3 cách bố mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1 -

Tin Tức

29 August, 2022

3 cách bố mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1

Vào lớp 1 được xem là một trong những bước ngoặt quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu mới cho một hành trình học tập lâu dài phía trước. Đây là khoảng thời gian mà con sẽ bước vào một môi trường mới với những mối quan hệ mới, bắt đầu làm quen với những giờ giấc sinh hoạt mới, học thêm những thói quen mới… Chính vì vậy, giai đoạn này rất cần sự đồng hành và thấu hiểu của bố mẹ để các con có được sự tự tin và nhanh chóng hòa nhập.

Cùng EMG Education xem qua ba cách mà bố mẹ có thể đồng hành nhằm giúp các con trở nên dễ dàng hơn, tạo bệ phóng cho những tiến bộ về sau bố mẹ nha.

Đồng hành cùng con vào lớp 1

1. Kiên nhẫn với con

Đây là yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần phải lưu ý khi đồng hành cùng con trong giai đoạn này.

Các em khi vào lớp 1 thường sẽ viết rất chậm bởi các em cần nắn nón và tỉ mỉ từng chút một để rèn chữ. Bên cạnh đó, mỗi em sẽ có những khả năng tiếp thu bài vở khác nhau, ví dụ có em tiếp thu nhanh thì sẽ mất 2-3 tháng còn những em tiếp thu chậm thì cần đến khoảng 6 tháng. Nếu bố mẹ muốn con phải đi theo nhịp độ của mình thì nên kiên nhẫn, hạn chế việc quát mắng hay tỏ thái độ bực dọc. Thay vào đó hãy luôn động viên và dành lời khen ngợi đúng lúc nhằm giúp con thêm tự tin và yêu thích việc học hơn.

2. Tích cực tương tác với giáo viên

Tận dụng các buổi họp phụ huynh hay các công cụ liên lạc qua mạng xã hội là cách vô cùng hiệu quả để bố mẹ có thể tích cực tương tác với giáo viên.

Bố mẹ có thể đề nghị thêm các thầy cô hướng dẫn một số kỹ năng sư phạm cơ bản để cùng học với con ở nhà như thứ tự đúng của các nét khi viết, cách đọc, các thuật ngữ, khái niệm thường dùng trên lớp học… Việc cùng học, cùng san sẻ với các con trong quá trình học tập sẽ giúp con giảm áp lực và  nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

3. Học cách lắng nghe và đặt câu hỏi

Đây được xem là giai đoạn mang đến nhiều sự thay đổi trong nhận thức và hành động ở trẻ nên rất cần sự lắng nghe, đồng cảm và bao dung nhiều hơn từ phía bố mẹ.

Ví dụ sau khi con đi học về thì thay vì hỏi “Hôm nay con học được mấy điểm?” thì bố mẹ nên hỏi “Hôm nay con đi học có vui không?”. Nếu trẻ có xảy ra xích mích với bạn bè, thay vì trách mắng trẻ thì nên đặt những câu hỏi mở như “Giữa hai con đã xảy ra chuyện gì, sao lại cãi nhau như vậy?”, “Nếu như bạn đánh con và con đánh bạn thì con thấy thế nào?”, “Con có muốn bạn bị đau như thế không?”… Sau đó hãy khuyên bảo các con thật nhẹ nhàng để không xảy ra những trường hợp tương tự như vậy nữa.

Đối với trẻ học tiếng Anh Tích hợp

Đối với học sinh học chương trình Tiếng Anh Tích hợp, ngoài được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trẻ còn có cơ hội tiếp cận với các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh bằng ngôn ngữ Anh từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy như phản biện, sáng tạo,  làm việc nhóm, quan sát và phân tích… ngay từ những lớp học đầu đời.

Như đã đề cập, nội dung của chương trình tiếng Anh Tích hợp sẽ tập trung giảng dạy 3 môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh với 100% nội dung bằng tiếng Anh. Vì vậy, trẻ có cơ hội tiếp xúc môi trường luyện tiếng Anh chuyên nghiệp cùng với giáo viên người nước ngoài và các nhân viên học vụ người Việt Nam.

Để con có những bước đi vững chãi và tạo nền tảng vững chắc cho sau này, bố mẹ hãy cùng các con luyện tập kiến thức tiếng Anh đã học trên trường, cùng liên hệ chặt chẽ với các Thầy Cô phụ trách lớp để có thể tìm hiểu quá trình phát triển của con, điều này sẽ giúp bố mẹ hiểu các con hơn và dễ dàng giúp đỡ con khi cần bố mẹ nhé.

Lợi ích khi con được theo học chương trình tiếng Anh Tích hợp ngay từ nhỏ:

  • Trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên hơn;
  • Nghe nói chuẩn ngay từ đầu;
  • Giúp trẻ tự tin và hào hứng hơn khi giao tiếp;
  • Giúp não bộ phát triển mạnh mẽ và giúp trẻ thông minh hơn.

Một tiết học tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh Tích hợp

Một tiết học tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh Tích hợp

Ngoài ra, việc học Toán, Khoa học bằng tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh Tích hợp sẽ giúp trẻ tiếp cận sớm các từ vựng chuyên ngành của 2 môn học, từ đó xây dựng nền tảng cho tư duy logic, tư duy sáng tạo, khả năng phân tích…

Xem thêm các bài viết:

Tiếng Anh Tích hợp là chương trình được Sở GD & ĐT Tp.HCM triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học & Tiếng Anh tích hợp Khung chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam”. EMG Education là đơn vị triển khai chương trình vào giảng dạy tại các trường công lập từ học kỳ II năm học 2014 – 2015. Học sinh chương trình Tiếng Anh Tích hợp sẽ được học đầy đủ các môn của chương trình Việt Nam theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT (do giáo viên Việt Nam giảng dạy). Bên cạnh đó, học sinh sẽ học thêm 8 tiết/tuần (đối với cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở) và 15 tiết/tuần (cấp Trung học Phổ thông) cùng giáo viên nước ngoài ở ba môn Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Nội dung chương trình là sự kết hợp tính thực tiễn, ứng dụng của chương trình Anh Quốc cùng với các kiến thức lý thuyết mang tính hệ thống, chuyên sâu của chương trình Việt Nam, mang đến cho học sinh cách tiếp cận kiến thức vô cùng mới mẻ nhằm giúp các em sớm làm chủ ngoại ngữ (Tiếng Anh) từ cấp học đầu tiên. Tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh tích hợp: https://emg.vn/chuong-trinh-tieng-anh-tich-hop/

EMG Education

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SWITCH THE LANGUAGE
Your Bridge to International Success

EMG Education là tổ chức giáo dục tư nhân tại Việt Nam với sứ mệnh mang tới cho người học trên mọi miền tổ quốc cơ hội và hành trang để có thể thành công trên trường quốc