Các lưu ý khi làm bài thi ACT tiếng Anh -

Tin Tức

9 July, 2022

Các lưu ý khi làm bài thi ACT tiếng Anh

Bạn đang tìm hiểu về bài thi ACT, cụ thể là phần thi tiếng Anh để phục vụ cho việc ôn tập cho kế hoạch sắp tới?

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến 3 chủ đề đề mà bất cứ bạn thí sinh nào cũng quan tâm như:

 1. Tìm hiểu về các yêu cầu chính trong phần thi.
 2. Chiến lược tiếp cận hiệu quả.
 3. Nguồn tài nguyên luyện thi uy tín để tiếp cận kho bài thi ACT mẫu.

1. Phần thi Tiếng Anh ACT yêu cầu thí sinh làm những gì?

Bài thi ACT sẽ bao gồm 4 phần thi trắc nghiệm, lần lượt là Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và 1 phần thi Viết (tự chọn). Trong đó, phần thi Tiếng Anh sẽ kiểm tra các nội dung sau:

Phần thi tiếng Anh ACTChiếm tỷ lệ nội dung môn thiYêu cầu
1. Hiểu về đoạn văn29 – 32%Phần này kiểm tra mức độ hiểu của thí sinh về mục đích của đoạn văn cũng như các ý trọng tâm trong đoạn văn đó. Bao gồm:

–          Phát triển chủ đề:

●       Đánh giá mức độ nhận biết của thí sinh về cách sử dụng lối tu từ của đoạn văn.

●       Nhận ra mục đích của tác giả trong các phần của đoạn văn.

●       Đánh giá mức độ liên quan của những phần gợi ý đối với đoạn văn bản đang được nói tới.

–          Cách tổ chức, sự liên kết và tính mạch lạc của đoạn văn: Những câu hỏi trong phần thi Tiếng Anh ACT sẽ kiểm tra năng lực của bạn trong việc tổ chức ý tưởng, lựa chọn những câu phù hợp cho phần bắt đầu hoặc kết thúc đoạn văn hoặc sự chuyển tiếp các ý tưởng giữa các phần trong văn bản.

2. Kiến thức về ngôn ngữ13-19%Những câu hỏi sẽ yêu cầu bạn chứng minh tính hiệu quả việc sử dụng ngôn ngữ thông qua việc đảm bảo việc chọn chính xác các từ gợi ý, đồng thời đảm bảo tính nhất quán trong logic và cảm xúc cho cả đoạn văn.
3. Các quy ước cơ bản của tiếng Anh51-56%Những câu hỏi trong phần thi đòi hỏi mức độ hiểu biết về những quy ước cơ bản trong ngữ pháp, cách sử dụng và các kỹ thuật trong việc biên tập một văn bản hoàn chỉnh. Cụ thể sẽ kiểm tra 3 phần chính như: cấu trúc câu, dấu câu, cách sử dụng từ phù hợp.

2. Một số chiến thuật khi làm bài thi ACT – phần thi Tiếng Anh

Phần thi ACT tiếng Anh sẽ có tổng thời gian làm bài là 45 phút với số câu hỏi bạn phải trả lời là 75 câu trắc nghiệm. Thời gian trung bình bạn phải giải quyết cho mỗi câu là 36 giây.

Do đó nếu không có chiến thuật làm bài đúng đắn thì bạn sẽ không thể hoàn thành trong khoảng thời gian nêu trên.

Chú ý đến văn phong ở mỗi đoạn văn

 • Phần thi tiếng Anh ACT sẽ có 5 đoạn văn, đề cập đến nhiều chủ đề với văn phong khác nhau.
 • Trong đó, một số đoạn văn sẽ ở dạng truyện ngắn hoặc tường thuật, viết dưới dạng ngôi kể thứ nhất với văn phong vô cùng thân thiện và gần gũi. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những đoạn văn khác ở dưới dạng bài luận học thuật hoặc chỉ là thông tin đơn thuần, được viết dưới dạng ngôi thứ 3.
 • Một số câu hỏi sẽ không yêu cầu bạn tìm ra câu trả lời đúng về mặt ngữ pháp, thay vào đó là tìm ra đâu là đáp án phù hợp để mang lại sự đồng nhất trong phong cách hành văn và giọng điệu của toàn đoạn văn.

Chú ý đến ngữ cảnh của câu hỏi trước khi chọn câu trả lời

 • Việc nắm đại ý của bài tiểu luận trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi sẽ giúp ích bạn nhiều hơn trong quá trình làm bài. Vì thế một số thí sinh thường chọn cách đọc lướt qua bài văn và các câu hỏi để nắm các ý chính trước khi đi tìm câu trả lời.
 • Tuy vậy, nếu bạn bắt gặp câu hỏi có liên quan đến thứ tự các câu trong một đoạn văn, hay thứ tự các đoạn văn trong một bài văn.. thì các bạn có thể trả lời những câu hỏi này trước để chắc chắn rằng các ý của bài văn được sắp xếp hợp lý. Việc hiểu đầy đủ và chính xác đại ý của bài văn có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi khác dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Khi trả lời mỗi câu hỏi, bạn phải chắc chắn rằng ngoài việc đọc câu chứa nội dung cần trả lời thì bạn cần đọc một hoặc hai câu trước hay sau câu chứa nội dung đó. Thậm chí bạn cần đọc nhiều hơn để hiểu ngữ cảnh và dụng ý của tác giả.

Lưu ý các tầng nghĩa khác nhau của từ vựng

Dù phần thi này không kiểm tra riêng về từ vựng nhưng nếu bạn có vốn từ vựng vững vàng, cộng với sự hiểu biết thêm về nhiều tầng nghĩa của từ thì việc tìm ra đáp án sẽ vô cùng nhanh chóng.

Hãy cẩn thận với câu trả lời gồm 2 ý

Trong phần thi, các bạn sẽ gặp các câu hỏi mà đáp án có kèm theo giải thích thì bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn đáp án phù hợp và thuyết phục nhất.

Nhớ ráp câu trả lời của bạn vào đoạn văn và đọc lại

 • Sau khi đã chọn được câu trả lời mà bạn cảm thấy tốt nhất, hãy quay trở lại câu văn hoặc đoạn văn trong bài đọc và ráp lại vào phần liên quan đến câu hỏi.
 • Một câu trả lời đôi khi đứng riêng một mình thì có vẻ hợp lý nhưng khi ráp vào lại thì lại không phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn.

3. Các nguồn tham khảo bài thi ACT mẫu

Để tiếp cận kho bài thi ACT mẫu – phần thi Tiếng Anh, bạn có thể tìm hiểu 3 tài nguyên về đề thi hiện có tại trung tâm tổ chức thi ACT Việt Nam – EMG Education. Trong đó bao gồm: 

a. “The Official ACT Prep Guide” – Cẩm nang luyện thi ACT

Nội dung của quyển cẩm nang gồm có các bài thi ACT mẫu và các nội dung:

 • Tổng hợp các nội dung cần ôn tập cho từng phần thi.
 • Tổng hợp các chiến lược tiếp cận và làm bài cho mỗi phần thi.
 • Gợi ý về những điều cần làm trước, trong và sau khi thi.
 • Làm quen với các đề thi thực tế, có kèm đáp án và giải thích chi tiết ở phụ lục phía sau. Ngoài ra bạn còn được luyện thêm với hàng trăm câu hỏi ONLINE với mã pin được tặng kèm khi mua cẩm nang.

b. ACT Online Prep (AOP) – Nền tảng luyện thi ACT trực tuyến

Nếu bạn là người thích học tập trên môi trường trực tuyến thì đây chính là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng. Bởi vì:

 • Nền tảng luyện thi ACT trực tuyến – ACT Online Prep có nội dung được biên soạn 100% từ chính các chuyên gia ra đề thi.
 • Với tài khoản đăng ký mua trực tiếp tại EMG Education (lộ trình ôn tập 12 tháng), bạn có thể luyện thi ACT ở mọi lúc, mọi nơi cùng với các thiết bị tiện dụng như máy tính, laptop,…

c. Bài thi thử ACT trên máy vi tính (miễn phí)

Bạn có thể truy cập tại đường link: https://emg.vn/luyen-thi-act/.

Với bài thi thử ACT, bạn sẽ có cơ hội:

 • Làm quen với cấu trúc và định dạng của một bài thi thực tế với hai lựa chọn: tính thời gian như lúc thi thật và không giới hạn thời gian.
 • Làm quen với các công cụ tiện ích, hỗ trợ việc giải đề khi làm bài trên máy vi tính như: Test timer (đồng hồ đo thời gian thi cho mỗi phần), Answer Eliminator & Answer Masking (giúp chọn lọc đáp án), Highlighter & Line reader (hỗ trợ đọc văn bản).
 • Lên kế hoạch ôn tập cụ thể sau khi biết được năng lực hiện tại của bản thân đang ở đâu.

Giao diện của bài thi mẫu ACT - phần thi tiếng Anh

Giao diện của bài thi ACT mẫu – phần thi tiếng Anh

Nếu bạn muốn đặt mua cuốn cẩm nang luyện thi – The Official ACT Prep Guide và nền tảng luyện thi ACT trực tuyến – ACT Online Prep, có thể liên hệ văn phòng ACT của EMG Education tại TP.HCM hoặc tại Hà Nội.

Thông tin liên hệ có tại: https://emg.vn/act/

Xem thêm bài viết: “Các lưu ý khi làm bài thi ACT Toán

American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm. Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi.

Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

EMG Education

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc