Cách để trẻ phát huy trí thông minh logic và thông minh ngôn ngữ -

Tin Tức

19 October, 2023

Cách để trẻ phát huy trí thông minh logic và thông minh ngôn ngữ

Giúp con phát huy tối đa năng lực của bản thân để trở thành một người công dân đóng góp nhiều giá trị trong xã hội chính là niềm mong mỏi của nhiều bố mẹ. Trong đó, việc đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng mà Bố Mẹ cần phải tìm hiểu chính là liệu con đang sở hữu trí thông minh nào trong 8 loại hình trí thông minh theo học thuyết “Đa trí tuệ” của Tiến sĩ Howard Gardner để từ đó giúp con phát triển vượt trội hơn nữa.

Theo học thuyết đã nêu, các loại hình trí thông minh đó bao gồm: Trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic – Toán học, trí thông minh không gian – thị giác, trí thông minh âm nhạc – thính giác, trí thông minh tương tác – giao tiếp, trí thông minh thể chất, trí thông minh nội tâm, trí thông minh thiên nhiên. Trong đó trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic – Toán học được nhiều Bố Mẹ quan tâm bởi có liên quan đến quá trình học tập của các con.

Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Trí thông minh ngôn ngữ (tiếng Anh: Linguistic Intelligence) là một trong 8 loại trí thông minh dựa vào học thuyết “Đa trí tuệ” của Tiến sĩ Đại học Harvard (Mỹ) – Howard Gardner. Đây cũng là một trong những trí thông minh nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi nhờ vào đó mà chúng ta có thể tiếp nhận và truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Đây chính là cơ sở quan trọng để giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn.
Những người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có thể phát triển sự nghiệp rất tốt thông qua các nghề nghiệp như: nhà văn, phóng viên, luật sư, viết quảng cáo…
Bố Mẹ có thể phát hiện ra con mình sở hữu trí thông minh về ngôn ngữ thông qua một số biểu hiện như:

 • Trẻ yêu thích đọc sách;
 • Trẻ thích giao tiếp bằng lời nói, thích kể chuyện, có nhu cầu diễn đạt về vấn đề mình đang quan tâm nhiều hơn so với bạn bè đồng trang lứa;
 • Trẻ yêu thích các trò chơi về giải đố ô chữ, thích học về tục ngữ, ca dao…;
 • Trẻ yêu thích việc học ngoại ngữ, nhất là mặt ngữ pháp và bắt chước rất nhanh cách phát âm v.v.v

 

lam_the_nao_de_phat_trien_tri_thong_minh_ngon_ngu_va_logic_emg.vn

Thuyết “Đa trí tuệ” của Tiến sĩ Howard Gardner

Trí thông minh logic – Toán học là gì?

Trí thông minh Logic – Toán học (tiếng Anh là Logical Mathematical Intelligence) cũng là một loại quan trọng thuộc nhóm 8 loại trí thông minh của học thuyết “Đa trí tuệ” như đã nêu trên. Với trí thông minh này, chúng ta có thể dễ dàng lập luận, phân tích, tổng hợp thông tin để tìm ra bản chất hay quy luật của vấn đề đó.
Các nghề nghiệp lý tưởng khi chúng ta sở hữu trí thông minh này chính là: chuyên viên thống kê, kỹ sư máy tính, nghiên cứu khoa học, kế toán…
Một số biểu hiện nhằm giúp Bố Mẹ phát hiện ra con có trí thông minh về logic –Toán học là:

 • Trẻ hứng thú với các trò chơi liên quan đến các con số và liên quan đến việc tính toán;
 • Trẻ thích lập luận và giải quyết vấn đề theo hướng nguyên nhân – hệ quả;
 • Trẻ có khả năng tính toán rất nhanh, có khả năng ghi nhớ nhanh và ghi nhớ các số liệu;
 • Trẻ ưa thích các hoạt động liên quan đến Toán học như vẽ đồ thị, biểu đồ…

Làm thế nào để vừa phát triển đồng thời trí thông minh ngôn ngữ và thông minh logic

Để phát huy hiệu quả cả trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh logic – Toán học ngay từ sớm thì việc cho con học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh chính là sự lựa chọn lý tưởng mà ít nhiều bậc phụ huynh đã định hướng ngay từ đầu.

Hiện nay các con có thể đăng ký việc học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh tại các trường công lập tại Tp.HCM thông qua chương trình tiếng Anh Tích hợp đã được Sở Giáo dục Tp.HCM triển khai từ học kỳ từ năm 2014 đến nay.

Với chương trình học trẻ sẽ được những quyền lợi như:

 • Học 3 môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ngay từ cấp học đầu tiên;
 • Nâng cao kỹ năng thực hành, tư duy logic thông qua chương trình quốc tế (chuẩn Anh quốc) kết hợp cùng với lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam.
 • Cơ hội tham gia các bằng cấp, chứng chỉ quốc tế được công nhận trên toàn cầu như: Pearson Edexcel iPLS, Pearson Edexcel International GCSE, ACT (American College Testing)… để tiếp tục cơ hội học tập ở nhiều chương trình nâng cao hoặc đi du học.
(*)Tiếng Anh Tích hợp là chương trình được Sở GD & ĐT Tp.HCM triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam”. EMG Education là đơn vị triển khai chương trình vào giảng dạy tại các trường công lập từ học kỳ II năm học 2014 – 2015.

Học sinh chương trình Tiếng Anh Tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT (do giáo viên Việt Nam giảng dạy). Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở) và 15 tiết/tuần (cấp Trung học Phổ thông) cùng giáo viên nước ngoài ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Nội dung chương trình là sự kết hợp tính thực tiễn, ứng dụng của chương trình Anh Quốc cùng với các kiến thức lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam, mang đến cho học sinh cách tiếp cận kiến thức vô cùng mới mẻ nhằm giúp các em sớm làm chủ ngoại ngữ (Tiếng Anh) từ cấp học đầu tiên.  

Tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh tích hợp tại đây

EMG Education

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc