Bạn cần những gì trong hồ sơ du học Mỹ? -

Tin Tức

9 December, 2022

Bạn cần những gì trong hồ sơ du học Mỹ?

Bạn sẽ chuẩn bị gì cho hồ sơ du học Mỹ? Theo cuốn “Vì sao đi du học ở Mỹ”, được tóm tắt từ bộ sách tương tự do Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành thì đây là tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị để hồ sơ của mình luôn hoàn hảo trong mắt Hội đồng nhà trường. 

1. Bảng điểm:

Một cơ sở để nhà trường đánh giá khả năng cũng như thế mạnh của bạn cũng như những ứng viên khác. Vì thế, hãy chắc rằng bảng điểm của bạn phải đủ sức cạnh tranh cho một suất học bổng hay một cơ hội được học tập tại ngôi trường bạn mong muốn.

Gần giống như bài thi ACT, bảng điểm từ những năm học phổ thông dù không được xem là cơ sở đáng tin cậy nhất nhưng đây cũng là nơi mà nhà trường thông qua đó có thể nhìn nhận bạn.

2. Thư giới thiệu:

Cùng với bảng điểm, các bạn sẽ được nhà trường yêu cầu nộp ít nhất 2 thư giới thiệu. Những người viết những lá thư này thường là người có khả năng đánh giá về thành tích cũng như những hoạt động của bạn tại cấp trung học. 

 

Người viết thư là những người có thể nói về bạn trơn tru nhất

Ai nên là người viết thư? Chính là những người có thể nói về bạn trơn tru nhất!

Bên cạnh đó, hãy cân nhắc thật kỹ, bạn sẽ viết gì trong thư giới thiệu. Những thông tin như GPA, điểm số, kết quả các kỳ thi chuẩn hóa (chẳng hạn như bài thi ACT, SAT),… chúng ta nên hạn chế đề cập đến vì chúng đã được đính kèm trong hồ sơ. 

Độ dài lý tưởng nhất cho một bức thư giới thiệu là từ 1 đến 1,5 trang A4, tránh dài dòng và lan man vào những điểm nội dung không cần thiết.

3. Bài thi chuẩn hóa:

Những bài thi chuẩn hóa như bài thi ACT, SAT sẽ giúp nhà trường đánh giá mức độ sẵn sàng của bạn ở môi trường đại học. Bên cạnh đó, đây còn là căn cứ vô cùng đáng tin cậy để xác định xem bạn thực sự phù hợp lĩnh vực nào và khả năng cạnh tranh của bạn so với các ứng viên khác ra sao.

4. Bài luận:

Làm thế nào để nhà trường hiểu thêm về bạn? Những điểm số thôi là chưa đủ. Với bài luận mà bạn chuẩn bị và gửi đi, nhà trường thông qua đó sẽ tìm hiểu thêm về định hướng trong tương lai, các kỹ năng kỹ năng viết, trình bày quan điểm, đồng thời là nhiều thông tin khác quan trọng khác.

Đây cũng là một trong những phần được các bạn sinh viên vô cùng chú trọng và dành nhiều thời gian để đầu tư kỹ lưỡng hơn.

5. Hoạt động ngoại khóa:

Bên cạnh việc đạt được thành tích tốt trong học tập, các hoạt động ngoại khóa cũng là một điểm nên lưu ý mỗi khi nhà trường xem xét đến hồ sơ của bạn. Nó là minh chứng cho khả năng cân bằng thời gian giữa thời gian học với các hoạt động bổ ích bên ngoài, đồng thời là những kỹ năng mềm bạn có thể trau dồi và học hỏi trong giao tiếp xã hội.

Nhưng bạn đã biết mình thực sự phù hợp với lĩnh vực nào? Bài thi ACT sẽ giúp bạn xác định được đâu là lĩnh vực bạn có năng khiếu và nghề nghiệp nhờ vào các chỉ số bên cạnh đó còn giúp bạn tìm được những hoạt động ngoại khóa phù hợp với mình.

6. Xác nhận tài chính:

Các đại học đều kèm theo một biểu mẫu gọi là “Bản khai và xác nhận tài chính” hoặc “Bản cam kết tài trợ” trong hầu hết các yêu cầu về giấy tờ khi tuyển sinh. Bố mẹ hoặc người bảo trợ của bạn phải ký vào giấy tờ này, sau đó lấy xác thực của ngân hàng hoặc luật sư. 

Trong trường hợp bạn định nộp đơn xin hỗ trợ tài chính, bạn phải điền và nộp một vài biểu mẫu mà trường sử dụng để xác định nhu cầu về tài chính của bạn, chẳng hặn như biểu mẫu CSS Profile, ISFAA hay FAFSA.

Trên đây là những giấy tờ bạn cần trong hồ sơ tốt nghiệp của mình! Để chuẩn bị tất cả những giấy tờ này chúng ta chỉ mất khoảng vài tháng. Nhưng để “buid-up” cho một hồ sơ thật “xịn” trong mắt Hội đồng nhà trường, bạn buộc phải mất một quá trình dài để xây dựng từ những nền tảng cơ bản nhất. 

Nếu vẫn chưa lên kế hoạch gì cho năm 2023 sắp tới thì mục đích nâng cao profile sẽ đặt ra cho bạn nhiều mục tiêu thú vị đó!

Bài viết đọc thêm: 

  1. 3 mốc “deadline” quan trọng để nộp hồ sơ vào các trường Đại học Mỹ
  2. 5 địa điểm tại Mỹ được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất
  3. 3 điều bạn nên cân nhắc trước khi chọn trường ĐH tại Mỹ
American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm.

Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi. Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

Xem thêm tại: https://emg.vn/act/

 

EMG Education hiện là đối tác chiến lược của Tổ chức giáo dục ACT, Inc. trong việc tổ chức thi và phân phối tài liệu luyện thi ACT tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng ACT – EMG Education TP.HCM:
– Địa chỉ: 19 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
– SĐT: (+84) 2839 330 455
– Email: act.hcm@emg.vn

Văn phòng ACT – EMG Education Hà Nội:
– Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
– SĐT: (+84) 2439 446 664
– Email: act.hn@emg.vn

Đăng ký thi ACT tại đây: https://my.act.org/account/signin?location=https://my.act.org

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc