3 hoạt động “làm vườn” thú vị ngay tại nhà trong dịp Tết -

Tin Tức

19 January, 2023

3 hoạt động “làm vườn” thú vị ngay tại nhà trong dịp Tết

Trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, kết hợp cùng với tiết trời vô cùng dễ chịu của những ngày cận Tết, thật lý tưởng nếu các em học sinh thuộc chương trình tiếng Anh Tích hợp (*) có thể tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện những thí nghiệm khoa học nhỏ xinh ngay tại nhà với chủ đề trồng hoa, củ, quả…

Với các hoạt động trên, các em sẽ có dịp tổng kết lại các kiến thức về Khoa học được học bằng tiếng Anh trên lớp thông qua quá trình quan sát như hạt giống hút nước, nảy mầm, phát triển thành sản phẩm cuối cùng…

Nếu có cùng chung ý tưởng, các em cùng EMG tham gia vào 3 hoạt động thú vị ngay sau đây.

1. Nhuộm màu hoa cẩm chướng, cần tây 

Đầu tiên, các em cần chuẩn bị một lọ cắm hoa. Sau khi đổ nước vào lọ, các em tiếp tục hòa tan các phẩm màu thực phẩm tự nhiên cùng với nước.  

Tiếp theo, hãy để một cành hoa cẩm chướng màu trắng hoặc thân cây cần tây vào trong lọ nước đó và theo dõi xem màu sắc của hoa/thân đó thay đổi như thế nào theo từng mốc thời gian như sau 30 phút, 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ… 

Đây được xem như là ví dụ tuyệt vời để chứng minh cơ chế hút nước của các loài cây/hoa mà các em đã từng được học qua ở trên lớp.

Nhuộm hoa cẩm chướng là một thí nghiệm vô cùng thú vị và dễ thực hiện 

Nhuộm hoa cẩm chướng là một thí nghiệm vô cùng thú vị và dễ thực hiện

2. Trồng hoa hướng dương

Nếu muốn thấy được thành quả một cách nhanh chóng thì trồng hoa hướng dương là một “thí nghiệm” thú vị mà các em không thể bỏ qua. 

Với điều kiện thuận lợi, hạt giống của hoa hướng dương nảy mầm và phát triển vô cùng nhanh chóng tại bất cứ vật chứa nào như cốc giấy uống cà phê hay trong hũ sữa yogurt. 

Sau khi hạt nảy mầm từ đất ẩm, hãy di chuyển cây con đến một chậu hoa khác lớn hơn để quan sát chúng phát triển cho đến khi những bông hoa được hình thành các em nhé.

3. Thử trồng những loại rau ăn củ

Nếu các em muốn quan sát bộ rễ của các loại rau ăn củ hình thành và phát triển như thế nào bên dưới lớp đất thì đây chính là thí nghiệm vô cùng thú vị.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh đủ lớn, có thể nhìn xuyên thấu quá trình bộ rễ phát triển trong môi trường thử nghiệm. 

Đặt dưới đáy lọ các loại đá cuội, hòn bi, sỏi thô nhằm hỗ trợ việc thoát nước. Sau đó cho đất vào lọ thủy tinh và gieo hạt giống của các loại rau ăn củ như cà rốt, hành, củ cải… 

Giữ đất luôn có độ ẩm và đặt lọ ở môi trường thuận lợi để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm. Quan sát quá trình phát triển, nhất là việc hình thành bộ rễ (củ) trong môi trường đất. Nếu kiên nhẫn chăm sóc thì khoảng 45 – 100 ngày sau, các em sẽ thu hoạch được thành phẩm và chế biến các món súp bổ dưỡng ngay tại nhà. 

 Nguồn: Parentmap

(*) Tiếng Anh Tích hợp là chương trình được Sở GD & ĐT Tp.HCM triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam”. EMG Education là đơn vị triển khai chương trình vào giảng dạy tại các trường công lập từ học kỳ II năm học 2014 – 2015.

Học sinh chương trình Tiếng Anh Tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT (do giáo viên Việt Nam giảng dạy). Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở) và 15 tiết/tuần (cấp Trung học Phổ thông) cùng giáo viên nước ngoài ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Nội dung chương trình là sự kết hợp tính thực tiễn, ứng dụng của chương trình Anh Quốc cùng với các kiến thức lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam, mang đến cho học sinh cách tiếp cận kiến thức vô cùng mới mẻ nhằm giúp các em sớm làm chủ ngoại ngữ (Tiếng Anh) từ cấp học đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh tích hợp tại đây.

EMG Education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc