Bài đọc trong ACT Reading sẽ xoay quanh những chủ đề nào? -

Tin Tức

3 November, 2023

Bài đọc trong ACT Reading sẽ xoay quanh những chủ đề nào?

Bạn đã nắm rõ cấu trúc cũng như thời gian làm bài phần thi ACT Reading trong bài thi ACT?

Cho những bạn đang tìm hiểu về kỳ thi ACT thì ACT Reading là phần thi bao gồm 40 câu hỏi và được thực hiện trong vòng 35 phút. Sau khi phần thi Toán, bạn sẽ có 10 phút để giải lao trước khi đến với phần thi ACT Reading, bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian này để giải tỏa bớt áp lực và điều chỉnh lại trạng thái tập trung của mình.

Để đạt điểm cao cho phần thi ACT reading, các bạn thí sinh cần nắm rõ các chủ đề chính của 4 đoạn đọc. Đây cũng là gợi ý giúp bạn đề ra chiến lược ôn luyện hiệu quả cho mình. 

Cùng EMG Education tham khảo xem đâu là chủ đề mà các đoạn đọc trong phần thi ACT Reading tập trung xoay quanh bằng những thông tin bên dưới!

1. Chủ đề khoa học xã hội

Những nhóm nhỏ hơn thuộc chủ đề khoa học xã hội bao gồm: nhân chủng học, khảo cổ học, kinh doanh, kinh tế, giáo dục, địa lý, lịch sử, khoa học chính trị, xã hội học,…

Khoa học xã hội là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong ACT Reading

Khoa học xã hội là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong ACT Reading

Có thể nói đây là một trong những chủ đề có phạm vi kiến thức rộng lớn nhất trong 4 chủ đề. Những tài liệu thuộc chủ đề này đa phần sẽ khó tiếp cận với nhiều từ ngữ chuyên ngành và những điểm kiến thức chuyên sâu. 

Vì thế, để có sự chuẩn bị tốt cho chủ đề khoa học xã hội, rộng hơn là các phần thi đòi hỏi khả năng đọc viết trong bài thi ACT, hãy tích lũy thêm kiến thức từ những bài báo hay những bài nghiên cứu về khoa học. Tiếp cận thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng “quen dần” và tự tin hơn khi thử thách với chúng.

2. Chủ đề khoa học tự nhiên

Có thể bạn chưa biết, kiến thức đã được ôn luyện trong phần thi ACT Science chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong những bài đọc thuộc về chủ đề khoa học tự nhiên này. Những điểm kiến thức sẽ có bao gồm: giải phẫu học, thiên văn học, sinh học, thực vật học, hóa học, sinh thái học, địa chất, dược phẩm, khí tượng học, vi trùng học, sinh lý học, vật lý, động vật học… 

Tương tự như khoa học xã hội, các nội dung thuộc chủ đề khoa học tự nhiên cần một lượng lớn từ vựng chuyên ngành để có thể hiểu, phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra đáp án chính xác. Bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho phần thi ACT Science? Những kiến thức được tiếp thu trong phần thi này chính là một phần bổ trợ, cũng là động lực để bạn tập trung ôn luyện nhiều hơn nữa cho bài thi ACT.

3. Chủ đề văn học

Chủ đề này được đánh giá là khá nhẹ nhàng so với 3 chủ đề còn lại vì chỉ xoay quanh những truyện ngắn, đoạn trích từ tiểu thuyết, hồi ký hoặc tiểu luận cá nhân với những từ vựng hay cách diễn đạt cũng không quá khó và khô cứng. Thế nhưng, chính cách diễn đạt hoa mỹ và sử dụng nhiều biện pháp tu từ sẽ cản trở ít nhiều khả năng đọc hiểu của bạn. 

Bạn có thể làm gì để dẹp bỏ trở ngại và cảm thụ được nhiều hơn? Đọc và tiếp thu mỗi ngày không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ mà còn giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những biện pháp tu từ được sử dụng. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp cận với những đoạn đọc thuộc dạng này sẽ giúp khả năng diễn đạt của bạn được mạch lạc, trôi chảy hơn.

4. Chủ đề nhân văn

Chủ đề nhân văn bao gồm: ngôn ngữ, phê bình văn học, đạo đức, kiến trúc, nghệ thuật, khiêu vũ, phim ảnh, âm nhạc, triết học, phát thanh – truyền hình và sân khấu. Tất cả lĩnh vực này đều không quá xa lạ đối với góc nhìn của chúng ta, hơn nữa còn có thể tạo ra nguồn cảm hứng học tập khá lớn. 

Làm thế nào để củng cố một cách hiệu quả kiến thức về chủ đề nhân văn? Hãy bắt đầu bằng các trang tin, sách báo hay những tạp chí chuyên ngành để tự tin hơn các ACT-ers nhé!

Một trong những bước đầu tiên giành trọn số điểm cao trong bài thi ACT đến từ việc thấu hiểu cặn kẽ những quy định cũng như yêu cầu được đưa ra. Do đó, hãy dành ra cho mình một khoảng thời gian tập trung để hoàn thành trọn vẹn bước này nhé!

Bài viết đọc thêm:

  1. Chiến lược sử dụng bài thi ACT để vào các trường ĐH top đầu Việt Nam
  2. Đạt điểm tối đa phần thi ACT Reading nhờ vào lời khuyên của chuyên gia
  3. 4 cách để bạn “nâng cấp” điểm số ở ACT English
American College Testing (ACT) là bài thi ACT dùng xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ, với hơn 02 triệu học sinh tại hơn 130 quốc gia dự thi hàng năm.Kết quả của bài thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học anh tiếng trên toàn thế giới, kể cả hơn 20 trường Top đầu Việt Nam.

Bài thi ACT được thực hiện HOÀN TOÀN TRÊN MÁY VI TÍNH gồm 4 môn trắc nghiệm là Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Đọc hiểu và 1 phần thi Viết luận (tự chọn) với tổng thời gian làm bài là 215 phút/1 buổi thi. Thí sinh sẽ có cơ hội tham gia thi 6-7 lần thi trong năm với kết quả được trả về từ 2-3 ngày kể từ ngày thi chính thức.

Xem thêm tại: https://emg.vn/act/

EMG Education hiện là đối tác chiến lược của Tổ chức giáo dục ACT, Inc. trong việc tổ chức thi và phân phối tài liệu luyện thi ACT tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng ACT – EMG Education TP.HCM:
– Địa chỉ: 19 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM.
– SĐT: (+84) 2839 330 455
– Email: act.hcm@emg.vn

Văn phòng ACT – EMG Education Hà Nội:
– Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
– SĐT: (+84) 2439 446 664
– Email: act.hn@emg.vn

Đăng ký thi ACT tại đây: https://my.act.org/account/signin?location=https://my.act.org

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc