5 điều kiện du học Mỹ tiêu chuẩn dành cho phụ huynh và học sinh

Tin Tức

17 June, 2019

5 điều kiện du học Mỹ tiêu chuẩn dành cho phụ huynh và học sinh

Bạn quan tâm đến việc học tập tại Mỹ? Sự lựa chọn tuyệt vời! Đất nước đa dạng và sôi động này là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế. Để thực hiện mục tiêu du học tại đất nước cờ hoa, phụ huynh và học sinh cần biết đến 5 điều kiện du học Mỹ sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của nền giáo dục hàng đầu thế giới này.

Điều kiện du học Mỹ phụ thuộc vào việc học sinh lựa chọn trường, ngành và bậc học mong muốn theo học. Cụ thể hơn, để có thể đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn từ hệ thống giáo dục Mỹ nói riêng và chính phủ Mỹ nói chung, du học sinh Việt Nam, đặc biệt là những bạn đang có mong muốn tìm kiếm học bổng du học Mỹ cần biết đến 5 điều kiện tối thiểu này để có thể lên kế hoạch chuẩn bị “dài hơi” ngay từ khi có ý định du học Mỹ.

Cần lập kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực

Kết quả học tập ở Việt Nam của học sinh qua các bậc học cùng các bằng cấp, chứng chỉ, thành tích đạt được sẽ được Viên chức Lãnh sự xem đến khá kỹ khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ. Những câu hỏi về nước Mỹ, khu vực bạn sẽ ở, thông tin về trường lớp, ngành học, kế hoạch học tập phù hợp với bản thân cùng những lý do bạn tại sao bạn lại chọn du học Mỹ, dự định tương lai…sẽ được hỏi đến.

Chính vì vậy, một sự chuẩn bị ngay từ đầu với thành tích học tập tốt, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh chuẩn, dự định tương lai của bạn trên đất Mỹ sẽ giúp bạn thể hiện với Viên chức lãnh sự rằng bạn đã có một kế hoạch hành động thiết thực, mục tiêu du học cụ thể và mong muốn du học nghiêm túc tại đất nước tiên tiến bậc nhất thế giới.

Học sinh cần lập kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực của mình

Học sinh cần lập kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực của mình

Nếu đã có ý định tìm cho mình những suất học bổng để giảm phần nào gánh nặng học phí khi du học thì kết quả học tập với điểm số xuất sắc là điều học sinh phải có được trong hồ sơ của mình. Thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm GPA tối thiểu từ 7.0 trở lên.

Gia đình đủ khả năng tài chính chi trả cho du học sinh 

Thời gian học tại Mỹ cần phải tốn rất nhiều chi phí, ngoài khoảng học phí, chi phí sinh hoạt, cũng cần phải có khoảng chi phí phát sinh khác trong quá trình du học. Chính phủ Mỹ luôn muốn đảm bảo rằng gia đình có đủ khả năng chi trả để học sinh có thể hoàn thành thời gian du học mà không có trở ngại nào dẫn đến việc học sinh phải nghỉ học hay đi làm bất hợp pháp tại Mỹ. Vì vậy, thông tin về tài chính vững vàng, hợp pháp và đã được chuẩn bị là một trong những yếu tố Lãnh sự viên xem xét hồ sơ của du học sinh.

Nguồn tài chính nên có từ tài khoản tiết kiệm của gia đình được tích lũy từ thu nhập hàng tháng, công việc kinh doanh bên cạnh các tài sản gia đình hiện có hoặc nguồn bảo trợ tài chính từ người thân (trong trường hợp ba mẹ học sinh không đủ khả năng tài chính) là những thông tin có thể chứng minh năng lực tài chính có thể đảm bảo cho việc học của học sinh tại nước ngoài.

Học phí tham khảo tại các trường Mỹ:

(Đơn vị: USD/năm)

Bậc học

Trường công

Trường tư

Đại học

8.600

34.900

 Sau Đại học

8.000 – 11.000

30.000 – 45.000

 Nguồn: College Board

Với học phí như trên, không ít các bạn học sinh và gia đình tìm đến các suất học bổng để có thể giảm gánh nặng chi phí du học. Mỹ là quốc gia khá hào phóng trong các chính sách về học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy sẽ không quá khó khăn trong việc tìm cho mình một suất học bổng giá trị, điều bạn cần là đáp ứng những yêu cầu đề ra.

Chứng chỉ Tiếng Anh và Điểm thi đầu vào Đại học là một trong những điều kiện du học Mỹ

Tùy vào mỗi bậc học, trường hay ngành học mà học sinh cần đáp ứng điều kiện ngoại ngữ và kiến thức đầu vào bằng việc nộp điểm thi và/hoặc phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Đối với du học tự túc, chứng chỉ Tiếng Anh và Điểm thi đầu vào Đại học là điều kiện cần nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, đối với các bạn muốn “săn” các suất học bổng giá trị hoặc được nhận vào các trường đại học uy tín thì đây là điều kiện đủ phải đáp ứng.

Đặc biệt, bên cạnh các chứng chỉ Tiếng Anh thông thường, học sinh nên trang bị một kết quả bài thi đầu vào đại học Mỹ để nâng cao cơ hội lọt vào mắt xanh các Hội đồng tuyển chọn. Chính vì thế, bài thi đầu vào đại học Mỹ ACT là một trong những điều kiện du học Mỹ đang tạo nên làn sóng mới tại Việt Nam, bởi những ưu điểm vượt trội về hình thức thi và giá trị mang lại.

Học sinh cần đáp ứng điều kiện tiếng Anh hoặc phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường

Học sinh cần đáp ứng điều kiện tiếng Anh hoặc phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường

American College Testing (ACT:

Là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ với hơn 02 triệu học sinh dự thi hàng năm, kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, mở ra nhiều cơ hội giúp học sinh đạt được những suất học bổng giá trị.

Đối với các bạn học sinh lo ngại về khả năng từ vựng, kiến thức chuyên sâu, thì ACT là bài thi phù hợp hơn bởi các câu hỏi trong bài thi ACT không mang tính chất đánh đố, phần từ vựng và kiến thức mang tính hệ thống lại kiến thức mà học sinh đã được học. Chính vì vậy, bài thi ACT thể hiện được năng lực, điểm mạnh-yếu của học sinh thông qua các chỉ số được tính toán qua các phần thi về tiếng Anh, Toán học, Khoa học, Đọc, Viết luận (không bắt buộc). Dựa vào kết quả đạt được, học sinh có thể định hướng tốt hơn cho lựa chọn tương lai của mình trong việc chọn trường, chọn ngành phù hợp, tăng khả năng được nhận vào học của các trường Mỹ.

I-20 Tấm vé  thông hành quan trọng trong điều kiện du học Mỹ

Bạn sẽ chẳng thể bắt đầu được hành trình du học Mỹ của mình nếu chưa có trường nào nhận vào học. I-20 – thư nhập học của trường Mỹ là tấm vé đầu tiên học sinh cần có được trước các bước chuẩn bị tiếp theo cho bộ hồ sơ du học. Đây cũng là giấy thông hành mà bạn phải xuất trình bất cứ khi nào bạn rời khỏi Mỹ và cả lúc nhập cảnh khi quay về. Việc học sinh ở lại Mỹ có hợp pháp hay không điều này cũng phụ thuộc vào nó. Có thể nói, I-20 quan trọng không kém Visa du học Mỹ.

 I-20 – thư nhập học của trường Mỹ là tấm vé đầu tiên học sinh du học Mỹ cần có

 I-20 – thư nhập học của trường Mỹ là tấm vé đầu tiên học sinh cần có

Để thuyết phục trường Mỹ cấp I-20, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu tuyển sinh của trường, cụ thể về:

–         Trình độ học vấn:

Mỗi trường sẽ yêu cầu điểm trung bình tối thiểu mà học sinh cần đáp ứng đủ, thông thường yêu cầu điểm từ trung bình khá trở lên đối với du học sinh tự túc và điểm số khá giỏi đối với học sinh muốn nhận học bổng.

–          Trình độ tiếng Anh:

Được thể hiện qua bằng cấp/chứng chỉ nói trên đúng yêu cầu của trường. Đối với một số trường sẽ có đại diện liên hệ phỏng vấn trực tiếp  để kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tìm hiểu thêm thông tin hồ sơ của học sinh

–          Đối với hồ sơ “săn” học bổng các bạn cần thêm:

+ Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Các trường Mỹ rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng. Nếu đã tham gia các hoạt động trên, học sinh nên cung cấp giấy chứng nhận hoặc hình ảnh các bạn từng tham gia.

+ Thư giới thiệu: Yếu tố tối ưu trong hồ sơ du học là thư giới thiệu. Hãy vận dụng các mối quan hệ như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng, những người hiểu rõ năng lực, biết được quá trình phấn đấu của bạn và nhờ họ viết thư giới thiệu giúp bạn thể hiện những phẩm chất tốt mà trường tại Mỹ nên biết đến. 

Với những yêu cầu trên, bạn có nghĩ rằng nếu cố gắng có kết quả thi đầu vào đại học ACT thật cao thì việc đạt được I-20 của trường Đại học danh giá, kèm 1 suất  học bổng hấp dẫn sẽ giúp Lãnh sự Quán đánh giá cao kế hoạch học tập của bạn hơn và sẵn sàng cấp cho bạn chiếc “vé thông hành Visa Mỹ” ? 

Thể hiện ý định học tập nghiêm túc và sẽ quay về Việt Nam

Dù bạn du học Mỹ tự túc hay đã có trong tay suất học bổng du học Mỹ thì những câu hỏi về dự định tương lai sau khi kết thúc thời gian học tại Mỹ sẽ được Viên chức Lãnh sự hỏi đến, cùng với các giấy tờ học vấn, tài chính kèm theo họ có thể đánh giá được mục đích du học của học sinh có thực sự nghiêm túc và sẽ trở về Việt Nam hay không.

Học sinh cần chứng minh cho Lãnh sự quán sự ràng buộc để bạn quay về nước như gia đình, cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn hay kế hoạch phát triển tương lai tại nước nhà.

Luyện thi ACT – Giải pháp chinh phục các trường Đại học Mỹ

Du học là một hành trình dài cần có sự chuẩn bị. Sẽ có nhiều cột mốc phụ huynh và các em học sinh cần phải đạt được để đáp ứng điều kiện du học Mỹ được đề ra. Với những ưu điểm không phải bài thi nào cũng có và sự tối ưu trong cách thức thi lẫn hình thức ôn luyện, bài thi ACT sẽ giúp hành trình ấy trở nên thuận lợi hơn.

Có thể kể đến những thuận lợi mà học sinh sẽ đạt được từ bài thi ACT như: không phải mất thêm thời gian, chi phí học các khóa tiếng Anh trước khi vào khóa chính; 100% các trường Đại học Mỹ công nhận bài thi ACT làm chuẩn đầu vào; cơ hội nhận học bổng cao hơn; định hướng tương lai tốt hơn.

Các tấm gương tiêu biểu đạt điểm cao trong bài thi ACT:

Đỗ Ngọc Bảo Vi đạt điểm tuyệt đối kỳ thi ACT

Đỗ Ngọc Bảo Vi đạt điểm tuyệt đối kỳ thi ACT

Đỗ Bảo Ngọc Vi học sinh tại Hà Nội đã xuất sắc lọt vào top 0,1% học sinh trên thế giới, là người Việt Nam đầu tiên đạt điểm chuẩn hóa kỳ thi ACT tuyệt đối gồm 4 môn: Đọc hiểu: 36, Anh văn: 36, Toán: 36, Khoa học: 36 và nhận học bổng 6 tỷ đồng tại trường Đại học Duke, Mỹ.

Trần Ngọc Minh - nữ sinh nhận 05 suất học bổng từ trường Mỹ và Canada

Trần Ngọc Minh – nữ sinh nhận 05 suất học bổng từ trường Mỹ và Canada

Bạn Trần Ngọc Minh đã nhận được 05 suất học bổng từ các trường Đại học Canada và Mỹ. Theo Ngọc Minh chia sẻ, trước đây quá trình ôn luyện của Ngọc Minh chủ yếu tự ôn thi ACT bằng cách tải đề và hướng dẫn trên internet nhưng có thể thấy kết quả bạn đạt được đã rất cao.

Công cụ luyện thi ACT:

Với mục tiêu mang đến giải pháp thiết thực, ACT Online Prep (AOP) sẽ giúp việc học, luyện thi của các bạn học sinh trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

ACT Online Prep - Phương pháp luyện thi ACT tối ưu

ACT Online Prep – Phương pháp luyện thi ACT tối ưu

ACT Online Prep (*) – Giải pháp luyện thi đầu vào Đại học Mỹ sẽ là người bạn đồng hành tối ưu nhất của bạn với những ưu điểm vượt trội như:

  • Giúp học sinh ôn luyện mọi lúc mọi nơi, trên máy tính hay điện thoại
  • AOP sẽ đưa lộ trình học chuyên biệt phù hợp với năng lực của mỗi cá nhân dựa vào kết quả khảo sát ban đầu
  • Các bài thi thử ACT được mô phỏng, bám sát với đề thi thật và được cập nhật từ đề thi của các năm trước
  • Trong suốt quá trình học, học sinh có thể đánh giá mức độ sẵn sàng bước vào kỳ thi thật nhờ các thống kê tỉ lệ hoàn thành bài tập và chỉ số sẵn sàng cho bài thi thực tế.

Một sự chuẩn bị dài hạn cùng kế hoạch cụ thể sẽ mang đến cho bạn thành công. Thành công sẽ đến khi bạn có sự chuẩn bị tốt chứ không phải nhờ may mắn. Hãy viết ra gạch đầu dòng những điều bạn đang có: về thành tích học tập, tài chính gia đình, năng lực cá nhân và vạch ra mục tiêu hành động tiếp theo mà bạn phải đạt được, đáp ứng cả điều kiện cần và điều kiện đủ để có thể chinh phục ước mơ du học Mỹ của mình nhé!

(*) Phân phối độc quyền và chính thức tại Việt Nam bởi EMG Education

, , , , ,
One Comment
  1. […] thành tích học tập thật tốt. Đồng thời, cần tìm hiểu các thông tin về điều kiện du học Mỹ, hình thức tuyển sinh, thời gian nộp hồ sơ của các trường Đại […]

Comments are closed.

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc