoạn đọc hiểu riêng biệt và SAT có 5. Cả hai bài thi đều có 1 cặp đoạn văn để so sánh nhưng vẫn tính là một đoạn riêng biệt

Độ khó của các bài đọc: Độ khó của các bài đọc ACT tương đối cơ bản (trình độ tương đương lớp 10 hoặc 11). Đối với SAT, mức độ này trả dài từ lớp 9 đến những năm đầu bậc Đại học.

Ngoài ra còn một số điểm khác nhau giữa SAT và ACT, chẳng hạn, SAT sử dụng một loại câu hỏi đặc biệt mà College Board gọi là Yêu cầu chứng minh (Command of Evidence). Chúng tôi sẽ phân tích thêm các sự khác biệt này trên blog của mình. Hãy theo dõi video so sánh phần thi Đọc hiểu của SAT và ACT!

ACT vs SAT – Phần thi Khoa học

Thật khó để so sánh táo với… hư không. Phần thi Khoa học chỉ có trong bài thi ACT, không có phần nào tương tự như vậy ở bài SAT hay bất kì bài thi chuẩn hóa nào khác ngoài các bài thi được thiết kế bởi tổ chức ACT.

Trước khi kết luận rằng bạn có giỏi Khoa học hoặc liệu bạn nên chọn thi ACT hay không, bạn nên biết rằng rất ít kiến thức khoa học được kiểm tra trong kì thi này. Khá là kì dị phải không?

Bạn sẽ gặp phải một số câu hỏi yêu cầu các kiến thức bên ngoài, tuy nhiên, hầu hết các câu hỏi đều liên quan tới khả năng đọc bảng dữ liệu và đồ thị, giả định các tình huống khoa học hoặc đánh giá các giả thuyết khoa học. Tôi khuyên bạn nên xem qua các câu hỏi mẫu cho phần Khoa học của bài thi ACT trên website của ACT trước khi đưa ra bất kì quyết định nào về mức độ phù hợp của bản thân đối với kì thi này.

Mặc dù SAT không có phần thi Khoa học riêng rẽ; bài thi New SAT cũng chú trọng hơn vào việc diễn giải các bảng dữ liêụ và đồ thị trong tất cả các phần thi. Có thể nói rằng điều này tương ứng với phần thi Khoa học của ACT. Khả năng diễn giải dữ liệu sẽ hỗ trợ bạn trong cả 2 bài thi.

Sau đây là toàn bộ hướng dẫn giải quyết các câu hỏi về biểu đồ và bảng trong phần thi ACT Khoa học.

ACT vs SAT – Bài luận

Mặc dù trong những năm gần đây, bài thi ACT và SAT ngày càng giống nhau hơn, một điểm đáng chú ý chính là bài luận không bắt buộc.

Đối với bài thi ACT, 3 quan điểm khác nhau về một vấn đề gây tranh luận sẽ được đưa ra. Bạn sẽ được yêu cầu phân tích chúng và đưa ra quan điểm của riêng bạn. Những ai có khả năng tranh luận hoặc đưa ra các ví dụ chứng minh luận điểm tức thì sẽ phù hợp với bài luận của ACT.

Đối với bài thi SAT: bạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn dài 650 – 700 từ (quả là một đoạn văn khá dài để đọc trước khi bắt đầu phần thi viết!). Sau đó, bạn sẽ viết một bài luận giải thích cách tác giả xây dựng quan điểm của mình trong đoạn văn. Điểm khác biệt mấu chốt ở đây là SAT không quan tâm đến ý kiến cá nhân cũng như luận điểm của bạn; mục tiêu của phần thi này là phân tích luận điểm được nêu trong đoạn văn cho sẵn. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có khả năng phân tích các bài đọc tốt, bài luận của SAT sẽ phù hợp với bạn hơn.

ACT vs SAT – Điểm số

ACT: ACT sử dụng điểm số tổng hợp làm kết quả cuối cùng. Điểm tổng hợp nằm trong phạm vi từ 1 đến 36, là trung bình cộng của tổng điểm các phần thi trắc nghiệm. Bạn cũng sẽ nhận được điểm của riêng từng phần thi trắc nghiệm, cũng trong phạm vi từ 1 đến 36. Tuy nhiên các trường đại học thường chỉ quan tâm tới điểm tổng hợp cuối cùng.

Ví dụ, nếu bạn đạt 25 điểm cho phần tiếng Anh, 32 cho Toán, 28 cho Đọc hiểu và 24 đối với Khoa học. Như vậy điểm tổng hợp của bạn sẽ là (25+32+28+25):4=27.5, làm tròn lên số gần nhất, tức là 28 (Khi điểm tổng hợp của bạn là điểm lẻ thì sẽ có lợi hơn đôi chút vì điểm sẽ được làm tròn lên).

SAT: SAT có dải điểm từ 400 đến 1600, là tổng điểm của 2 phần thi Viết và Toán (mỗi phần có dải điểm từ 200 đến 800). Hãy nhớ là, mặc dù có 3 phần thi trắc nghiệm: Đọc, Viêt và Toán – nhưng phần Đọc và Viết sẽ được tính là một đầu điểm với tổng điểm cao nhất là 800. Đây là điểm khác biệt so với bài thi SAT cũ – 3 phần thi trắc nghiệm đều có tổng là 800 điểm cho mỗi phần thi, tức là điểm cao nhất của bài SAT cũ lên tới 2400.

ACT vs SAT – Bảng điểm quy đổi

Chúng tôi đã hoàn thành một bảng quy đổi giữa điểm ACT và SAT mới/cũ để bạn tiện sử dụng.

ACT vs SAT: Thời gian thi

SAT và ACT tổ chức thi luân phiên nhau theo tháng (trừ tháng 6, tháng 10 và tháng 12). Mỗi năm ACT tổ chức thi 6 lần, SAT tổ chức thi 7 lần.

Lịch thi được thể hiện rõ dưới bảng sau:

Tháng

ACT

SAT

1

Không

Có *

2

Không

3

Không

4

Không

5

Không

6

7

Không

Không

8

Không

Không*

9

Không

10

11

Không

12

 

*Đợt thi SAT tháng 1 chỉ được tổ chức duy nhất trong năm 2017. Bắt đầu từ tháng 8 năm 2017, kỳ thi SAT sẽ được tổ chức vào tháng 8.

Trong một số tháng, bạn có thể thi SAT và ACT liên tục vào mỗi cuối tuần. Trên thực tế cũng đã có nhiều thí sinh làm điều này và đây là một hành động khôn ngoan. Liên tục quay trở lại trung tâm thi vào cuối tuần? Ôn luyện 2 bài thi cùng một lúc?

Trời! Ở một thế giới lý tưởng, bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 bài thi để ôn tập thôi. (Đây chính là luận điểm chính của cả bài viết này đấy!) Nhưng nếu bạn đã quyết định chọn cả hai, thì tốt nhất là bạn nên dành cho bản thân ít nhất 1 tháng (hoặc nhiều hơn thì càng tốt) giữa 2 lần thi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều điểm tương đồng giữa bài thi ACT và SAT mới, nên bạn có thể tránh được tình trạng phải đợi. Nhưng dù sao thì tôi không cho rằng đó là một viễn cảnh lý tưởng đâu!

ACT vs SAT: Chi phí

Bảng dưới đây so sánh chi phí chung (và phụ phí) của cả hai kỳ thi:

Chi phí

ACT

SAT

Thi không có bài luận

$39.00

$43.00

Thi có bài luận

$56.50

$54.00

Đăng kí muộn

$25.00

$28.00

Danh sách chờ

$49.00

$46.00

Thi quốc tế ( ngoài Mỹ và Canada)

$40.00

$35-$49

Thay đổi ngày thi, địa điểm thi

$24.00

$28.00

Thêm bảng điểm

$1.00/mỗi bảng điểm

$11,25/ mỗi bảng điểm

 

Những thí sinh không có khả năng chi trả lệ phí thi ACT hoặc SAT có thể liên hệ với trường cấp 3 của mình xin cấp học bổng, để được thi miễn phí (có hoặc không có bài luận), mặc dù khoản học bổng này thường không chi trả các chi phí bổ sung.

ACT vs SAT: Bài thi nào khó hơn? Bài thi nào dễ hơn?

Chúng tôi đều biết rằng đây là câu hỏi mà bạn muốn được nhận ngay được một câu trả lời rõ ràng. Nhưng thực sự mà nói, khó hay dễ là phụ thuộc vào khả năng của bạn. 

Tôi biết bạn khó mà hài lòng với câu trả lời này nên dưới đây tôi sẽ đưa ra một số định hướng cho bạn:

ACT có thể dễ hơn SAT nếu:

Bạn là một người nhanh nhẹn, có khả năng đọc nhanh và thường không mắc phải các vấn đề về thời gian trong các bài kiểm tra ở trường. Từ nhiều góc độ, ACT vẫn là 1 bài thi đơn giản mà bạn có thể hoàn thành đúng thời gian. 

Bạn thích khoa học, giỏi phân tích dữ liệu và xu thế. Như tôi đã nói ở trên, bạn vẫn có thể làm tốt phần thi Khoa học trong bài thi ACT mà không cần phải biết quá nhiều về khoa học. Tuy nhiên, vẫn sẽ tốt hơn nếu bạn có niềm yêu thích với những gì bạn đang làm, đúng không? Đối với những bạn không phải là người hâm mộ Khoa học nhưng lại giỏi đọc các xu thế trong đồ thị, bảng dữ liệu và suy ra được các bước làm tiếp theo thì sẽ có khả năng thành công trong phần thi khoa học của ACT.

Bạn vừa yêu thích khoa học, vừa giỏi phân tích dữ liệu và đọc các xu thế trong đồ thị, bảng dữ liệu và có thể suy ra được các bước làm tiếp theo thì khả năng thành công của bạn trong phần thi khoa học của ACT là cực kỳ cao.

Nếu máy tính là một vật bất ly thân với bạn trong lớp toán, thì hẳn là phần thi không được sử dụng máy tính và những câu hỏi điền số trong SAT sẽ khá đáng sợ với bạn đấy!

SAT có thể dễ hơn ACT nếu:

Bạn không phải là người có khả năng đọc nhanh nhưng lại là một người đọc giỏi. Bạn có thể hiểu được bài đọc khá tốt nếu như bạn có thời gian. Mặc dù bạn có thể không có đủ thời gian mà bạn cần để hoàn thiện bài thi SAT, bạn vẫn sẽ gặp các đoạn đọc hiểu phức tạp ở cả bài thi ACT và SAT. SAT có vẻ là một lựa chọn tốt hơn khi bạn sở hữu khả năng đọc hiểu tốt trong khi có nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi hơn và đoạn văn cũng ngắn hơn.

Bạn giỏi tính nhẩm: Trong khi những thí sinh khác phải toát mồ hôi, thì bạn có thể tự tin vượt qua phần thi không được sử dụng máy tính một cách nhẹ nhàng nếu bạn có khả năng này.

Bạn có khả năng hiểu các ẩn ý và tìm ra bẫy. Mặc dù bài New SAT đã không quá đánh đố như trước đây nhưng vẫn còn những câu hỏi dạng này. Vì thế, nếu bạn càng giỏi phán đoán thì SAT sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

Có nên thi cả ACT và SAT?

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên thi cả ACT và SAT. Bởi điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự chia tách nỗ lực luyện thi, ép buộc bản thân đến các trung tâm thi vào mỗi cuối tuần, cũng như tự cắt giảm mất thời gian dành cho trường học và các hoạt động thường ngày.

Dưới đây là 1 vài ngoại lệ:

Bạn THỰC SỰ là một chiến binh mạnh, đang nhắm đến những ngôi trường cạnh tranh nhất và bạn tin rằng mình có thẻ đạt điểm cao trong cả 2 kì thi này. Một số trường hàng đầu (một số trường thuộc Ivy Leagues) cho thấy rằng họ muốn nhận được điểm của cả 2 bài thi để có cơ sở chứng minh rằng bạn là ứng viên sáng giá hơn so với các thí sinh khác. Tuy vậy, bạn cũng không nên coi đây là 1 nhiệm vụ bắt buộc. Nếu bạn cần tập trung toàn lực để đạt được điểm cao trong 1 bài thi thì hãy dồn hết nỗ lực vào bài thi đó.

Bạn đã thi trước đó và quyết định bạn cần thay đổi chiến thuật. Có thể bạn đã gặp khó khăn với bài thi ACT và muốn thử sức với SAT hoặc ngược lại. Nếu thế, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để tập trung vào bài thi mà bạn ôn luyện. Ví dụ, nếu có thể, hãy thi ACT vào tháng 2 và thi SAT vào tháng 5, như thế, bạn sẽ có 3 tháng để chuẩn bị cho bài thi kế tiếp. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể rút ngắn vì sự tương đồng giữa 2 bài thi ngày càng nhiều.

Học sinh nói gì về bài thi ACT và SAT trên các diễn đàn College Confidential, yahoo, Quora…?

Có quá nhiều các lời khuyên trên mạng về bài thi ACT và SAT, bao gồm cả những lời khuyên không hữu ích. Một vấn đề đang được quan tâm là hiện tại có rất nhiều thông tin đã lỗi thời về SAT. Bài thi SAT đã thay đổi đáng kể từ đầu năm 2016, vì thế tất cả những thông tin được viết trước thời điểm này đều là những thông tin chưa được cập nhật và chẳng giúp ích gì cho bạn cả. Có thể chúng ta sẽ sớm có thêm thông tin ngay sau khi các nhóm thí sinh đầu tiên thi bài thi SAT mới. Chúng ta không thể trông chờ hoàn toàn vào điều gì, kể cả những gì College Board nói trước khi bài thi New SAT thực sự được khởi động.

Tại Magoosh, chúng tôi thường xuyên kiểm tra những gì học sinh bàn luận trên diễn đàn College Confidental và Yahoo sau mỗi lần thi SAT và ACT (thường là một thread trên diễn đàn College Confidential với hàng trăm bình luận). Điều đáng nói là luôn có những phản ứng trái chiều từ thí sinh về cùng 1 bài thi. Ví dụ, khi có thí sinh than “Phần thi viết khó dã man” thì sẽ có 1 nhóm khác vào phản biện “Phần thi Viết dễ ợt”. Sau khi lướt hết 1 rừng bình luận thì bạn thậm chí còn cảm thấy rối rắm hơn lúc trước khi đọc. Hãy tìm những nguồn thông tin đáng tin cậy về SAT và ACT và làm theo những chỉ dẫn của họ!

Bài viết này được viết bởi Kristn Fracchia, chủ tịch hội đồng chuyên gia ACT/SAT tại Magoosh.

 

EMG Education (tổng hợp)

 

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc