fbpx

Tin Tức

15 August, 2019

Cách Du Học Mỹ Khi Nguồn Tài Chính Không Dồi Dào

Rất nhiều học sinh lựa chọn việc săn học bổng du học Mỹ nhằm giải quyết vấn đề tài chính chỉ ở mức sít sao của gia đình. Để thành công, các em cần vạch ra lộ trình rõ ràng và hoàn thiện toàn bộ những gì cần có trong bộ hồ sơ xin du học càng sớm càng tốt.

Chuẩn bị cho quá trình săn học bổng du học Mỹ

Mỗi trường Đại học Mỹ có những điều kiện khác nhau đối với học sinh quốc tế muốn theo học. Tuy nhiên các trường đều dựa trên kết quả học tập, chứng chỉ tiếng Anh hay các hoạt động thể thao, ngoại khóa… để đánh giá năng lực của học sinh. Vậy nên nếu có ý định du học Mỹ mà mục đích quan trọng là đạt được học bổng tài trợ thì các em cần có quá trình chuẩn bị lâu dài cùng các điều kiện như sau. 

Để có thể du học Mỹ thuận lợi thì bước chuẩn bị là vô cùng quan trọng

  • Tiếng Anh: Là chiếc chìa khóa quan trọng mở ra cánh cửa đầu tiên trên hành trình săn học bổng du học Mỹ. Phụ huynh và học sinh cần có định hướng và chuẩn bị cho những kỳ thi tiếng Anh chuẩn quốc tế ngay từ khi các em học cấp 2 và đầu cấp 3.
  • Lựa chọn mục tiêu phù hợp với khả năng: Thông qua các yêu cầu của nhà trường từ đó bạn lựa chọn suất học bổng vừa sức để theo đuổi. Tránh nộp hồ sơ vào trường có yêu cầu vượt khả năng, dẫn đến việc giảm cơ hội nhận học bổng. Còn nếu nộp vào trường có yêu cầu thấp hơn khả năng thì có thể môi trường học thực tế sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của bạn.
  • Có kế hoạch học tập khoa học: Từ mục tiêu học bổng đã vạch ra, học sinh cần nghiêm túc tuân thủ kế hoạch học tập khoa học, phù hợp với năng lực và chuyên ngành mình đã lựa chọn, đồng thời cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa từ thể thao cho tới sự kiện cộng đồng.
  • Thư giới thiệu từ Hiệu trưởng hay giáo viên là yếu tố không thể thiếu. Và đặc biệt là bài luận cần được các em cần đầu tư thật chỉn chu, tránh tình trạng học vẹt, học gạo để có điểm cao nhưng khi xét tới thành tích và bài luận thì rất làng nhàng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn dù điểm cao nhưng do chuẩn bị các tiêu chí khác không tốt nên vẫn để tuột mất học bổng.

Bí quyết săn học bổng du học Mỹ thành công

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị cho hồ sơ du học Mỹ như trên… thì bước tiếp theo chính là chinh phục hai “cánh cửa” cuối cùng: hội đồng tuyển sinh các trường Đại học và Lãnh sự quán Mỹ.

Chinh phục hội đồng tuyển sinh cùng với những gói học bổng hấp dẫn

Đầu tiên, bạn cần phải vượt qua một trong hai bài thi chuẩn hóa Đại học Mỹ uy tín hiện nay là ACT (American College Testing) hay SAT để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ của bạn. Từ kết quả của 02 bài thi này sẽ giúp cho hội đồng tuyển sinh đánh giá một cách toàn diện về mức độ sẵn sàng của bạn cho chương trình Đại học cũng như quyết định cấp học bổng tương xứng với nỗ lực của bạn.

Trong những năm gần đây, ACT đã và đang dần trở thành bài thi được đông đảo các bạn học sinh Việt Nam tin tưởng chọn lựa cho hành trình chinh phục giấc mơ du học tại xứ cờ hoa, một phần cũng do “sức nóng” của khối ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Với các bạn yêu thích ngành STEM sẽ gặp lợi thế vô cùng lớn khi tham gia kỳ thi ACT (tổ chức 06-07 lần trong năm)

Không chỉ là bài thi kiểm tra kiến thức thông thường, kỳ thi ACT còn giúp thí sinh hiểu rõ bản thân mình hơn để có thể thành công ở bậc Đại học. Hiện nay kết quả bài thi ACT được 100% các trường Đại học/Cao đẳng tại Mỹ công nhận và có hơn 2 triệu thí sinh đăng ký dự thi ACT mỗi năm. Ngay tại Mỹ, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi ACT năm 2017 là hơn 60% (so với tỷ lệ đăng ký thi SAT là 47%, một số thí sinh chọn cả 02 bài thi) và con số này vẫn đang có xu hướng tăng mạnh trong các năm tiếp theo.

Đặc biệt hơn nữa, đối với những học sinh muốn săn học bổng thì bài thi ACT chính là “tấm vé vàng” để giúp bạn nổi bật giữa những ứng viên quốc tế “nặng ký” khác. Và thực tế đã cho thấy rằng bảng điểm bài thi ACT góp phần mở ra vô vàn cơ hội học bổng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam hiếu học trong những năm gần đây như: Trần Ngọc Minh, Đỗ Bảo Ngọc Vi (học sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối), Nguyễn Nga Nhi (cô bé vàng của ngành Toán học Việt Nam)…

Bài thi ACT được đông đảo học sinh Việt Nam đạt được học bổng du học Mỹ vô cùng chất lượng

Chinh phục Lãnh sự quán Mỹ

Để có thể thuyết phục phía Lãnh sự quán Mỹ trong quá trình xin Visa du học thì việc chứng minh lộ trình học tập một cách minh bạch là cực kỳ quan trọng. Điều các Lãnh sự viên mong muốn nhìn thấy chính là quá trình bạn nỗ lực để đạt được mục tiêu chứ không chỉ dừng lại ở những con số đẹp đang có trên tập hồ sơ, ngoài ra họ còn muốn biết rằng liệu các bạn đã có sẵn một kế hoạch học tập rõ ràng khi đi du học, có đủ ý chí cầu tiến và tinh thần ham học thực sự để không bỏ cuộc giữa chừng hay không.

Và để chứng tỏ được sự đầu tư nghiêm túc và những nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn trong suốt quá trình học tập, kết quả bài thi xét tuyển đầu vào Đại học – American College Testing (ACT) chính là “lời cam kết” mạnh mẽ cho tinh thần thực học, cũng như thái độ sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới mẻ trong môi trường giáo dục quốc tế. Đây chính là điều mà các Lãnh sự viên cần thấy ở bạn.

Chúc các bạn thành công!

 

EMG EducationSWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc