6 "vaccine tinh thần" khắc phục nỗi nhớ nhà khi đi du học -

Tin Tức

5 November, 2021

6 “vaccine tinh thần” khắc phục nỗi nhớ nhà khi đi du học

Với nhiều bạn sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng, học Đại học là khoảng thời gian phải sống xa gia đình, xa bạn bè thân quen để bắt đầu một cuộc sống mới. Khoảng thời gian này có thể sẽ rất thú vị đối với những bạn đã có thói quen tự lập nhưng vẫn có thể sẽ gây ra một chút “bất tiện”. Đó là “nỗi nhớ nhà”.

Vậy làm thế nào để nỗi nhớ nhà không quá ám ảnh và cản bước bạn hội nhập với môi trường sống mới đầy hấp dẫn phía trước? Sau đây, sẽ là 6 tips nhỏ được ví như là 6 liều “vaccine tinh thần” để giúp bạn nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới và vượt qua một cách dễ dàng nếu như nỗi nhớ nhà ở nơi xứ lạ vẫn luôn hiện diện trong bạn nhé. Nào cùng bắt đầu.

1/ Vaccine tinh thần 1: Làm cho mình bận rộn

Thay vì bạn suốt ngày ngồi ở trong phòng thì hãy thử đi ra ngoài để khám phá cuộc sống mới. Dù chỉ dành một tí thời gian nhưng chắc chắn sẽ thay đổi tâm trạng của bạn lên rất nhiều.

Hãy rủ bạn bè đi uống café, tham gia hội thảo phát triển kỹ năng được tổ chức ở trường dành cho tân sinh viên, tham gia hoạt động xã hội, tập gym và thậm chí là việc tham gia đầy đủ các bài giảng trên giảng đường… sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà rất nhiều đấy.

Làm cho mình bận rộn với những kế hoạch sẽ giúp bạn quên đi cảm giác nhớ nhà

Làm cho mình bận rộn với những kế hoạch sẽ giúp bạn quên đi cảm giác nhớ nhà

2/ Vaccine tinh thần 2: Mang theo món đồ yêu thích

Khi đóng gói đồ đạc để đi du học, bạn hãy nhớ mang theo những món đồ yêu thích để giúp mình cải thiện tâm trạng khi ở một mình như ảnh gia đình, ảnh đi chơi với bạn bè, những món quà tặng trong dịp sinh nhật… để trang trí không gian ở ký túc xá/ở nhà thuê của bạn sao cho có cảm giác gần gũi giống như nhà mình.

Hãy mang theo bất cứ những gì mà bạn cảm thấy thích nhất – đừng ngại về việc này.

3/ Vaccine tinh thần 3: Giữ liên lạc với gia đình

Hãy bắt đầu việc gọi và nhắn tin với gia đình cách ngày. Sau đó giảm dần tần suất xuống khi bạn bắt đầu bận rộn hơn với việc học và các hoạt động xã hội.

Hoặc nếu thuận lợi thì bạn có thể sắp xếp một chuyến về thăm nhà. Nhưng nhớ sắp xếp thời gian hợp lý để bạn không bỏ lỡ bất cứ hoạt động hấp dẫn nào ở trường cũng như cơ hội làm quen với những người bạn mới trong những năm đầu du học.

4/ Vaccine tinh thần 4: Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu nỗi nhớ nhà trở nên nhiều đến mức gây “khó chịu” thì bạn hãy thử kể điều đó đến một ai đó thử xem. Hầu hết các trường Đại học sẽ có dịch vụ tư vấn để bạn có thể tìm kiếm những lời khuyên và hỗ trợ mỗi khi cần.

Nếu bạn đã có trước đó các biểu hiện về sự lo âu quá mức hay trầm cảm thì nỗi nhớ nhà có thể là yếu tố dẫn đến tình trạng này quay trở lại. Lúc này bạn nên tìm đến và tâm sự với một ai đó để có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng hiện tại. Hãy cố gắng theo dõi và lắng nghe cảm xúc của bạn thường xuyên để tìm ra cách giải quyết nhé.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn để bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần tích cực

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người bạn để bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần tích cực

5/ Vaccine tinh thần 5: Tự chăm sóc bản thân

Sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn có sự liên quan mật thiết đến nhau vì vậy nếu bạn lơ là về sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng sẽ đi xuống theo.

Công thức để cơ thể luôn được khỏe mạnh hơn, tuy đơn giản nhưng ít khi ta áp dụng để thành một thói quen tốt chính là: ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và tập thể dục… Hãy nghiêm túc thực hiện để bạn có được một cơ thể khỏe mạnh cùng một tinh thần tràn đầy năng lượng.

6/ Vaccine tinh thần 6: Hãy cho bạn thời gian

Có nhiều sinh viên sẽ thích ứng được ngay môi trường Đại học nhưng nếu bạn không nằm trong nhóm này thì đừng quá lo lắng để rồi tạo áp lực cho chính mình.

Bạn có thể thích nghi với cuộc sống này với nhiều cách và quan trọng là bạn chỉ có bạn mới biết mình phù hợp với cách thức nào.

Nỗi nhớ nhà có thể sẽ ập đến bất cứ lúc nào, thậm chí cả ngay những năm cuối, vì vậy đừng quá khắt khe bản thân nếu điều đó xảy ra nhé. Nghĩ đơn giản, đó cũng chỉ là cảm xúc nhất thời và sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày thôi.

Hy vọng vơi 6 liều “vaccine tinh thần” như trên, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi và bắt đầu một cuộc sống mới với thật nhiều điều hấp dẫn đang chờ đợi ở phía trước.

EMG Education

 

, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc