Các đặc điểm nổi bật của chứng chỉ Tin học Quốc tế ICDL Digital Student -

Tin Tức

5 May, 2023

Các đặc điểm nổi bật của chứng chỉ Tin học Quốc tế ICDL Digital Student

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, ngoài vốn ngoại ngữ thì việc trang bị kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin là một điều vô cùng cần thiết và cẩn chuẩn bị ngay từ sớm. 

Được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận là chứng chỉ Tin học nước ngoài đầu tiên đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, Chứng chỉ tin học Quốc tế ICDL Digital Student không những mang đến cho các em học sinh lượng kiến thức mà còn  những kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vô cùng hữu ích và cập nhật. Đây chính là nền tảng vô cùng vững chắc để các em mở rộng cơ hội việc làm trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay.

Để cùng tìm hiểu rõ hơn về loại chứng chỉ này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây. 

Chứng chỉ Tin học Quốc tế ICDL Digital Student là gì? 

ICDL (International Computer Driving License) là bộ chứng chỉ kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) quốc tế. 

Xuất phát điểm của ICDL là bộ chứng chỉ công nghệ thông tin chuẩn Châu Âu có tên là ECDL (European Computer Driving Licence) được ra đời vào năm 1996 tại Thụy Điển. Vào năm 1999, nhiều quốc gia bên ngoài Liên Minh Châu Âu bắt đầu yêu thích chương trình. Chính vì lý do đó, cũng vào năm này, ECDL đã đổi tên thành ICDL và nó bắt đầu được biết đến với thương hiệu ICDL tại các quốc gia trên toàn cầu.

Hiện ICDL trở thành chứng chỉ tin học phổ cập nhất thế giới với hơn 100 quốc gia sử dụng với 42 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó 31/43 quốc gia đã chọn sử dụng khung năng lực số ICDL làm khung năng lực số quốc gia. Mức độ phổ biến của bộ chứng chỉ này còn thể hiện qua những con số ấn tượng như: 24,000 trung tâm khảo thí trên toàn cầu, 18 triệu thí sinh đã tham gia thi và được cấp chứng chỉ, 80 triệu bài thi đã được phát hành… 

Tại Việt Nam, ICDL đang được nhiều cơ quan Ban ngành công nhận và đánh giá cao. Cụ thể:

  • Theo Quyết định 111/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông) và khung chương trình giáo dục phổ thông môn Tin học mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo (theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT), chương trình ICDL được đánh giá là đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản tại Việt Nam;
  •  Ngoài ra UBND TP.HCM đã công nhận ICDL là một chuẩn quốc tế đầu ra của Đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng, ứng dụng Tin học cho học sinh phổ thông thành phố Hồ Chí Minh theo định hướng chuẩn quốc tế, giai đoạn 2021 – 2030” (theo Quyết định số 762/QĐ-UBND ngày 08/03/2021). 

Hiện nay tại Tp.HCM, chương trình tin học Quốc tế ICDL Digital Student (thuộc bộ chứng chỉ ICDL) đang được triển khai tại các trường công lập Tp.HCM, mang đến cơ hội tiếp cận chuẩn kiến thức và kỹ năng CNTT quốc tế cho các em học sinh phổ thông. 

Chứng chỉ tin học Quốc tế ICDL Digital Student đáp ứng với những yêu cầu nêu trong Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT được ký vào ngày 11/3/2014 do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành về tiêu chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

4_dac_diem_noi_bat_chung_chi_Tin_hoc_Quoc_te_ICDL_Digital_Student

Trang bị kỹ năng tin học chính là chìa khóa thành công trong tương lai

Các đặc điểm nổi bật của chương trình Tin học Quốc tế ICDL Digital Student 

Khi được học chương trình Tin học Quốc tế ICDL Digital Student, học sinh sẽ được thừa hưởng các đặc quyền từ chương trình như sau: 

1. Chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia nước ngoài của Tổ chức Tin học Quốc tế ICDL – tổ chức hàng đầu thế giới về chuẩn năng lực số. 

2. Chương trình Tin học quốc tế được giảng dạy bằng tiếng Việt. Cụ thể, học sinh sẽ được cung cấp tài liệu bổ trợ (12 cuốn giáo trình) phân bổ từ lớp 3 cho đến lớp 12 với hình ảnh minh họa sinh động và nội dung phù hợp với từng lứa tuổi. Ngoài ra, học sinh sẽ được tiếp cận hệ thống các bài tập thực hành trực tuyến nhằm ôn tập sau tiết học hay thực hiện các bài kiểm tra. 

3. Mạch kiến thức thống nhất, hoàn thiện từ lớp 3 đến lớp 12. Cụ thể, chương trình học sẽ bao gồm 12 môn học (mô-đun), được phân bổ với 3 cấp học như sau:

  • Tiểu học. Nội dung học: Digital Explorer (3 mô-đun). Trong đó học sinh sẽ được học về: làm quen với thế giới số, các ứng dụng máy tính, làm quen với mạng trực tuyến.  
  • Trung học cơ sở. Nội dung học: Smart Digital (5 mô-đun). Trong đó học sinh sẽ được học về mạng trực tuyến, xử lý văn bản, sử dụng dụng trình chiếu, sử dụng bảng tính… 
  • Trung học phổ thông. Nội dung học: Compute and Code (4 mô-đun). Học sinh sẽ được học về an toàn & bảo mật CNTT, điện toán và lập trình, sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu… 

4. Chuẩn đầu ra quốc tế uy tín được cấp bởi Tổ chức Tin học Quốc tế ICDL, có giá trị vĩnh viễn và được công nhận rộng khắp trên thế giới. Đây chính là nền tảng kiến thức và kỹ năng quan trọng để các em học sinh tự tin đáp ứng với nhiều công việc ở đa lĩnh vực trong tương lai. 

Tìm hiểu thêm thông tin của Chứng chỉ tin học Quốc tế ICDL Digital Student tại đây

EMG Education là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam với sứ mệnh mang đến cho người học cơ hội và hành trang để gặt hái thành công trên trường thế giới.  

Với các giải pháp sáng tạo và không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, EMG Education luôn tiên phong trong việc cung cấp đa dạng các chương trình học, tài liệu học thuật chuẩn quốc tế (nổi bật là chương trình Tiếng Anh Tích hợp, Tin học quốc tế ICDL) và là đơn vị tổ chức thi các chứng chỉ được công nhận toàn cầu như American College Testing (ACT), Pearson Edexcel iPLSC & International GCSE, Pearson Tests of English.

EMG Education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc