Các lưu ý khi làm phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT -

Tin Tức

12 March, 2022

Các lưu ý khi làm phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT

Bài thi ACT có 4 môn thi trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học, và 1 bài thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút, thi hoàn toàn trên máy vi tính.

Hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu những dạng câu hỏi trong phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT để bạn dễ hình dung hơn và có kế hoạch ôn tập tốt nhất nhé.

Phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT có gì?

Thời lượng làm bài của phần thi Đọc hiểu bài thi ACT là 35 phút với 40 câu trắc nghiệm.

Sẽ có 4 đoạn văn trong phần thi Đọc hiểu ACT. Mỗi đoạn sẽ có 800 từ, luôn theo một trình tự như sau:

  1. Văn xuôi hư cấu
  2. Khoa học xã hội
  3. Khoa học nhân văn
  4. Khoa học tự nhiên

Trong mỗi đoạn văn, bạn sẽ trả lời 10 câu hỏi với các nội dung gợi ý như bảng dưới:

Thể loại Nội dung có gì?  Yêu cầu làm gì?
Văn xuôi hư cấu Được trích từ những tiểu thuyết hoặc những câu truyện ngắn.

Phần lớn các đoạn văn mang tính thời đại với các chủ đề về các mối quan hệ gia đình.

Việc xây dựng tuyến nhân vật và mối quan hệ giữa các nhân vật là yếu tố được nhấn mạnh nhiều hơn.

Những câu hỏi sẽ kiểm tra như liệu bạn có nhận ra đâu sẽ là ngụ ý có trong đoạn văn hay những ý được nói trực tiếp ra hay không?

Khoa học xã hộiCác chủ đề thường gặp: nhân loại học, khảo cổ học, tiểu sử, kinh doanh, kinh tế, giáo dục, địa lý, lịch sử, khoa học chính trị, tâm lý học và xã hội học.Bạn sẽ tiếp cận với việc sắp xếp logic với những câu chủ đề rõ ràng cũng như bắt gặp những từ chuyển tiếp được lựa chọn kỹ càng để phát triển ý chính.

Tác giả sẽ đưa ra một quan điểm về một chủ đề nào đó hoặc cung cấp nhiều thông tin xác thực với giọng văn trung lập.

Khoa học nhân văn Thường là những đoạn văn nói về người thật, việc thật – thể loại hồi ký hoặc bài viết luận.

Các chủ đề thường gặp: kiến trúc, nghệ thuật, vũ đạo, phim ảnh, đạo đức học, ngôn ngữ, phê phán văn học, âm nhạc, tâm lý học, truyền hình…

Là những bài văn tường thuật có cấu trúc tổ chức chặt chẽ.

Văn phong sẽ mang tính cá nhân với nhiều cảm xúc hơn.

 

Khoa học tự nhiên Các chủ đề thường gặp: giải phẫu học, thiên văn học, sinh học, thực vật học, hóa học, sinh thái học, địa chất học, dược học, khí tượng học, vi trùng học, lịch sử tự nhiên, sinh lý học, vật lý học, công nghệ, động vật học.Sẽ có nhiều thông tin được mô tả chi tiết và có nhiều đoạn văn thiên về yếu tố kỹ thuật. 

Những câu hỏi sẽ theo rất sát với các văn bản và yêu cầu bạn phải suy luận ra vấn đề.

 

Sẽ có 4 đoạn văn trong phần thi Đọc hiểu bài thi ACT

Sẽ có 4 đoạn văn trong phần thi Đọc hiểu bài thi ACT

Làm thế nào để chinh phục phần thi Đọc hiểu của bài thi ACT?

Ngay sau đây sẽ là 6 chiến lược để bạn tiếp cận thành công các đoạn văn trong phần Đọc hiểu của bài thi ACT.

1. Chọn cách tiếp cận thông minh

Trong phần Đọc hiểu bài thi ACT, bạn chỉ có 35 phút để trả lời 40 câu hỏi. Để đạt được số điển tốt nhất, bạn nên phải xác định đâu là cái cần ưu tiên. Ví dụ thay vì làm lần lượt từ đầu tới cuối thì hãy thử làm trước những đoạn văn dễ nhất, rồi sau đó quay lại những phần khó để làm sau cùng.

2. Hãy đọc câu hỏi trước

Cách Đọc hiểu chủ động nhất chính là việc bạn xác định đâu là nội dung mình cần đọc trước.

Cụ thể, trước khi bạn bắt đầu đọc hết một đoạn văn thì đầu tiên hãy chuyển hướng xuống phần các câu hỏi. Tại đây, bạn sẽ nắm bắt được đâu là những thông tin quan trọng để tìm ngược lại lên đoạn văn thay vì mất nhiều thời gian vào những phần nội dung mà sẽ không bao giờ xuất hiện trong các câu hỏi bên dưới.

3. Hãy cứ tiếp tục

Nếu bạn đọc mà vẫn không chưa hiểu nội dung, đừng cố gắng đọc đi đọc lại nữa mà hãy lướt qua và trở lại phần đó sau khi hoàn thành xong các phần khác.

4. Hãy tìm những từ chuyển tiếp trong đoạn văn

Những từ chuyển tiếp trong đoạn văn được ví như những bảng tín hiệu trên đường. Chúng sẽ chỉ cho bạn đâu là hướng để phát triển, đâu là lúc chuyển ý, và thậm chí đưa bạn trở về nơi bắt đầu của ý chính…

Ví dụ:

 • Những từ chuyển tiếp mang ý nghĩa bổ sung thêm thông tin: In addition, Furthermore, Moreover…
 • So sánh 2 sự vật: By the same taken, In comparison, In like manner, In similar fashion
 • Đối lập giữa 2 sự vật: Alternatively, Even though, In contrast, Nevertheless…
 • Nhấn mạnh một quan điểm nào đó: Certainly, Especially, Obviously, Surely to repeat

5. Đừng hoảng loạn nếu bạn không biết rõ nghĩa của từ

Ở một vài câu hỏi, bạn cần phải suy đoán ra đâu là nghĩa của từ hoặc của một cụm từ khi được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể nào đó.

Phần lớn những câu hỏi này đều có mối liên quan đến những từ mà bạn đã biết nhưng nghĩa của nó trong hoàn cảnh này sẽ mang tính ẩn dụ chứ không phải là ý trực tiếp.

Nếu gặp trường hợp này, cách tốt nhất là hãy phỏng đoán nghĩa mà bạn cho là phù hợp nhất với ngữ cảnh đang đề cập. Sau đó tiếp tục sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

6. Hãy nhớ thực hành, thực hành và thực hành

Cách tốt nhất để tìm hiểu và làm quen với các dạng đề Đọc hiểu trong bài thi ACT chính là hãy tìm đến những nguồn tài liệu luyện thi lấy trực tiếp từ các đề thi thực tế từ những năm trước. Bạn có thể tham khảo các tài liệu như:

 • Cẩm nang hướng dẫn luyện thi ACT – The Official ACT Prep Guide: Nội dung được tổng hợp khá đầy đủ, từ giới thiệu phạm vị nội dung cần ôn tập cho mỗi môn thi đến cho chiến lược tiếp cận và làm bài hiệu quả. Các bài thi ACT phần Đọc hiểu mẫu cũng được trình bày rõ ràng cùng đáp án kèm lời giải được giải thích vô cùng chi tiết. Ngoài ra bạn sẽ được tặng thêm mã PIN để luyện thi ACT online với hàng trăm câu hỏi bổ trợ khác.
 • Tài khoản luyện thi ACT online – ACT Online Prep: Đây là tài khoản luyện thi ACT online với lộ trình 12 tháng được thiết kế riêng biệt cho mỗi cá nhân người học, căn cứ vào bài thi kiểm tra đầu vào trước khi bắt đầu sử dụng. Tại đây, ngoài những tiện ích học tập đa dạng như flashcard từ vựng, các trò chơi có lồng ghép nội dung ôn tập, diễn đàn ôn tập toàn cầu… học sinh sẽ tiếp cận đầy đủ các đề thi thử ACT vô cùng chân thực của cả 4 môn: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và Viết luận.
 • Và cuối cùng, đừng quên tham gia thi thử ACT (miễn phí) trên máy vi tính tại đường link sau: https://emg.vn/luyen-thi-act/ (kéo xuống gần cuối trang).

Chúc bạn hoàn thành phần thi này thành công!

Xem thêm các bài viết:

American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm.

Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi. Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

Xem thêm tại: https://emg.vn/act/

EMG Education hiện là đối tác chiến lược của Tổ chức giáo dục ACT, Inc. trong việc tổ chức thi và phân phối tài liệu luyện thi ACT tại Việt Nam.

ACT Vietnam – EMG Education

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc