5 thói quen thường có của người giỏi ngoại ngữ -

Tin Tức

18 January, 2023

5 thói quen thường có của người giỏi ngoại ngữ

Có bao giờ chúng ta tự hỏi là tại sao có người không chỉ giỏi một ngoại ngữ mà có họ thông thạo đến hai, ba hoặc nhiều ngôn ngữ cùng một lúc? Liệu có một công thức thành công chung của những người này? 

Câu trả lời đó chính là thái động đúng trước khi bắt đầu quá trình học tập. Và tiếp theo đó chính là những THÓI QUEN tốt được xây dựng bằng tính kỷ luật và sự nỗ lực hàng ngày. 

Hôm nay hãy cùng EMG Education tìm hiểu đâu là những thói quen cần xây dựng cho việc học ngoại ngữ được nhiều người áp dụng và đã thành công. Nào cùng bắt đầu.

1. Những thói quen tốt khi học ngoại ngữ 

1.1. Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi

Thay vì dồn việc học ngoại ngữ vào ngày cuối tuần trong khoảng thời gian 1-2 tiếng thì người giỏi ngoại ngữ thường có thói quen tận dụng những khoảng thời gian rảnh trong ngày để… tranh thủ học. 

Đó có thể là lúc di chuyển trên phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, taxi), lúc làm việc nhà (nấu cơm, rửa bát) hoặc tập thể dục. Đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để luyện tập thêm cho kỹ năng nghe hay ôn lại từ vựng mới mà nhiều người thường hay bỏ qua. 

1.2. Dám chấp nhận rủi ro

Người giỏi ngoại ngữ không xem thất bại là vật cản đường mà thay vào đó họ càng thêm động lực phấn đấu, điều chỉnh lại phương pháp, nỗ lực liên tục nhằm đạt được điều mình mong muốn. 

Họ sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn để chủ động bắt chuyện với người bản ngữ, tìm kiếm thêm gia sư, chăm chỉ kết nối với các nhóm học ngoại ngữ khác nhằm mục đích hoàn thiện các kỹ năng còn chưa tốt của mình. 

1.3. Biết cách đặt mục tiêu 

Mục tiêu chính là kim chỉ nam cho mọi hành động của người học ngoại ngữ. Nếu không biết rõ mục đích, lợi ích và mục tiêu cần hướng đến cuối cùng thì chúng ta sẽ không có ĐỦ nỗ lực để liên tục phấn đấu trong suốt một hành trình dài. 

Việc đặt mục tiêu cần thực tế, phù hợp với khả năng của bản thân và có thể đo lường được. Ngoài ra nên chia mục tiêu thành 2 loại: ngắn hạn và dài hạn. Ví dụ cần học 5 từ vựng mỗi ngày, nghe 5-7 phút trên podcast mỗi ngày… là ngắn hạn, đạt kết quả PTE Academic từ 55-60, đạt kết quả thi ACT từ 25 điểm trở lên trong năm 2023 là dài hạn.

1.4. Luôn luôn quan sát 

Không chỉ học trên sách vở, người giỏi ngoại ngữ còn phải học cách quan sát mọi thứ xung quanh để phát triển vốn kỹ năng cho riêng mình. 

Đó có thể là quan sát người nước ngoài khi trò chuyện như cách họ dùng khẩu hình miệng khi phát âm, cách dùng từ lóng, cách dùng ngôn ngữ cơ thể… trên phim ảnh hoặc ngoài đời thực. 

Luôn quan sát cách người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ để học hiệu quả hơn

Luôn quan sát cách người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ để học hiệu quả hơn

1.5. Liên tục tập luyện 

Việc luyện tập liên tục sẽ giúp bộ não được in sâu thông tin cần ghi nhớ và đó chính là chìa khóa để bạn thành thạo ngôn ngữ đó trong một ngày không xa. 

Ví dụ khi học từ vựng mới, bạn có thể luyện tập thêm bằng cách đặt câu, dùng trí tưởng tượng để kể một câu chuyện liên quan đến từ đó. 

Hoặc khi luyện kỹ năng Nói, bạn có thể thực hiện việc nói trước gương mỗi ngày để điều chỉnh khẩu hình miệng cũng như thực hành kỹ thuật Shadowing khi xem bất cứ bộ phim nước ngoài nào…

2. Những thói quen nên áp dụng khi học chương trình Toán, Khoa học bằng tiếng Anh 

Học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh là một cơ hội vô cùng lý tưởng để người học nói chung và các em học sinh nói riêng phát triển đồng thời cả tư duy logic và tư duy ngôn ngữ. 

Ngoài được học 4 kỹ năng về Nghe – Nói – Đọc – Viết thông thường, người học còn được tiếp cận đa dạng các chủ đề về Toán và Khoa học để luyện tập các kỹ năng về tư duy như phân tích logic, suy luận, phán đoán, sáng tạo…

Để học tốt chương trình học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh, ngoài những thói quen đã được liệt kê ở mục 1 người học có thể bổ sung thêm các điều sau nhằm đạt được những kết quả tốt nhất cho việc học như:

  • Phân loại từ vựng chuyên sâu, từ đơn giản cho đến phức tạp để dễ dàng ôn tập mỗi khi cần đến. Ngoài ra, có thể áp dụng sơ đồ tư duy để minh họa trực quan cho những từ vựng khó nhớ.
  • Trải nghiệm thực tế và quan sát nhiều hơn thế giới tự nhiên, xã hội để đối chiếu với các kiến thức được học từ trong sách và rút ra vốn kiến thức cho riêng mình. 
  • Chủ động tìm thêm các nguồn tài nguyên học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh miễn phí trên Internet để tăng cường khả năng giải đề Toán hoặc khám phá thêm nhiều chủ đề khoa học thú vị…
Luôn quan sát thế giới xung quanh là thói quen cần có khi học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh

Luôn quan sát thế giới xung quanh là thói quen cần có khi học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh

Xem thêm các bài viết sau:

(*) Tiếng Anh Tích hợp là chương trình được Sở GD & ĐT Tp.HCM triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam”. EMG Education là đơn vị triển khai chương trình vào giảng dạy tại các trường công lập từ học kỳ II năm học 2014 – 2015.

Học sinh chương trình Tiếng Anh Tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT (do giáo viên Việt Nam giảng dạy). Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở) và 15 tiết/tuần (cấp Trung học Phổ thông) cùng giáo viên nước ngoài ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Nội dung chương trình là sự kết hợp tính thực tiễn, ứng dụng của chương trình Anh Quốc cùng với các kiến thức lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam, mang đến cho học sinh cách tiếp cận kiến thức vô cùng mới mẻ nhằm giúp các em sớm làm chủ ngoại ngữ (Tiếng Anh) từ cấp học đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh tích hợp tại đây.

EMG Education

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc